หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัคซีน HPV คืออะไร? ป้องกันการติดเชื้อได้ 100% เลยหรือไม่?  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ย. 19, 22:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรคมะเร็งปากมดลูก นับเป็นโรคโรคมะเร็งในสตรีที่พบได้ทั่วไปเป็นชั้น 2 รองจากโรคมะเร็งเต้านม ปัจจุบันในปี พุทธศักราช2561 พบว่า ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยซึ่งเกิดจากโรคมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ราว 8,600 ราย หรือคือว่า ทุกวันจะพบผู้ที่เจ็บป่วยซึ่งเป็นผลมาจากการเป็นโรคโรคมะเร็งปากมดลูกรายใหม่สูงถึง 24 คนเลยทีเดียว ไม่เพียงเป็นมะเร็งที่พบได้ทั่วไปแล้ว มะเร็งปากมดลูกยังคร่าชีวิตเพศหญิงไทยมากเป็นเป็นอันดับสองด้วย เฉลี่ยถึงวันละ 14 คน ด้วยเหตุผลดังกล่าวมะเร็งปากมดลูกจึงเป็นโรคที่น่ากลัวไม่น้อย


เชื้อไวรัส HPV คืออะไร? ทำไมจำต้องฉีดวัคซีน HPV
สาเหตุหลักที่ทำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกนั้นมีเหตุมาจากการรับเชื้อเชื้อไวรัส เอชพีวี (Human papilloma virus infection: HPV) ไม่เฉพาะแต่ผู้หญิงเพียงแค่นั้นที่ติดโรคไวรัสเอชพีวีได้ ผู้ชายก็สามารถติดเชื้อประเภทนี้ได้เช่นเดียวกันแล้วก็เป็นเหตุให้เกิดโรครุนแรงตามมาด้วย แต่ปัจจุบันพวกเราสามารถลดช่องทางเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้อย่างง่ายดายด้วยการฉีด วัคซีน HPV ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก หรือวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก (HPV)

เชื้อเอชพีวี (HPV) เป็นเชื้อไวรัสที่มีมากยิ่งกว่า 100 สายพันธุ์ สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือปาก รวมถึงการสัมผัสเชื้อทางรอยแผลตามร่างกาย และการแพร่ระบาดจากแม่สู่ลูกในขณะคลอด ถึงแม้ปริมาณร้อยละ 90 ของผู้ติดโรคไวรัสเอชพีวีจะสามารถหายเองได้ข้างใน 2 ปี แต่ว่าก็มีผู้เจ็บป่วยบางรายที่ติดโรคนานกว่านั้นและก็กำเนิดเป็นโรคมะเร็งท้ายที่สุด

ตอนนี้พบว่า มีเชื้อเอชพีวีอย่างน้อย 15 สายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ โดย 99.7% ของสตรีที่เป็นมะเร็งปากมดลูก เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการได้รับเชื้อไวรัสเอชพีวีนั่นเอง ทั้งนี้เชื้อไวรัส HPV ไม่เพียงแต่ส่งผลให้เกิดมะเร็งปากมดลูกเพียงแค่นั้น แต่ยังเป็นเหตุให้กำเนิดโรคอื่นๆด้วย

สำหรับสตรี เป็นต้นเหตุส่งผลให้เกิดมะเร็งที่ช่องคลอด ปากช่องคลอด ทวารหนัก มะเร็งรอบๆปาก และก็คอ หูดหงอนไก่ อีกทั้งเชื่อมโยงกับการเกิดโรคหัวใจด้วย
สำหรับเพศชาย การติดเชื้อ HPV อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก โรคมะเร็งรอบๆปาก แล้วก็ลำคอ หูดหงอนไก่
มะเร็งปากมดลูกส่วนมากจะเจอในสตรีวัย 30- 55 ปี ผู้ที่มีเชื้อไวรัสจำพวกนี้ชอบไม่มีอาการอะไรก็แล้วแต่เกิดขึ้นนานนับปีทำให้แพร่ระบาดไปสู่คนอื่นได้โดยไม่ทันรู้สึกตัว กระทั่งมีเลือดออก มีตกขาวไม่ดีเหมือนปกติ อวัยวะสืบพันธุ์แสบร้อน มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่อุดกันบริเวณท่อเยี่ยว ช่องคลอด หรือทวารหนัก ทำให้มีอาการคันรวมทั้งปวดตามมา

แม้ว่าโรคมะเร็งปากมดลูกจะน่ากลัว แต่ว่ามีวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพพอสมควรแล้วก็ทำเป็นง่าย การฉีดวัคซีน HPV จึงเป็นวิธีที่น่าดึงดูดไม่น้อย

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก หรือวัคซีน HPV คืออะไร?
วัคซีน HPV ที่ใช้ในตอนนี้มีทั้งหมดทั้งปวง 2 จำพวก เช่น


  • วัคซีน 2 สายพันธุ์ (Cervarix) ป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และก็ 18 ที่ทำให้มีการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป
  • วัคซีน 4 สายพันธุ์ (Gardasil) ป้องกันทั้งเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16, 18 รวมทั้งสายพันธุ์ 6, 11 ที่เป็นต้นเหตุของโรคหูดหงอนไก่ เดิมฉีดได้ในช่วงอายุ 9-26 ปี แต่ว่าปัจจุบันมีการศึกษารับประกันว่าสามารถฉีดได้จนกระทั่งอายุ 45 ปีแล้ว ส่วนผู้ชายฉีดได้ในช่วงอายุ 9-26 ปี

อย่างไรก็ตาม วัคซีนจำพวก 2 สายพันธุ์มีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกจากเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 แล้วก็ 18 ได้มากถึง 70% ส่วนวัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์มีประสิทธิภาพสำหรับในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกจากเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6, 11 เสริมเติม ซึ่งสองสายพันธุ์นี้เป็นต้นเหตุของโรคหูดหงอนไก่และมะเร็งทวารหนักในเด็กชายได้ด้วย

ก่อนฉีดวัคซีนต้องตรวจว่า เคยติดเชื้อโรค HPV มาก่อนไหม?
โดยทั่วไปสามารถฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV ได้เลย ไม่จำเป็นที่จะต้องตรวจช่องคลอด ปากมดลูก หรือตรวจค้นเชื้อ HPV ก่อน โดยเฉพาะคนที่ยังไม่เคยมีเซ็กส์
แต่ว่าการตรวจคัดกรองก่อนดีตรงที่ถ้าเกิดเจอความความผิดปกติของเซลล์รอบๆช่องคลอดหรือปากมดลูก อาจพิจารณาเป็นการรักษาแทนการฉีดวัคซีนป้องกัน

ส่วนกรณีการตรวจค้นเชื้อ HPV จากปากมดลูก ผลแสดงการตรวจจะมิได้กำหนดเฉพาะสายพันธุ์ และก็หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อ HPV อยู่แล้ว ก็ยังชี้แนะให้ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV อยู่ดี

แม้ตรวจเจอการได้รับเชื้อ HPV จะสามารถฉีดวัคซีนได้ไหม?
แม้ตรวจเจอการได้รับเชื้อ HPV แล้ว ยังสามารถฉีดวัคซีนได้ แต่วัคซีนนั้นจะป้องกันเฉพาะเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่ยังไม่ติดเพียงแค่นั้น แล้วก็วัคซีนไม่อาจจะรักษาหรือทำลายเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่ตรวจพบแล้วได้

ฉีดวัคซีน HPV แล้วมีสิทธิติดเชื้อ HPV ไหม?
วัคซีน HPV ไม่สามารถที่จะป้องกันเชื้อไวรัส HPV ได้ทุกสายพันธุ์ ด้วยเหตุนี้แม้ว่าจะได้รับวัคซีนครบก็เป็นเพียงแต่การลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ไม่ใช่ป้องกันการเกิดโรค 100% ด้วยเหตุนั้นควรตรวจคัดเลือกกรองมะเร็งปากมดลูก หรือแปปสเมียร์ ตามปกติตัวอย่างเช่นเดิม ที่สำคัญถึงจะฉีดวัคซีนและจากนั้นก็อย่าเพิ่งจะชะล่าใจ ไม่ใช้ถุงยางอนามัยเพราะเหตุว่าวัคซีนไม่อาจจะป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆได้

ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน HPV
ผลกระทบจากการรับวัคซีน HPV นั้นมีน้อยมาก โดยอาจมีอาการบวมบวม หรือแดงรอบๆที่ฉีดวัคซีน เจ็บป่วย ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้ออาการกลุ่มนี้อาจเกิดขึ้นชั่วคราวรวมทั้งสามารถหายเองได้ นอกเหนือจากนั้นอาจก่อให้กำเนิดอาการหน้ามืด เป็นลมเป็นแล้งภายหลังได้รับวัคซีน แต่ว่าก็จัดว่า มีโอกาสน้อยมาก อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นลมเป็นแล้งได้โดยการนั่งพักประมาณ 15 นาทีภายหลังการรับวัคซีนอย่างไรก็ดี แม้คุณจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกครบคอร์สแล้ว แต่เมื่อถึงวัยที่ต้องตรวจคัดกรองก็ไม่ควรละเลย เพราะเหตุว่าวัคซีนที่ฉีดไปอาจไม่ครอบคลุมเชื้อไวรัสก่อโรคทุกสายพันธุ์ รวมทั้งเชื้อไวรัสอาจมีการกลายพันธุ์ หรือพัฒนาไปได้โดยที่เราไม่เคยรู้

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/vaccine-against-cervical-cancer-hpv

Tags : ช่องคลอด, gardasil
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม