หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 เทรนด์ศัลยกรรมสุดปัง ปี 2020  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.พ. 20, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หลายคนคงเริ่มวางแผนเพื่อให้ปี 2020 เป็นปีที่มีความสุขและประสบความสำเร็จกันอีกปี ซึ่งเชื่อว่าหนึ่งในหัวข้อ “Just Do It 2020” เรื่องของความสวยความงามอย่าง “การศัลยกรรม” น่าจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายของใครหลายคนด้วยเช่นกัน

จากผลการสำรวจพฤติกรรมการศัลยกรรมของประชากรทั่วโลก โดยสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ หรือ ISAPS (International Society of Aesthetic Plastic Surgery) ปี 2018 พบว่าความนิยมในการทำศัลยกรรมยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่ใช่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ความนิยมในการทำศัลยกรรมยังเป็นเทรนด์ที่มีการตอบรับพร้อมกันทั่วโลก ซึ่งยืนยันได้จากจำนวนที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับจากปี 2017 ประมาณ 5.4%

สำหรับประเทศไทย มีการทำศัลยกรรมมากถึง 1.5% จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ 69 ล้านคน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีจำนวนคนทำศัลยกรรมมากที่สุดอันดับ 10 ของโลกอีกด้วย โดยศัลยกรรมยอดฮิต 5 อันดับแรก ปี 2019 อันดับ 1 คงต้องยกให้กับ “ศัลยกรรมดึงหน้า” รองลงมาคือ ศัลยกรรมตา, ศัลยกรรมหน้าอก, ศัลยกรรมจมูก และศัลยกรรมหน้าท้อง – ดูดไขมัน

ทั้งนี้ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรม รพ.บางมด ได้เปิดเผยความนิยมของคนไทยที่มีต่อการทำศัลยกรรมในปัจจุบันว่า

“ปัจจุบันการทำศัลยกรรมความงามมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากเดิมในทุกๆ ปี และมีช่วงวัยหลากหลายมากขึ้น เช่น ในกลุ่มอายุ 25 – 35 ปี มักนิยมศัลยกรรมจมูก, ศัลยกรรมตา, ศัลยกรรมหน้าอก แต่หากเป็นกลุ่มช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป จะให้ความสนใจศัลยกรรมดึงหน้า, ศัลยกรรมตา เนื่องจากต้องการแก้ไขปัญหาริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง ด้านศัลยกรรมเสริมสะโพก, ศัลยกรรมหน้าท้อง และดูดไขมัน ในปีที่ผ่านมา มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และคาดว่าในปี 2563 นี้ จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย”

จากการเก็บข้อมูลจากผู้เข้าใช้บริการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด จำนวน 32,980 คนพบว่า ศัลยกรรมที่ได้รับความสนใจในอันดับต้นๆ ยังคงเป็นศัลยกรรมดึงหน้า, ศัลยกรรมจมูก, ศัลยกรรมตา, ศัลยกรรมหน้าอก, ศัลยกรรมเสริมสะโพก, ศัลยกรรมหน้าท้อง และดูดไขมัน

นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้เข้ารับบริการในปัจจุบันมีทัศนคติด้านการศัลยกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยสามารถสรุปออกมาได้ 5 เทรนด์ดังนี้

- ศัลยกรรมความงามต้อง “หมอไทย”
แม้จะมีภาพการโปรโมทศัลยกรรมเกาหลีผ่านบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งดารา หรือ Beauty Blogger แต่ในความเป็นจริง คนไทยยังให้ความสนใจทำศัลยกรรมในประเทศไทยอยู่ และเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเหตุผลสำคัญคือ ศัลยแพทย์ไทยมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์, มีชื่อเสียงระดับโลก รวมทั้ง ผลลัพธ์หลังทำที่มีความผิดพลาด เช่น กรณีอดีตนักร้องค่ายดัง ทำให้เชื่อว่าการเดินทางไปทำศัลยกรรมในต่างประเทศไม่ได้ดีจริงเหมือนที่มีการโฆษณา รวมทั้ง มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่าการทำในไทย

- ไม่เชื่อ “รีวิว”
ผู้สนใจทำศัลยกรรมจะให้ความเชื่อถือในข้อมูลทางการแพทย์มากกว่าการเชื่อรีวิว หรือการโฆษณา กล่าวคือ หากต้องตัดสินใจเพื่อศัลยกรรมความงาม จะหาข้อมูลจากโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ และเดินตรงเข้าไปปรึกษาแพทย์ก่อนทำการตัดสินใจ ซึ่งหากได้รับคำแนะนำจากศัลยแพทย์ จะยิ่งเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่า “ปลอดภัย”

- “ความปลอดภัย” ต้องมาก่อน
จากข่าวพิษศัลยกรรม ทำให้คนให้ความสำคัญในประเด็นด้านความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น โดยจะเลือกและตัดสินใจทำในสถานพยาบาลที่มีบุคลากรทางการแพทย์ครบถ้วนก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็น การได้รับการตรวจวิเคราะห์ก่อนเข้ารับการศัลยกรรม, มีแพทย์เฉพาะทางตามสาขาทั้งศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ พยาบาล, มีเครื่องมือให้ความช่วยเหลือ หากเกิดกรณีฉุกเฉิน, อุปกรณ์เครื่องมือ ห้องผ่าตัด มีความสะอาดและได้มาตรฐานระดับสากล, การได้รับการดูแล และติดตามอาการหลังการผ่าตัด เป็นต้น

- ศัลยกรรมเพียง “น้อย” แต่ตรงปัญหา
แนวคิดการทำศัลยกรรมมากเกินความพอดี เช่น การเสริมหน้าอกขนาดใหญ่เกินโครงสร้างรูปร่าง, การเสริมจมูกให้มีความโด่งสูง จะไม่ใช่เทรนด์อีกต่อไป แต่กลับจะเป็นสิ่งที่ระวังมากขึ้น ในขณะเดียวกัน “การทำศัลยกรรมเพียงเล็กน้อย” แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดี และคงทนถาวร จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่จะได้เห็นกันและเข้ามาแทนที่ ดังนั้น เทรนด์การทำศัลยกรรมต่อจากนี้ สำหรับผู้เข้ารับการศัลยกรรมจะไม่ใช่ยิ่งทำมาก ยิ่งดี แต่เป็นการทำ เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด และทำเพียงเล็กน้อย หรือบางส่วนเท่านั้น

- สวยแบบ “ธรรมชาติ”
การทำศัลยกรรมตามแบบดาราหรือศิลปินดัง จะเริ่มลดความนิยมลง และเทรนด์ความสวยตามแบบธรรมชาติกำลังหวนกลับมาอีกครั้ง โดยคนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า พวกเขาต้องการมีภาพลักษณ์ที่ดูดีในแบบของตัวเอง และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งเขาเชื่อว่าด้วยเทคนิคและนวัตกรรมทางการแพทย์สมัยใหม่ที่มีวิวัฒนาการก้าวหน้า คือ กุญแจสำคัญที่ช่วยตอบโจทย์นี้

จากทั้ง 5 เทรนด์ดังกล่าวข้างต้น คงต้องยอมรับว่า แนวคิดและทัศนคติของผู้ทำศัลยกรรมความงามในยุคปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยมุ่งเน้นและมองหาการทำศัลยกรรมเพื่อความปลอดภัยของตนเองเป็นหลักสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาหาข้อมูล, การรู้จักเลือกแพทย์ สถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญ, เลือกวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน, การทำให้พอดีและดูเหมาะกับโครงสร้าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการศัลยกรรมความงามที่มีความยั่งยืน และสวยในแบบตัวเองnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ศัลยกรรม  บางมด  เทคนิคบางมด  โรงพยาบาล  นพ.ธนัญชัย  นพ.สุรสิทธิ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม