หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมอร์ค อนุญาตให้ Promega ใช้สิทธิในเทคโนโลยี CRISPR Integration พื้นฐาน  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ธ.ค. 19, 13:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- เปิดมุมมองใหม่ให้นักวิทยาศาสตร์ในเรื่องการทำงานของเซลล์ตามธรรมชาติ เพื่อเร่งการพัฒนายาให้เร็วขึ้น

เมอร์ค (Merck) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ทำสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิกับบริษัท Promega Corp. บริษัทผู้ผลิตระดับโลกในวงการชีววิทยาศาสตร์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ข้อตกลงดังกล่าวอนุญาตให้บริษัทแห่งนี้สามารถเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญา CRISPR พื้นฐานของเมอร์ค โดย Promega จะใช้เทคโนโลยีปรับแต่งยีน CRISPR ของเมอร์คในการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการทางการวิจัย รวมถึงในส่วนของการพัฒนายา

อูดิท บาทรา สมาชิกคณะกรรมการบริหารของเมอร์ค และซีอีโอกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ (Life Science) กล่าวว่า "ในสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิครั้งนี้ Promega ตั้งใจที่จะใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของเรา ในการพัฒนาเซลล์ไลน์ที่ปรับแต่งด้วย CRISPR ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการกำหนดประสิทธิภาพ ความเป็นพิษ และคุณลักษณะอื่น ๆ ของยา"

ข้อตกลงดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้นักวิจัยอ่านค่าระดับการแสดงออกของโปรตีนทางสรีรภาพหรือทางธรรมชาติได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้เข้าใจพฤติกรรมของโปรตีนได้ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น

"ใบอนุญาตนี้เป็นการยกระดับศักยภาพของ CRISPR ขึ้นไปอีกขั้น และที่สำคัญกว่านั้น คือการเปิดมุมมองใหม่ให้เหล่านักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการทำงานของเซลล์ตามธรรมชาติ" บิล ลินตัน ประธานและซีอีโอของ Promega กล่าว "สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการวิจัยเชิงประยุกต์ในสาขาต่าง ๆ เช่น มะเร็งและประสาทวิทยาศาสตร์"

Promega กำลังสร้างเซลล์ไลน์แบบ knock-in ด้วย CRISPR ทั้งยังให้บริการตามคำขอของลูกค้า เพื่อตอบรับกับความต้องการของลูกค้าที่กำลังศึกษาเรื่องกลศาสตร์โปรตีน

เมอร์ค หวังที่จะเดินหน้าพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญา CRISPR ต่อไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น paired Cas9 nickase ซึ่งช่วยลดการจับยีนเป้าหมายผิดพลาด (off-target effect) และ proxy-CRISPR ซึ่งช่วยให้นักวิจัยได้มีตัวเลือกมากขึ้นในการเร่งการพัฒนายาและเข้าถึงวิธีใหม่ ๆ ในการรักษา

ปัจจุบัน เมอร์คถือสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี CRISPR จำนวน 22 ฉบับทั่วโลก ทั้งวิธีการและองค์ประกอบ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีพื้นฐาน CRISPR-Cas9 สำหรับการรวมยีนในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ในฐานะที่เป็นทั้งผู้ใช้และผู้จัดหาเทคโนโลยีปรับแต่งยีน เมอร์คสนับสนุนการวิจัยที่มีการปรับแต่งจีโนมภายใต้การพิจารณาอย่างรอบคอบตามมาตรฐานทางจริยธรรมและกฎหมาย บริษัทได้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาทางชีวจริยธรรม (Bioethics Advisory Panel) อิสระจากภายนอก เพื่อกำหนดแนวทางการวิจัยที่ธุรกิจของบริษัทได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงงานวิจัยที่เกี่ยวกับหรือที่ใช้การปรับแต่งจีโนม นอกจากนี้ เมอร์คยังได้กำหนดจุดยืนการดำเนินงานที่ชัดเจนโดยคำนึงถึงประเด็นทางวิทยาศาสตร์และสังคม เพื่อเสนอแนวทางการรักษาโรคที่มีความหวังว่าจะสามารถนำไปใช้ในการวิจัยและการประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่าง ๆ

เกี่ยวกับ Promega

Promega Corporation เป็นผู้นำด้านการให้บริการโซลูชันล้ำสมัยและงานสนับสนุนทางเทคนิคแก่อุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ บริษัทมีผลิตภัณฑ์รวมกันราว 4,000 รายการ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกสามารถยกระดับองค์ความรู้ของตนในเรื่องจีโนมิกส์ โปรติโอมิกส์ การวิเคราะห์เซลล์ การคิดค้นยา และการตรวจพิสูจน์บุคคล บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2521 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน และมีสำนักงานสาขาใน 16 ประเทศ และผู้จัดจำหน่ายกว่า 50 รายทั่วโลก รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Promega ได้ที่ www.promega.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ของเมอร์คทั้งหมดได้รับการเผยแพร่ผ่านทางอีเมลในเวลาเดียวกับที่มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของเมอร์ค กรุณาเข้าไปที่ www.merckgroup.com/subscribe เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกบริการนี้

เกี่ยวกับ เมอร์ค

เมอร์ค คือบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ โดยมีการดำเนินงานครอบคลุมด้านการดูแลสุขภาพ ชีววิทยาศาสตร์ และวัสดุสมรรถนะสูง พนักงานประมาณ 56,000 คนของบริษัทต่างทุ่มเทในการสร้างความแตกต่างที่ดีต่อชีวิตของผู้คนหลายล้านคนในทุก ๆ วัน ด้วยการนำเสนอแนวทางการใช้ชีวิตที่มีความสุขและยั่งยืนยิ่งขึ้น เมอร์คเป็นทั้งผู้พัฒนาเทคโนโลยีตัดต่อยีน ไปจนถึงการเสาะหากลวิธีใหม่ ๆ ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่ท้าทายที่สุด ตลอดจนการคิดค้นอุปกรณ์อัจฉริยะ โดยในปี 2561 เมอร์คทำยอดขายได้ 1.48 หมื่นล้านยูโร ใน 66 ประเทศ

การสำรวจทางวิทยาศาสตร์และการทำธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ คือหัวใจหลักในความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเมอร์ค ทั้งยังอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเมอร์คนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2211 ปัจจุบัน ครอบครัวผู้ก่อตั้งยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมอร์คครอบครองสิทธิ์ในชื่อและแบรนด์ "เมอร์ค" ทั่วโลก ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งบริษัทดำเนินธุรกิจในชื่อ อีเอ็มดี เซโรโน ในวงการดูแลสุขภาพ, มิลลิพอร์ซิกมา ในวงการชีววิทยาศาสตร์ และอีเอ็มดี เพอร์ฟอร์แมนซ์ แมททีเรียลส์

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1055734/Merck_CRISPR_Promega.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม