หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรือใบบังคับวิทยุ กีฬาอันทรงเกียรติแห่งสายน้ำที่เป็นมากกว่าของเล่น  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ธ.ค. 19, 16:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำหรับคนทั่วไปโดยเฉพาะคนไทยแล้ว เรือใบบังคับวิทยุอาจดูเป็น “ของเล่น” มากกว่า “เกมกีฬา” ที่จริงจัง เพราะสิ่งที่เรามักเห็นกันก็คือ ผู้ถือเครื่องบังคับวิทยุที่ยืนนิ่ง ๆ คอยควบคุมเรือใบลำจิ๋วอยู่บนฝั่งเท่านั้น “ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ เพราะก็ดูคล้ายแบบนั้นจริงๆ” พลเรือเอกวรงค์ ส่งเจริญ ประธานชมรมเรือใบบังคับวิทยุไทย ภายใต้สมาคมกีฬาเรือใบเเห่งประเทศไทยในพระบรมราชาชูประถัมภ์ กล่าว “แต่แท้จริงแล้ว เรือใบบังคับวิทยุถือเป็นกีฬาเรือใบชนิดหนึ่งซึ่งใช้กฎกติกาสากลของสมาพันธ์เรือใบนานาชาติ (International Sailing Federation - ISAF ปัจจุบันคือ World Sailing) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อังกฤษ โดยในการแข่งขันต้องใช้กติกาเหมือนเรือใบใหญ่เกือบทั้งหมด และที่สำคัญ เรือใบบังคับวิทยุไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ในการแล่นเรือ” ดังนั้น นักกีฬาเรือใบบังคับวิทยุจึงต้องมีทักษะในการอ่านกระแสลมและกระแสน้ำในการบังคับหางเสือและใบเรือ ไม่ว่าจะเป็นการแล่นอ้อมทุ่น วิ่งตามลม วิ่งขวางลม การแซง และเทคนิคอื่น ๆ เหมือนกับเรือใบใหญ่ “ทำให้การแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุต้องมีเจ้าหน้าที่ควบคุมการแข่งขันและคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งใช้กฏกติกาสากลเหมือนการแข่งขันเรือใบใหญ่ทุกประการ”

สำหรับเรือใบบังคับวิทยุที่ทำการแข่งขันตามกฎของสมาพันธ์เรือใบนานาชาติมีหลายแบบ แต่แบบมาตรฐานยาว 1 เมตร น้ำหนักรวมทุกส่วนประกอบไม่ต่ำกว่า 4 กิโลกรัม (เนื่องจากน้ำหนักเรือที่เบากว่าอาจสร้างความได้เปรียบในการแข่ง ทำให้ต้องมีตะกั่วถ่วงและตะกั่วถ่วงห้ามหนักกว่า 2.5 กิโลกรัม) โดยก่อนการแข่งขันต้องมีการวัดขนาดใบเรือและตรวจสอบส่วนประกอบต่าง ๆ อย่างละเอียด ซึ่งนักกีฬาต้องมีความซื่อสัตย์ที่จะไม่ดัดแปลงหรือเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ในเรือก่อนการแข่งขัน ส่วนสนามแข่งขันจะมีระยะห่าง+ระหว่างทุ่นตั้งแต่ 120 เมตรขึ้นไป และอยู่ในระยะที่สายตามองเห็น

ด้วยเป้าหมายในการสร้างความเติบโตที่ยั่งยืนแก่วงการเรือใบไทยและร่วมพัฒนาทักษะของนักกีฬาเรือใบรุ่นใหม่ ทำให้การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าปีนี้ได้ผนวกกีฬาเรือใบบังคับวิทยุเข้าเป็นครั้งแรก ซึ่งดึงดูดนักกีฬากีฬาเรือใบบังคับวิทยุชั้นนำทั้งจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย และแน่นอน นักกีฬาท็อป 5 ของเมืองไทยให้มาร่วมสร้างปราฏการณ์ครั้งสำคัญนี้ โดยการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุ (International One Meter Class: IOM) เปิดโอกาสให้สมาชิกเรือใบบังคับวิทยุทั่วไปรวมทั้งคนพิการสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้

ปัจจุบัน กีฬาเรือใบบังคับวิทยุมีการแข่งขันในระดับโลก เช่น รายการเวิลด์คัพที่ประเทศบราซิล อเมริกันคัพ ฯลฯ โดยในปีหน้า มาเลเซียจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุรายการเอเชียนคัพที่ลังกาวี ซึ่งนับเป็นประเทศแรกของเอเชียที่จัดการแข่งขันในระดับภูมิภาค

คุณวิภาต พรหมสุนทร เลขานุการชมรมเรือใบบังคับวิทยุไทย กล่าวถึงการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุในภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 นี้ว่า “สำหรับการแข่งขันในงานคิงส์คัพรีกัตต้า มร.เฟร็ด โรชา ประธานจัดงานเวิลด์คัพที่บราซิล เล็งเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยอย่างมาก และให้เกียรติเดินทางมายังภูเก็ตเพื่อเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วยตนเอง เพราะนอกจากสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการแข่งขันเรือใบ ประเทศไทยยังมีศักยภาพสูงในด้านการผลิตเรือใบบังคับวิทยุ โดยมีโรงงานในจังหวัดระยองซึ่งรับผลิตเรือใบตามออร์เดอร์และมีนักออกแบบเรือใบระดับโลกหลายคนมาใช้บริการ จนทำให้วงการกีฬาเรือใบบังคับวิทยุระดับสากลยอมรับว่าไทยเป็นอีกหนึ่งแหล่งผลิตเรือใบที่มีคุณภาพสูงมาก กล่าวได้ว่าเป็นประเทศที่มีศักยภาพเต็มที่ทั้งสนามแข่งขันและการผลิต”

คุณณรงค์ฤทธิ์ สิงหเสนี หนึ่งในนักกีฬาเรือใบบังคับวิทยุท็อป 3 ของเมืองไทยซึ่งเข้าร่วมในการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 33 ในปีนี้ เล่าถึงวงการเรือใบบังคับวิทยุในเมืองไทยว่า “กีฬาเรือใบบังคับวิทยุเริ่มเข้ามาในประเทศไทยกว่า 20 ปีแล้ว แต่จำกัดในกลุ่มผู้สูงอายุที่ชื่นชอบและมักเป็นนักกีฬาเรือใบเก่าที่ยังมีความสุขกับการเล่นเรือใบ ปัจจุบัน เริ่มมีนักกีฬาเยาวชนมากขึ้น เช่น กลุ่มนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหารและนักเรียนนายเรือ ซึ่งมีการฝึกฝนและจัดการแข่งขันอย่างเป็นรูปธรรม”

สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการฝึกฝนกีฬาเรือใบบังคับวิทยุสามารถเริ่มต้นด้วยเรือใบมือสองซึ่งมีราคาไม่สูงมากราว 1-2 หมื่นบาท และเพิ่มระดับขึ้นเป็นเรือใบคุณภาพสูงราคาประมาณ 4 หมื่นขึ้นไปสำหรับการแข่งขัน โดยในอนาคตอันใกล้ ชมรมเรือใบบังคับวิทยุไทยยังมีแผนการเปิดหลักสูตรการฝึกอบรมโดยเสียค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก เพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงกีฬาชนิดนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

“กีฬาเรือใบบังคับวิทยุเป็นกีฬาเรือใบที่คนทั่วไปเข้าถึงง่ายที่สุดในบรรดากีฬาเรือใบทั้งหมด และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำความเข้าใจเพื่อให้ดูการแข่งขันเรือใบรู้เรื่องและสนุกสนานขึ้น เพราะการแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุจะมีผู้พากย์อธิบายกฎกติกาการแล่น เสมือนการจำลองสนามแข่งขันเรือใบใหญ่ซึ่งอยู่ห่างไกลจากฝั่งให้มาอยู่ในพื้นที่จำกัดที่ผู้ชมสามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดและทำความเข้าใจได้ง่าย อีกทั้งกีฬาเรือใบบังคับวิทยุยังไม่จำเป็นต้องเล่นที่ทะเลเท่านั้น หากสามารถเล่นตามแหล่งน้ำ เช่น บึงขนาดใหญ่ซึ่งมีอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย และยังถือเป็นการสร้างสีสันให้กับสถานที่นั้น ๆ อีกด้วย เพราะเวลาเรือใบบังคับวิทยุมาร่วมแข่งกันจำนวนมาก ๆ จะดูสวยงามมาก” พลเรือเอกวรงค์ ส่งเจริญ กล่าวเสริม

เฉกเช่นกีฬาเรือใบประเภทอื่น ๆ กีฬาเรือใบบังคับวิทยุถือเป็นกีฬาสุภาพบุรุษที่ผู้เล่นต้องมีเกียรติและความสุจริต เพราะเป็นกีฬาที่ไม่มีอัฒจรรย์หรือกองเชียร์ใด ๆ หากอาศัยเพียงความมุ่งมั่น ทักษะเฉพาะตัว และการเคารพในกติกาอย่างเคร่งครัด กีฬาชนิดนี้ยังเปิดกว้างแก่บุคลที่มีความแตกต่างกันทั้งในด้านกลุ่มอายุ เพศ และสภาพร่างกาย โดยเฉพาะคนพิการ ให้ร่วมแข่งขันได้อย่างเสมอภาคกัน จึงนับเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับทั้งผู้เริ่มต้นเล่นเรือใบไปจนถึงนักกีฬาสูงวัยที่ยังหลงรักเกมกีฬาเรือใบและการชิงชัยบนผืนน้ำและสายลมอย่างแท้จริง

การแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุ (International One Meter Class: IOMC) ซึ่งกำหนดจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคม 2562 ดำเนินการแข่งขันโดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของชมรมเรือใบบังคับวิทยุ (Tharcorat) โดยการสนับสนุนจากทัพเรือภาคที่ 3 สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย จังหวัดภูเก็ต รวมทั้ง Thailand RC Sailboat และสมาคมเรือใบบังคับวิทยุสากล (International One Meter Class Association-IOMICA)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ก.ค. 21, 12:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
โฮสเทล หลีเป๊ะ เดอะชิค หลีเป๊ะ (The Chic Lipe)


ซัมเมอร์นี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนใจ แนะนำให้ไป เที่ยวหลีเป๊ะ
ไปสัมผัสธรรมชาติกับบรรยากาศที่แสนโรแมนติกอย่างหาดทรายขาว น้ำทะเลสีใสสวยงามแนะนำให้ไปพักที่
โฮสเทล หลีเป๊ะ กับ ที่พักหลีเป๊ะราคาถูก
มาพร้อมด้วยแพ็คเกจแนะนำ หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ราคานี้คุ้มมาก พร้อมด้วยบริการสุดประทับใจ สะดวก สะอาด ปลอดภัย ช่วงโควิด ทาง เดอะชิค หลีเป๊ะ ทำความสะอาดภายในห้องพัก และพื้นที่ส่วนกลางอย่างดี
เดอะชิค หลีเป๊ะ เป็นหนึ่งใน โฮสเทลหลีเป๊ะที่ดีที่สุด ในเกาะหลีเป๊ะ พร้อมดูแลทุกคน เหมือนคนในครอบครัว ลูกค้าที่แวะเวียนมาเข้าพักที่ เกาะหลีเป๊ะ ที่พัก ราคาถูก จึงได้รับความประทับใจกลับไปเต็มๆ ทั้งยังมีโปรโมชั่นดีๆ อื่นๆ อีกด้วย แพคเกจหลีเป๊ะ สุดประทับใจ รีวิวหลีเป๊ะ จะพาคุณไปชมย่านท่องเที่ยวถนนคนเดิน ใกล้กับ เดอะชิค หลีเป๊ะ มีอาหารหลากหลายให้คุณได้เลือกรับประทานกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม