หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 15 วันแห่งการผนวชของในหลวง ร.9  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ธ.ค. 19, 08:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มาชมเรื่องราวเกี่ยวกับการทรงผนวชของในหลวง ร.9 ในระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม - 5 ตุลาคม 2499

ในหลวง ร.9 ทรงเป็นพุทธศาสนิกชนที่มีพระราชศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นที่ยิ่ง เมื่อ พ.ศ. 2499 มีพระราชประสงค์ที่จะทรงผนวชในพระบวรพุทธศาสนาตามโบราณราชประเพณี จอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอรับพระราชภาระสนองพระเดชพระคุณในการทรงผนวชในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้แต่งตั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี ให้ทรงเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ด้วยความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร

ในหลวง ร.9 ทรงผนวชในระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม (ก่อนวันปิยะมหาราช 1 วัน) ถึงวันที่ 5 ตุลาคม 2499 เป็นเวลา 15 วัน โดยในวันที่ 22 ตุลาคม เมื่อเสร็จอุปสมบทกรรมเวลา 17:43 น. แล้ว เสด็จไปยังวัดบวรนิเวศวิหาร และได้ทรงประกาศลาสิกขาต่อพระสงฆ์ เวลา 10:23 น. ณ วัดบวรนิเวศวิหารในวันที่ 5 ตุลาคม

ในระหว่างทรงผนวช พระองค์ได้มีพระราชกรณียกิจมากมาย กล่าวคือ

- 24 ตุลาคม เสด็จฯ ไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทรงร่วมสังฆกรรมในพิธีผนวชและอุปสมบทนาคหลวงในพระบรมราชินูปถัมภ์

- 27 ตุลาคม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เสด็จฯ พระราชทานกฐิน ในพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร
- 28 ตุลาคม ทรงรับบาตร ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต แล้วเสด็จฯ ไปถวายดอกไม้ธูปเทียนพระศาสนโศภน (จวน อุฏฐายี ป.9) พระกรรมวาจาจารย์ ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม เสด็จฯ ไปถวายดอกไม้ธูปเทียน สมเด็จพระวันรัต (ปลด กิตฺติโสภโณ ป.9) พระอนุศาสนาจารย์ ที่วัดเบญจมบพิตร และทรงรับอัฏฐบริขารของ พณฯ ประธานาธิบดีแห่งประเทศพม่า ที่วัดบวรนิเวศวิหาร

- 29 ตุลาคม เสด็จฯ วังสระปทุม ทรงรับอาหารบิณฑบาตจากสมเด็จพระราชชนนี เสด็จฯ กลับวัดบวรฯ โปรดให้พระเถรานุเถระ ชั้นราชขึ้นไป และบรรพชิตจีน ญวน เฝ้าฯ ถวายอนุโมทนาและถวายพระพร

- 30 ตุลาคม เสด็จฯ นมัสการพระอัฐิ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า ณ วัดราชบพิธ เสด็จฯ กลับวัดบวรฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีและภรรยา เฝ้าฯ ถวายดอกไม้ธูปเทียน และเจ้าจอมในรัชกาลก่อน ๆ เฝ้าฯ ถวายดอกไม้ธูปเทียน

- 31 ตุลาคม เสด็จฯ รับบาตรที่ทำเนียบรัฐบาล

- 1 พฤศจิกายน เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยเข้าเฝ้าฯ และกราบบังคมทูลแสดงความปิติโสมนัสในนามชาวอินเดีย แล้วเสด็จฯ ไปถวายสักการะพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

- 3 พฤศจิกายน เสด็จฯ ลงพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร มีประชาชนมารอเฝ้าฯ เป็นจำนวนมาก ทรงเป็นประธานแทนสมเด็จพระสังฆราช ในพิธีหล่อพระพุทธชินสีห์จำลองสำหรับงานทรงบำเพ็ญกุศล ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษาของสมเด็จพระสังฆราช

- 4 พฤศจิกายน เสด็จฯ ออกบิณฑบาตในถนนหลวง โดยไม่มีหมายกำหนดการ

เป็นที่สุดปลาบปลื้มที่ประชาชนได้มีโอกาสตักบาตรกับพระองค์ครั้งหนึ่ง โดย “ในรุ่งเช้าของวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2499 ซึ่งเป็นวันที่ 14 แห่งการทรงผนวช พระองค์ได้เสด็จฯ ออกบิณฑบาตโดยไม่มีหมายกำหนดการ เสด็จฯ ไปตามถนนย่านบางลำพูแล้วเสด็จฯ ประทับรถของสถานีวิทยุ อ.ส. ภายในบริเวณโรงเรียนวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ออกไปทางสะพานเฉลิมวันชาติ ผ่านหน้าวังสวนกุหลาบ ถนนราชวิถี ถนนพระรามที่ 6 อ้อมไปทางสะพานควาย แล้วกลับมาทางถนนพหลโยธินและถนนพญาไท. . .”

เรื่องในหลวงทรงผนวชนี้เกิดขึ้นเมื่อ 63 ปีก่อน (นับถึงปี 2562)


ที่มา : https://bit.ly/2MrYvtE
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม