หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคลือบหลุมร่องฟัน วิธีป้องกันฟันผุที่มีคุณภาพ  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ม.ค. 20, 19:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฟันผุ ปัญหาหลักที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยมากมีเหตุมาจากการแปรงฟันไม่สะอาดหรือการรักษาสุขภาพโพรงปากได้ดีไม่เพียงพอ จึงมีการสร้างสรรค์ของใหม่ต่างๆที่ช่วยบรรเทาปัญหาฟันผุขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือการ เคลือบหลุมร่องฟัน ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่ยอมรับว่ามีส่วนช่วยกันปัญหาฟันผุได้อย่างมีคุณภาพ


เคลือบหลุมร่องฟันเป็นอย่างไร กันฟันผุได้ยังไง?
การเคลือบหลุมร่องฟันเป็น การใช้วัสดุเรซินที่ดีไซน์มาพิเศษ มีทั้งประเภทใสไม่มีสีและก็จำพวกที่มีสีขาวขุ่นหรือสีเหมือนเนื้อฟัน เคลือบลงไปรอบๆหลุมรวมทั้งร่องฟัน โดยอุปกรณ์เรซินนี้จะทำให้หลุมและก็ร่องฟันตื้นขึ้น ทำให้เศษอาหารติดได้ยาก ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย และไม่เป็นแหล่งเก็บกักเชื้อจุลินทรีย์ที่มีส่วนสำคัญนำไปสู่ฟันผุ

อุปกรณ์เคลือบหลุมและก็ร่องฟันจะยึดติดกับผิวเคลือบฟันด้วยเทคนิคการตระเตรียมผิวเคลือบฟันด้วยกรด (Acid-etch technique) เพื่อกำเนิดรูพรุน แล้วต่อจากนั้นอุปกรณ์เคลือบหลุมแล้วก็ร่องฟันจะแทรกซึมเข้าไปในรูพรุนพวกนั้นแล้วก็เคลือบฟันเอาไว้


ใครควรเคลือบหลุมร่องฟัน?
โดยส่วนใหญ่ การเคลือบหลุมร่องฟันมักทำในเด็กชั้นประถมวัย เนื่องด้วยเป็นวัยที่มีความเสี่ยงสำหรับการกำเนิดฟันผุออกจะสูง เพราะเหตุว่าแนวทางการทำความสะอาดฟันยังไม่มีสมรรถนะนัก โดยฟันที่ควรได้รับการเคลือบหลุมร่องฟัน ได้แก่ ฟันกรามน้ำนม รวมทั้งฟันกรามแท้ที่ขึ้นใหม่ในช่องปาก ซึ่งต้องมีลักษณะดังนี้


* ฟันมีหลุมร่องฟันแคบรวมทั้งลึกบนด้านบดบด
* ไม่มีรอยผุบนด้านบดเคี้ยวและก็ด้านประชิด
* ตัวฟันโผล่ขึ้นมาอีกทั้งซี่แล้ว


ดังนี้อายุที่สมควรสำหรับในการเคลือบหลุมร่องฟันเมื่อเทียบกับการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดฟันผุคือ


* อายุ 3-4 ปี เคลือบหลุมร่องฟันกรามนม
* อายุ 6-8 ปี เคลือบหลุมร่องฟันกรามแท้ซี่แรก
* อายุ 11-13 ปี เคลือบหลุมร่องฟันกรามแท้ซี่ที่สองและก็ฟันกรามน้อย

สำหรับผู้อยู่ในช่วงวัยอื่นๆที่ต้องการเคลือบหลุมร่องฟันเพื่อกันปัญหาฟันผุนั้น ควรจะปรึกษาหมอฟัน เพื่อไตร่ตรองว่าฟันของคุณสามารถเคลือบหลุมร่องฟันได้ไหม

ขั้นตอนสำหรับการเคลือบหลุมร่องฟัน
กระบวนการเคลือบหลุมร่องฟันนั้นไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาทำไม่นาน เพียงซี่ละประมาณ 10 นาทีแค่นั้น โดยคนป่วยจะไม่รู้สึกเจ็บและไม่จำต้องใช้ยาชา มีรายละเอียดดังนี้


* ขูดหินปูน มากยิ่งกว่า 20 สถานพยาบาล เริ่มต้นที่ 850 บาท
* ลดการสะสมของเชื้อโรค ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคในโพรงปาก แล้วก็ลดกลิ่นปาก แค่ขูดหินปูนทุก 6 เดือน
* ทันตแพทย์จะตรวจดูฟันผุ ถ้าไม่อาจจะพินิจด้วยตาเปล่าได้ อาจมีการเอกซเรย์ฟันเพื่อประกอบกิจการวินิจฉัย ถ้าหากว่าไม่มีฟันผุ ก็เลยเริ่มขั้นตอนการเคลือบหลุมร่องฟัน
* หมอฟันจะจัดเตรียมฟันให้แห้ง โดยใช้สำลีหรือใช้แผ่นยางกันน้ำลาย
* ชำระล้างฟัน กำจัดคราบหินปูน คราบเปื้อนจุลชีพรวมทั้งรอยเปื้อนของกินต่างๆ
* ตระเตรียมผิวฟันด้วยกรดเพื่อผิวฟันเกิดรูพรุน
* ล้างกรดออกด้วยน้ำที่สะอาดและทำให้ฟันแห้งสนิท
* ทาอุปกรณ์เคลือบหลุมร่องฟัน โดยให้อุปกรณ์ไหลไปตามหลุมรวมทั้งร่องฟันอย่างช้าๆเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศ
* ทำให้อุปกรณ์แข็งตัวด้วยเครื่องฉายภาพแสงสว่าง
* สำรวจความสมบูรณ์ของการเคลือบหลุมร่องฟัน ดังเช่นว่า วิเคราะห์การยึดติดของวัสดุ ถ้าหากอุปกรณ์เคลือบไม่สมบูรณ์ ยกตัวอย่างเช่น มีฟองอากาศไหมคลุมหลุมร่องฟันทั้งผอง จำเป็นต้องทาอุปกรณ์เคลือบหลุมร่องฟันและก็ฉายแสงใหม่ ตรวจทานการสบกันของฟัน ถ้าหากสูงไปต้องปรับปรุง กรอวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันให้สมควร

เคลือบหลุมร่องฟัน จะต้องทำอีกครั้งหรือไม่?
หลังเคลือบหลุมร่องฟัน ทันตแพทย์จะนัดตรวจสุขภาพฟันพร้อมตรวจตราวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันทุก 6 เดือน ถ้าเกิดพบว่ามีการหลุดออก จำเป็นต้องเคลือบซ้ำ โดยปกติวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-4 ปี

เคลือบหลุมร่องฟันต่างจากการอุดฟันอย่างไร?
หลายๆคนบางทีอาจสับสนระหว่างการเคลือบหลุมร่องฟันกับการอุดฟันว่าเช่นเดียวกันหรือเปล่า อันที่จริงแล้วการเคลือบหลุมร่องฟันเป็นการกันฟันผุ ซึ่งฟันซี่นั้นๆจำเป็นจะต้องไม่มีร่องรอยการผุมาก่อน แตกต่างจากการอุดฟันเป็นการรักษาฟันที่ผุ สึกหรอหรือหัก โดยเติมวัสดุสังเคราะห์เข้าไปที่ตัวฟัน ตอบแทนเนื้อฟันที่สูญเสียไป

ข้อควรรู้ก่อนเคลือบหลุมร่องฟัน
ก่อนพินิจพิเคราะห์เคลือบหลุมร่องฟันนั้น จำเป็นจะต้องรู้ข้อมูลโดยละเอียดเพื่อประกอบการตกลงใจดังนี้


* การเคลือบหลุมร่องฟันนั้นไม่สามารถที่จะป้องกันปัญหาฟันผุได้ 100% แต่มีส่วนช่วยกันปัญหาได้ระดับหนึ่งเท่านั้น โดยจากการค้นคว้าวิจัยในปี พุทธศักราช2560 ของแผนกทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่วิจัยเรื่องประสิทธิผลของการเคลือบหลุมร่องฟัน พบว่าเด็กที่เคยได้รับการเคลือบหลุมร่องฟันในช่วงวัยประถมศึกษาปีที่ 1 เมื่อตรวจร่างกายฟันอีกรอบในช่วงวัยประถมศึกษาปีที่ 6 เจอการเกิดฟันผุบนด้านที่ได้รับการเคลือบหลุมร่องฟันราวปริมาณร้อยละ 52.4 แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าจะเคลือบหลุมร่องฟันแล้ว ก็ยังได้โอกาสกำเนิดฟันผุได้
* การเคลือบหลุมร่องฟัน ไม่จำเป็นที่จะต้องเคลือบฟันทุกซี่ ส่วนใหญ่หมอจะใคร่ครวญเคลือบหลุมร่องฟันเฉพาะซี่ที่มีการเสี่ยงที่จะกำเนิดฟันผุสูง คือมีร่องลึกหรืออยู่ในจุดที่ชำระล้างได้ยากเพียงแค่นั้น เพื่อมัธยัสถ์ค่าใช้สอย
* การเคลือบหลุมร่องฟันจะต้องเคลือบในซี่ที่ยังไม่ ผุแล้วก็รอบๆรอบข้างต้องไม่มีการผุด้วย


รายจ่ายสำหรับเพื่อการเคลือบหลุมร่องฟัน
การเคลือบหลุมร่องฟันนั้นเป็นวิธีทางทันตกรรมที่หมอฟันจำนวนมากชี้แนะให้ทำในเด็กนักเรียนชั้นประถมวัย เนื่องจากมีส่วนช่วยบรรเทาปัญหาฟันผุได้ โดยค่าใช้สอยสำหรับในการเคลือบหลุมร่องฟันนั้นเริ่มที่ซี่ละประมาณ 300 บาท ไปจนกระทั่ง 800 บาท ขึ้นอยู่กับตำแหน่งฟัน ค่าบริการทางการแพทย์ รวมทั้งค่าบริการของโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลนั้นๆ

ถึงแม้การเคลือบหลุมร่องฟันจะเป็นวิธีการป้องกันฟันผุที่ทันตแพทย์โดยมากยอมรับ แต่ว่าอย่างที่กล่าวถึงไปแล้วว่า ไม่สามารถที่จะช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้ 100% ฉะนั้นควรจะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายช่องปากอย่างเหมาะควร แปรงฟันให้สะอาดทุกคราวหลังรับประทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญควรจะพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายฟัน ขูดหินปูนทุก 6 เดือน เพียงเท่านี้ก็มั่นอกมั่นใจได้ว่าฟันของคุณจะไกลห่างจากปัญหาฟันผุแน่ๆ

https://www.honestdocs.co/sealant-teeth
Tags : เคลือบหลุมร่องฟัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม