หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เอดีบีลงทุนในโครงการหุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาพลังงานลม บริษัทพลังงานบ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ต.ค. 19, 23:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี ลงทุนในหุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อม (green bond) มูลค่า 3 พันล้านบาท หรือ 98.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งออกโดยบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ (Energy Absolute) จำกัด (มหาชน) โดยบริษัทฯ จะนำเงินจากการระดมทุนดังกล่าวไปลงทุนในโครงการระยะยาว ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมานในประเทศไทย ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงถึง 260 เมกะวัตต์ การลงทุนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างพลังงานทดแทนและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมานในจังหวัดชัยภูมินับว่าเป็นฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และคาดว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในแต่ละปีได้มากถึง 200,000 ตัน ภายในปี 2563

การออกหุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อม มูลค่ารวมทั้งสิ้น 10 พันล้านบาท เป็นการออกหุ้นกู้ครั้งที่ 2 ของบริษัทพลังงานในประเทศไทยที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก Climate Bond Standard และเป็นการออกหุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับการลงทุนในพลังงานลมเป็นครั้งแรกของประเทศไทยอีกด้วย การออกหุ้นกู้ดังกล่าวจะใช้เพื่อการลงทุนในโครงการใหม่ หรือโครงการที่ดำเนินการอยู่ และอาจเป็นการลงทุนบางส่วน หรือเป็นการลงทุนทั้งหมดของโครงการเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศ
การลงนามข้อตกลงซื้อขายหุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมระหว่างนายคริสโตเฟอร์ ธีม รองผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการภาคเอกชน เอดีบี และ นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ฯ จะจัดขึ้นระหว่างการสัมมนา Capital Market Research Forum ในหัวข้อเรื่อง ‘การพัฒนาตราสารหนี้เพื่อสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย’ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างเอดีบี และสถาบันวิจัยตลาดทุนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
“ประเทศไทยมีศักยภาพที่ดีสำหรับการส่งเสริมการลงทุนในตราสารหนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากประเทศไทยมีแหล่งพลังงานทดแทนที่เหมาะสม” นายธีม กล่าวว่า “นอกจากนั้น การออกหุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ฯ ในครั้งนี้ จะสนับสนุนการวิวัฒนาการของตลาดพันธบัตร ในขณะเดียวกัน เป็นการส่งเสริมการไปถึงเป้าหมายพลังงานสะอาดโดยการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลมให้เติบโตขึ้นภายใต้แผนพัฒนาพลังงานของประเทศไทย”
“การออกหุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมในครั้งนี้จะทำให้บริษัทของเราสามารถลดต้นทุนทางการเงินและยังแสดงความมุ่งมั่นของเราเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งในมิติด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม” กล่าวโดยนายอมร ทรัพย์ทวีกุล
" หลังจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมาน ซึ่งมีกำลังไฟฟ้า 260 เมกะวัตต์ ประสบความสำเร็จ เราได้ก้าวต่อไปอีกขั้นในการเป็นธุรกิจที่สร้างมูลค่าเพิ่มมากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาสิทธิบัตรและนวัตกรรมในการผลิตพลังงานสะอาดและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ระบบการเก็บกักพลังงาน ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยมอร์เตอร์ไฟฟ้า (electric vehicles) สถานีอัดมอร์เตอร์ไฟฟ้า เรือข้ามฟากที่ขับเคลื่อนด้วยมอร์เตอร์ไฟฟ้า นอกจากนั้น บริษัทฯ กำลังเตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มการค้าขายพลังงาน ซึ่งเป็นผลจากการศึกษา และการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีของเราเอง”
ประเทศไทยคาดว่าจะมีการผลิตพลังงานทดแทนมากถึงร้อยละ 15 - 20 ของการผลิตพลังงานรวมทั้งหมด ภายในปี 2579 จากที่ปัจจุบันสามารถผลิตได้เพียงร้อยละ 10 เท่านั้น ทั้งนี้ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมานในจังหวัดชัยภูมินับว่าเป็นฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และคาดว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในแต่ละปีได้มากถึง 200,000 ตัน ภายในปี 2563
แผนงานของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ฯ สอดคล้องกับแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมและเป้าหมายการอนุรักษ์สภาพภูมิอากาศของประเทศไทย นอกจากนั้น ยังสอดคล้องกับ ADB’s Strategy 2030 ที่ตั้งเป้าว่าร้อยละ 75 ของโครงการที่เอดีบีสนับสนุน จะเป็นการช่วยบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและช่วยในการปรับตัวเพื่อพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง โดยเอดีบีตั้งเป้าจะสนับสนุนโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมให้ได้ถึง 80 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2562-2573 อีกด้วย

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ ได้รับการจัดตั้งขึ้นในปี 2549 และเป็นหนึ่งในที่บริษัทพลังงานทดแทนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 4 แห่ง และโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 2 แห่ง ที่มีกำลังการผลิตสูงถึง 664 เมกะวัตต์
Climate Bond Standard เป็นมาตรฐานระหว่างประเทศโดยอ้างอิงสมมติฐานทางวิทยาศาสตร์ สำหรับใช้ในการประเมินการลงทุนในตราสารหนี้ โดยมีผู้ออกตราสารหนี้ รัฐบาล นักลงทุน เป็นผู้ใช้มาตรฐานดังกล่าวเพื่อช่วยแก้ปัญหาลดโลกร้อน
เอดีบีมุ่งมั่นในการพัฒนาภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกให้เจริญรุ่งเรือง มีการพัฒนาอย่างทั่วถึง พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง และมีความยั่งยืน ในขณะเดียวกัน เอดีบียังคงพยายามในการขจัดปัญหาความยากจนต่อไป โดยในปี 2561 เอดีบี ได้ให้เงินกู้และเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าจำนวน 21.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ เอดีบีก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2509 มีประเทศสมาชิกทั้งหมด 68 ประเทศ โดย 49 ประเทศ มาจากประเทศในภูมิภาค

ที่มา: https://bit.ly/31o63Ci

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #EA #พลังงานบริสุทธิ์  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม