หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานผลการใช้ชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ม.ค. 20, 08:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บทคัดย่อ

   การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาประสิทธิภาพชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80  2) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลชุดกิจกรรมเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย 3) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อ ก่อนและหลังการเรียนชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้เป็น นักเรียนชั้นเตรียมอนุบาล  ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดธาตุสว่างโนนยาง  สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลกุดสระ ตำบลกุดสระ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี  ภาคเรียนที่ 2  ปีการศึกษา 2561  ได้มาโดยการแบบสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) จำนวน 1 ห้องเรียน  นักเรียน 25 คน   เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย จำนวน 12 แผน ชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย        จำนวน  12  ชุด แบบวัดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กเพื่อใช้วัดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก จำนวน 16  ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (B) ตั้งแต่  0.54 ถึง 0.89 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.94 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานใช้  t–test (Dependent Samples) ผลการศึกษาปรากฏ ดังนี้
         1.  การจัดกิจกรรมโดยใช้ชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพเท่ากับ   84.75/83.67 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้
         2.  ดัชนีประสิทธิผลของการจัดกิจกรรมโดยใช้ชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย มีค่าเท่ากับ 0.5882 หรือคิดเป็นร้อยละ 58.82  แสดงว่านักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนร้อยละ 58.82       
         3.  นักเรียนที่จัดกิจกรรมโดยใช้ชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย มีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

   โดยสรุป การจัดกิจกรรมใช้ใช้ชุดกิจกรรมศิลปะเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล สามารถนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนในระดับปฐมวัย เพื่อให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้บรรลุผลตามจุดมุ่งหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  นางอมรรัตน์ น้อยมะลิวัลย์  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม