Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > 8 จุดสำคัญ…เช็ครถก่อนออกเดินทางไกล
ผู้ดูแล: withyaw
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน 8 จุดสำคัญ…เช็ครถก่อนออกเดินทางไกล  (อ่าน 4 ครั้ง)
add

8 จุดสำคัญ…เช็ครถก่อนออกเดินทางไกล

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 27 ธ.ค. 19, 10:55 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
ถ้าพูดถึงเทศกาลหยุดยาวแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็มีแพลนที่จะออกไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือบางท่านอาจจะกลับภูมิลำเนาเกิด แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องใช้เดินทางโดยส่วนมากเลยก็คือ รถยนต์ พาหนะสำคัญในการเดินทาง แต่จะทำอย่างไรให้เดินทางถึงที่หมายโดยปลอดภัย ราบรื่นไม่ติดขัด ไม่ต้องมากังวลกับปัญหารถเสียระหว่างทาง วันนี้เรามีวิธีตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทางไกลมาฝากทุกท่านครับ

ถ้าขี้เกียจอ่านเรามีวิดิโอให้ดูด้วยน้า
จุดที่ 1 ตรวจเช็คแบตเตอรี่

สิ่งสำคญของการสตาร์ทเครื่องยนต์นั่นก็คือแบตเตอรี่รถยนต์ ตรวจดูสภาพของแบตเตอรี่ ว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ หมั่นตรวจเช็คทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่ขั้วแบต เช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนดอยู่เสมอ ตรวจสอบความแน่นของขั้วแบต และฉนวนหุ้มสายไฟ
จุดที่ 2 ล้อและยางรถยนต์

เป็นอีกจุดที่สำคัญมากๆเลยก็ว่าได้ เพราะยางรถยนต์เป็นจุดที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรง อุบัติเหตุส่วนหนึ่งบนท้องถนน เกิดจากยางระเบิดขณะขับขี่ ดังนั้นยางที่ดีต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่แตกลายงา มีดอกยางเพียงพอ เติมลมยางตามที่คู่มือประจำรถกำหนด ส่วนล้อก็ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่คด ไม่เบี้ยว และที่สำคัญ อย่าลืมเช็คน็อตล้อด้วยนะครับ ว่าขันแน่นหรือเปล่า
จุดที่ 3 เช็คช่วงล่าง

ตรวจเช็คด้วยการลองขับบนถนนเรียบทางตรง โดยสังเกตพวงมาลัยว่าตรงหรือไม่ หากพวงมาลัยไม่ตรงก็จัดการนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่ พวกชิ้นส่วนต่างๆของช่วงล่าง เช่นลูกหมาก หากขับทางขรุขระแล้วมีเสียงกุกกัก อาจเกิดจากลูกหมากหลวมก็เป็นได้ รีบให้ช่างแก้ไขโดยด่วน โช้คก็เช่นกัน ตรวจเช็คคราบน้ำมันบริเวณแกนโช้ค ว่ามีการรั่วหรือไม่ อัตราการยวบ-คืนตัวของโช้ค ว่ามีการยวย-คืนตัวตามปกติหรือไม่ เพราะระบบช่วงล่างทั้งหมดมีผลต่อการทรงตัวขณะขับขี่ ในการใช้ความเร็ว
จุดที่ 4 เช็คระดับน้ำมันเบรก และ ระบบเบรก

หลายท่านเข้าใจว่าหากน้ำมันเบรกหาย เราต้องเติมน้ำมันเบรกเพื่อให้อยู่ในระดับปริมาณที่พอดี แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าระบบเบรกความเป็นจริงแล้วคือระบบปิด ความหมายก็คือน้ำมันเบรกจะอยู่แต่ภายในระบบเบรก จะไม่มีการละเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าผ้าเบรกไม่สึก หรือถ้าไม่มีจุดไหนรั่ว น้ำมันเบรกจะไม่สามารถหายไปได้ง่ายๆ ดังนั้นหากรถเราน้ำมันเบรกหาย อย่าเพิ่งเติมครับ เราต้องหาสาเหตุให้ได้ก่อนว่าน้ำมันเบรกหายไปได้อย่างไร เพราะหากเติมไปแล้วยังหายอีกก็ถือว่า ระบบเบรกของรถนั้นยังไม่ปกติ อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ อย่างเช่น น้ำมันเบรกตรงที่ซึมออกเกิดรั้วออกเยอะกว่าเดิม จนน้ำมันเบรกหายหมดในระบบ ก็จะทำให้รถเบรกไม่อยู่ก่อให้เกิดอันตรายได้ ส่วนผ้าเบรกนั้นเช็คด้วยว่ามีการสึกหรอไปมากหรือยัง เพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ หากไม่พอควรจะเปลี่ยนเสียก่อน
จุดที่ 5 เช็คระบบไฟส่องสว่าง

ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน จะต้องใช้งานได้ครบทุกจุด แสงสว่างจะต้องคมชัด ไม่มัว ยิ่งเดินทางในช่วงกลางคืนระบบไฟส่องสว่างถือว่าจำเป็นมากในการเดินทาง ไฟเบรกก็ถือว่าสำคัญอีกจุดหนึ่ง ต้องติดให้ครบ สว่างเห็นชัดเจน การขับรถโดยที่ไฟเบรกไม่ติด อาจจะทำให้รถยนต์ที่วิ่งตามมาด้านหลังชนท้ายเราได้
จุดที่ 6 น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากของระบบกลไกต่างๆในเครื่องยนต์ ประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องที่ดี จะต้องผ่านการใช้งานไม่เกินระยะทางที่คู่มือกำหนดซึ่งแบ่งได้ตามประเภทชนิดของน้ำมันเครื่องต่างๆ แต่ส่วนมากแล้วหากเปลี่ยนตามศูนย์บริการต่างๆแล้ว จะมีใบคล้องระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมาด้วย ระดับน้ำมันเครื่องจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คได้จากก้านวัดน้ำมันเครื่อง และขณะเดินทางควรมีน้ำมันเครื่องสำรองติดรถไว้อย่างน้อย 1 ลิตร เผื่อได้ใช้ในยามฉุกเฉิน
จุดที่ 7 เช็คหม้อน้ำ ท่อยาง และ ระบบหล่อเย็น

ระบบระบายความร้อน หรือระบบหล่อเย็น ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากของเครื่องยนต์ ยิ่งเป็น รถยนต์มือสอง ด้วยต้องยิ่งตรวจสอบเพราะด้วยความร้อนสะสมในขณะที่เครื่องยนต์ทำงานนั้น บวกกับอุณหภูมิภายนอกที่ร้อน หากระบบระบายความร้อน หรือระบบหล่อเย็นไม่ดีหรือมีปัญหา อาจทำให้เครื่องยนต์น็อคอาจถึงขั้นก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากทั้งกับเครื่องยนต์เอง และค่าซ่อม ดังนั้นเราควรเช็คระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อพักและหม้อน้ำ เช็คการทำงานของพัดลมหม้อน้ำและมอเตอร์ ตรวจสอบรอยรั่วของหม้อน้ำ ท่อยาง และข้อต่อต่างๆ หากตรวจพบว่ามีน้ำไหลซึม ควรรีบแก้ไขโดยด่วน
จุดที่ 8 ชุดเครื่องมือประจำรถ

อาทิเช่น ล้อ-ยางอะไหล่ ตรวจสอบได้ว่าในล้ออะไหล่นั้นมีสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ มีลมยางหรือเปล่า ,แม่แรง อุปกรณ์ต่างๆครบหรือไม่, ชุดเครื่องมือในการถอดล้อ, ที่เติมลมฉุกเฉิน, สายพ่วงแบต ถือว่าเป็นของสำคัญเลยก็ว่าได้ หากแบตหมดกลางทางแล้วไม่มีที่พ่วงแบตเตอรี่ต่อกับรถยนต์คันอื่นคงจะแย่น่าดู ,สายลากรถ ,ไฟฉาย ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ควรมีติดรถเอาไว้ จะได้อุ่นใจยามเดินทาง มีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มีนะครับ
และทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นนะครับ รับรองว่าถ้าคุณผู้อ่านเช็คทั้งหมดนี้แล้วละก็เดินทางหายห่วง ไม่มีอะไรให้ติดขัด และกังวงปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์อย่างแน่นอน เพียงแค่คุณดูแลรถยนต์สักนิด รถยนต์คู่ใจก็จะดูแลคุณเช่นกัน รถก็เหมือนคนนั่นแหละครับ ต้องการการดูแลใส่ใจ หากพบอะไรผิดปกติ อย่ารีรอที่จะแก้ไข เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราเองและเพื่อนร่วมทางทุกๆคน และที่สำคัญ

“ขับรถไม่ประมาทนะครับ เพราะคนที่บ้านกำลังรอคุณอยู่” อย่าลืม “เมาไม่ขับ” ด้วยละครับ

แต่ถ้าคุณผู้อ่านอยากมีรถยนต์ ราคาประหยัดงบไว้ใช้งานสักคันละก็เราขอแนะนำ Apple Luxury Car โชว์รูมรถหรูมือสอง ที่รวบรวมทั้ง รถหรูมือสอง , รถยุโรปมือสอง , รถบ้านมือสอง ทุกยี่ห้อทุกรุ่น ราคาสมเหตุสมผล คุณภาพดี พร้อมรับประกัน และโปรโมชั่นดีๆอีกมากมาย คลิกเลย >>> Apple Luxury Car โชว์รูมรถหรูมือสอง

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  เช็ครถก่อนออกเดินทาง 
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้