หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 58 ปี สวนสามพราน ก้าวใหม่สู่พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อการเปลี่ยน  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ย. 19, 08:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

58 ปี สวนสามพราน ก้าวใหม่สู่พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อการเปลี่ยนแปลง
เปิดกิจกรรม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

โอกาสก้าวสู่ปีที่ 58 สวนสามพราน เปิดคอนเซ็ปต์ใหม่ สู่พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อการเปลี่ยนแปลง พร้อมสร้างสรรค์รูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวและการเรียนรู้ใหม่ ให้โดนใจไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และตอบโจทย์ เทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน กล่าว ในโอกาสจัดกิจกรรม Open House “58ปี ก้าวใหม่สวนสามพราน สู่พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อการเปลี่ยนแปลง” ว่าได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่และสร้าสรรค์กิจกรรมในสวนสามพรานใหม่ ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน การท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก และเกื้อหนุนชุมชน โดยในส่วนพื้นที่ของสวนสามพราน ยังคงจุดเด่นความเป็นธรรมชาติริมแม่น้ำท่าจีน แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ พันธุ์ไม้หายาก มีความครบวงจร ทั้งที่พัก ห้องประชุม ห้องอาหาร ลานกิจกรรม และมุมสวนธรรมชาติ ที่สามารถปรับ จัด ได้ตามโจทย์ของกลุ่มนักท่องเที่ยว และองค์กร เช่น การจัด Green Meeting Organic Catering Organic Wedding รวมถึงกิจกรรม Team Building การประชุมสัมมนาที่ต้องการบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เอื้อต่อการคิดนอกกรอบ ให้ทุกจุดสามารถจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ใหม่ๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลง ได้อย่างหลากหลาย

ขณะที่ในส่วนกิจกรรมมีการออกแบบฟาร์ม Work Shop ฐานสาธิต ที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางเรียนรู้อาหารอินทรีย์ ครบวงจร ให้เรียนรู้ วิถีการกินอยู่แบบไทยๆ อย่างสร้างสรรค์ ที่ทำปัจจัยการผลิตเอง มีการผลิตอาหาร และขนมไทยที่เน้นใช้วัตถุดิบอินทรีย์ในการปรุงเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค และมีความพอเพียง พร้อมมีการจัดการขยะ หมุนเวียนไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“เราอยากให้ทุกคนที่เข้ามาสวนสามพราน ได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ จากการสัมผัสเรื่องราวของสวนสามพราน ซึ่งมีการขับเคลื่อนสามพรานโมเดลเชื่อมโยงห่วงโซ่อาหาร ทั้งเกษตรกรอินทรีย์ ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค โดยเรา ยังมี มูลนิธิสังคมสุขใจ และสามพรานโมเดล อะคาเดมี่ ที่ยินดีถ่ายทอดองค์ความรู้ และเชื่อมโยงให้แต่ละภาคส่วนได้มาเจอกัน รวมถึงเปิดให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืน”

สวนสามพรานก่อตั้งในปี พ.ศ. 2505 โดยเป็นแหล่งนันทนาการเพื่อการเรียนรู้ใกล้กรุงเทพฯ ที่ถ่ายทอดวิถีความเป็นไทย ผ่านกิจกรรมในหมู่บ้านไทย และโรงละคร โดยหลังจากสวนสามพราน ได้เป็นผู้นำร่วมขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืนภายใต้สามพรานโมเดล (โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 ได้นำไปสู่การ เปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ คือ มีการปิดหมู่บ้านไทย พร้อมปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในใหม่ มาเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงสำหรับทุกคน ภายใต้วิสัยทัศน์สร้างระบบอาหารยั่งยืน สู่เป้าหมายการมีชีวิตที่สมดุล

สิ่งที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเองในสวนสามพราน นั่นคือเมนูอาหารอินทรีย์ ซึ่งห้องอาหารทั้ง 3 แห่งของสวนสามพราน คือ อินจัน แวนด้า และห้องอาหารริมน้ำ รวมถึงในส่วนการจัดเลี้ยง จะมีการใช้วัตถุดิบอินทรีย์ มากกว่า 70% คือประมาณ 15 ตันต่อเดือน หรือ 700,000 บาท ต่อเดือน โดยวัตถุดิบอินทรีย์ จะถูกส่งตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ ในเครือข่ายสามพรานโมเดล มายังสวนสามพราน นอกจากดีต่อสุขภาพลูกค้า และพนักงานทุกคนแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อม ให้ยั่งยืน
ทั้งนี้ โซนกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมในสวนสามพราน คือ “ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ” ที่ปรับเปลี่ยนศูนย์แสดงวัฒนธรรมไทย (หมู่บ้านไทย) มาเป็นหมู่บ้านแปรรูปสินค้าอินทรีย์ ตามวิถีชีวิตแบบไทย ที่ยึดหลักปัจจัย 4 ผ่านการทำกิจกรรมตามเส้นทางวัตถุดิบ สร้างประสบการณ์ โดยมีกิจกรรมให้เลือกทำ มากกว่า 12 ฐาน เพื่อเรียนรู้ระบบอาหาร ศิลปะหัตกรรมไทย ตั้งแต่การทำปัจจัยการผลิต การผลิต การแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมจำหน่าย ขณะที่ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม เป็นอีกโซนกิจกรรมที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ และอยู่ในบรรยากาศฟาร์มอินทรีย์ ซึ่งได้มีพัฒนาสวนผลไม้เก่า 30 ไร่ ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นออร์แกนิกฟาร์ม โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวฟาร์มที่อิงกับวัตถุดิบตามฤดูกาล เช่น ชิมชาสมุนไพร Workshop การทำเกษตรอินทรีย์เบื้องต้น รวมถึงมีการเปิดครัวไทยให้ทำอาหาร โดยมีการเก็บพืชผักสดอินทรีย์ สะอาดปลอดภัย มาทำอาหารทันที และสำหรับเด็กๆ ที่กล้าเลอะ กล้าลุย และผู้ใหญ่ที่อยากย้อนวัย ยังมีกิจกรรมสไลเดอร์โคลน ให้สนุกสนานสุดๆ ไปเลย

อีกจุดห้ามพลาด คือ ตลาดสุขใจ ตลาดอินทรีย์ในสวนสามพราน ที่สวนสามพรานได้เปิดมา 9 ปี แล้ว ให้เป็นช่องทางการตลาดของเกษตรกรอินทรีย์ โดยทุกคนจะได้เจอเกษตรกรอินทรีย์ตัวจริงเสียงจริง ถือเป็นรูปธรรมสำคัญที่สะท้อน โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม หรือสามพรานโมเดลที่สวนสามพราน ได้มีการทำงานร่วมกับเกษตรกรอินทรีย์ ในนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง จำนวน 16 กลุ่ม กว่า 180 ครอบครัวให้เปลี่ยนจากการใช้สารเคมี มาทำเกษตรอินทรีย์ และ อีกหนึ่งไฮไลท์ ที่สวนสามพรานทำ คือเรื่องการบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม หรือ Circular Economy โดยมีฐานสาธิต และสถานีทดลองการทำปุ๋ยหมักในหมู่บ้านปฐม พร้อมมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ สอนทำ และแนะนำ รูปแบบ ให้นำกลับไปทำที่บ้านได้

สวนสามพราน ตั้งอยู่บนพื้นที่ 130 ไร่ ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ยังคงแน่วแน่ และมีความตั้งใจที่จะให้ทุกพื้นที่ ทุกกิจกรรมได้ทำหน้าที่จุดประกายสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงสำหรับทุกคน ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสวนสามพรานมาได้ที่ 034-322-588-93 หรือเว็บไซต์

www.suansampran.com หรือมาชมฐานกิจกรรม ที่เป็นผลมาจากการทำงานขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ การดูแลสิ่งแวดล้อม ของสวนสามพราน ในงานสังคมสุขใจ ที่จะจัดขึ้นวันที่ 13-15 ธันวาคม 2562 ณ สวนสามพราน


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สวนสามพราน ท่องเที่ยวยั่งยืน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม