หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลเผยรายงานฉบับใหม่ มุ่งลดขยะพลาสติกในทะเล  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ต.ค. 19, 06:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- รายงาน "Plastics Policy Playbook" ฉบับใหม่ นำเสนอทางออกด้านนโยบายเพื่อหาเงินทุนสนับสนุนการเก็บขยะและลดขยะพลาสติกในทะเล

องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล (Ocean Conservancy) ด้วยความร่วมมือกับ Trash Free Seas Alliance(R) เผยแพร่รายงานเรื่อง "Plastics Policy Playbook: Strategies for a Plastic-Free Ocean" ในการประชุม Our Ocean Conference ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ในสัปดาห์นี้ รายงานดังกล่าวอ้างอิงงานวิจัยที่ได้จากการค้นคว้าเอกสาร การประชุมเชิงปฏิบัติการในประเทศ และการสร้างแบบจำลองทางการเงินที่มีประสิทธิภาพ รายงานฉบับนี้จึงเป็นคู่มือแนะแนวเชิงลึกสำหรับการมีส่วนร่วมของภาครัฐและภาคเอกชนที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในขณะนี้ เพื่อจัดการกับปัญหามลภาวะพลาสติกในหลายพื้นที่ของโลกที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤตการณ์นี้

"เรามองเห็นถึงความสนใจอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจากทั้งผู้นำรัฐบาลและภาคธุรกิจ ในการเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน และการจัดการกับขยะพลาสติกในท้องทะเล แต่เนื่องจากความเคลื่อนไหวดังกล่าวต้องการการมีส่วนร่วมอย่างมาก ตั้งแต่การออกคำสั่งห้ามไปจนถึงการเก็บภาษีการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ และทุกสิ่งทุกอย่างในระหว่างทาง การดำเนินการให้เกิดผลจึงยังคงเป็นเรื่องท้าทาย" เจนิส เซียร์เลส โจนส์ ซีอีโอขององค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล กล่าว "เราหวังว่า รายงานฉบับนี้ ซึ่งได้มาจากการรวบรวมข้อมูลและงานวิจัย จะทำหน้าที่เป็นคู่มือนโยบายสำหรับการหาทางออกอย่างเป็นระบบเพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติกในทะเล"

รายงาน "Plastics Policy Playbook" ฉบับใหม่นี้ เป็นการขยายความจากรายงานบทสรุป (white paper) ฉบับก่อนๆ ที่องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลได้เผยแพร่ในส่วนที่เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ของการเก็บขยะพลาสติก โดยในปี 2015 องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลได้เผยแพร่รายงาน"Stemming the Tide" ซึ่งต่อยอดมาจากรายงานวิจัยเชิงสัมมนาโดยดร.เจนนา แจมเบ็ค และคณะนักวิจัย ซึ่งพบว่า 75% ของขยะพลาสติกในทะเลไม่เคยถูกเก็บตามระบบบริหารจัดการขยะอย่างเป็นทางการ และขยะ 60% มีต้นกำเนิดมาจาก 5 ประเทศในเอเชียที่ถูกจับตา ซึ่งได้แก่จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม ส่วนรายงานฉบับที่สองที่ชื่อว่า "The Next Wave" ระบุว่า การเก็บขยะในประเทศเหล่านี้ได้รับเงินทุนสนับสนุนไม่เพียงพอ และเป็นกิจกรรมที่มีต้นทุนสุทธิ ทั้งนี้ การจัดเก็บขยะนอกจากจะเป็นกุญแจสำคัญต่อการยุติมลภาวะพลาสติกในระยะใกล้แล้ว ยังมีความสำคัญต่อการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งเป็นระบบเศรษฐกิจที่วัสดุต่างๆ จะถูกนำมาฟื้นฟูและนำมาใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง แทนที่จะกลายเป็นขยะ

รายงานฉบับที่สามนี้เป็นบทวิเคราะห์เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีหาเงินทุนสนับสนุนการจัดเก็บขยะพลาสติก เพื่อให้พลาสติกไม่ลอยอยู่กลางทะเลอีกต่อไป โดยประเด็นสำคัญมีดังนี้:

- ช่องว่างทางการเงินสุทธิสำหรับการจัดเก็บขยะพลาสติกใน 5 ประเทศดังกล่าว อยู่ที่ 28-40 ดอลลาร์ต่อตัน
- เพื่อลดช่องว่างทางการเงินและแน่ใจได้ว่าขยะทั้งหมดถูกจัดเก็บ การขยายความรับผิดชอบของผู้ผลิต (หรือ EPR) ซึ่งดำเนินการผ่านค่าวัสดุบรรจุภัณฑ์ ที่ผู้ผลิตต้องจ่ายโดยขึ้นอยู่กับจำนวนวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ออกสู่ตลาด หรือเป้าหมายการรีไซเคิล/เก็บกู้พลาสติก สามารถมีศักยภาพสูงสุดในการลดช่องว่างทางการเงินดังกล่าวได้ถึง 75%
- ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับพลาสติกรีไซเคิลที่ผ่านมาตรฐานส่วนผสมที่รีไซเคิลแล้วนั้น มีโอกาสที่จะทำให้ช่องว่างทางการเงินสำหรับการจัดเก็บขยะในขณะนี้ลดลงได้ถึง 34%
- การห้ามใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียว ซึ่งไม่มีความจำเป็นและสร้างปัญหา (โดยเฉพาะถุงใส่ของที่ทำจากพลาสติก หลอดและที่คนเครื่องดื่มที่ทำจากพลาสติก ถ้วยและฝาปิดพลาสติก ช้อนส้อมพลาสติก กล่องโฟมใส่อาหาร วัสดุพลาสติกที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้ บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพีวีซี และไมโครพลาสติกตั้งต้น) สามารถปรับปรุงการจัดเก็บขยะได้ด้วยการลดการปนเปื้อนของของเสียที่เกิดขึ้นหลังการใช้งาน

"รายงานดังกล่าวยืนยันสิ่งที่เราสงสัยมานาน ซึ่งก็คือเราต้องมีชุดทางออกเพื่อแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในทะเล และทุกคนมีบทบาทที่ต้องแสดง" เชเวอร์ โวลต์เมอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายแผนงานด้านขยะพลาสติกขององค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล กล่าว "ข่าวดีก็คือ เรากำลังเห็นทั้งภาครัฐและภาคเอกชนมีการเตรียมพร้อมและความมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วม ซึ่งเราก็เห็นด้วยตัวเองในการจัดทำรายงานฉบับนี้ร่วมกับพันธมิตรรายสำคัญจาก Trash Free Seas Alliance"

เกี่ยวกับองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล

องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลทำงานร่วมกับคุณเพื่อปกป้องทะเลจากความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน โดยเราร่วมกันหาทางออกตามหลักวิทยาศาสตร์เพื่อท้องทะเลที่สะอาดปลอดภัย และเพื่อชีวิตสัตว์ป่าและชุมชนที่พึ่งพาอาศัยทะเล สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.oceanconservancy.org หรือติดตามเราได้ทาง Facebook, Twitter หรือ Instagram

เกี่ยวกับ Trash Free Seas Alliance(R)

Trash Free Seas Alliance(R) ก่อตั้งขึ้นโดยองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลในปี 2012 โดยเป็นการรวมตัวกันของผู้นำความคิดจากภาคอุตสาหกรรม แวดวงการอนุรักษ์ และวิชาการ เพื่อสร้างเวทีแลกเปลี่ยนความร่วมมือในโลกแห่งความจริงที่นำไปปฏิบัติได้จริง โดยมุ่งเน้นไปที่การทำให้ขยะในทะเลลดลงอย่างมองเห็นได้ชัด สมาชิกของพันธมิตรมุ่งมั่นที่จะร่วมกันสำรวจแผนกลยุทธ์ระยะยาวที่จะปรับปรุงสภาพแวดล้อมของทะเลให้ดีขึ้นด้วยการลด หรือเลิกทิ้งขยะในทะเล สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บเพจของ Trash Free Seas Alliance(R) - https://oceanconservancy.org/trash-free-seas/plastics-in-the-ocean/trash-free-seas-alliance/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม