หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สัมปทาน ดิวตี้ฟรีดอนเมือง คาดมีเอกชนสนใจ 5 ราย CPN อาจหมดสิทธิ์เข้าร่วม ขาดคุณสม  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ต.ค. 19, 20:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทอท. เปิดประมูลสัมปทาน “ดิวตี้ฟรีดอนเมือง” รอบใหม่ อายุสัญญา 10 ปี 6 เดือน กำหนดยื่นซอง 11 ธ.ค. นี้ คาดมีผู้ท้าชิง 5 ราย ใกล้เคียงกับสุวรรณภูมิ แต่อาจจะไม่มี เซ็นทรัลพัฒนา เพราะขาดคุณสมบัติ ทีนี้ต้องมาดูกันเลยว่า เซ็นทรัลเองจะมาไม้ไหนอีกที่จะเข้าร่วมประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรี หรือจะเล่นเวทมนตร์ฉบับนายทุน เปิดห้างใหญ่เทียบสนามบินอีก เพราะเป็นทุนใหญ่คับประเทศอยู่แล้วจะกลัวใคร

โดย ทอท. จะเปิดให้ผู้สนใจซื้อเอกสารการยื่นข้อเสนอ (TOR) ระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม-วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ก่อนจะเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอในวันพุธที่ 11 ธันวาคม 2562 ผู้ที่ผ่านคุณสมบัติจะต้องนำเสนอผลงาน (Presentation) ข้อเสนอด้านเทคนิค ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 และวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 ณ ห้องประชุม คณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ห้ามมีคดีฟ้องร้อง

สำหรับผู้มีสิทธิ์ยื่นข้อเสนอจะต้องเป็นนิติบุคคลไทยรายเดียว หรือนิติบุคลหลายรายรวมกลุ่มกัน โดยมีผู้รับผิดชอบหลัก (Lead Firm) เป็นนิติบุคคลไทย ส่วนทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้วต้องมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทถ้วน

ขณะเดียวผู้ยื่นข้อเสนอหรือสมาชิกในกลุ่มต้องไม่เป็นผู้ถูก ทอท. บอกเลิกสัญญา หรือมีหนี้สินค้างชำระ หรือไม่เป็นผู้ที่ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ชำระหนี้และยังคงค้างชำระหนี้ดังกล่าวอยู่ในวันยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน “หรือต้องไม่เป็นผู้ที่มีข้อพิพาทในประเด็นของสัญญาหรือข้อกฎหมายกับ ทอท. ที่ถึงขั้นฟ้องร้องในกระบวนการศาลหรืออนุญาโตตุลากร ในขณะที่ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน”

นอกจากนี้ ผู้ยื่นข้อเสนอจะต้องมีประสบการณ์ในการดำเนินงานด้านหนึ่งดังต่อไปนี้

3.1 มีประสบการณ์ในการบริหารห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าในประเทศไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน มีขนาดพื้นที่ไม่น้อยกว่า 5,000 ตารางเมตร อย่างต่อเนื่องมาไม่น้อยกว่า 5 ปี และยังคงเปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน หรือ

3.2 มีประสบการณ์ในการบริหารดิวตี้ฟรีในประเทศไทย หรือต่างประเทศ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน มีขนาดพื้นที่ไม่น้อยกว่า 500 ตารางเมตร อย่างต่อเนื่องมาไม่น้อยกว่า 5 ปีทั้งนี้ ทอท. จะพิจารณาคุณสมบัติดังกล่าว จากเอกสารรับรองประสบการณ์และผลงานของนิติบุคคลหรือกิจการร่วมค้าหรือกิจการร่วมลงทุน โดยผลงานของผู้ที่เข้าร่วมในกิจการร่วมค้าหรือกิจการร่วมลงทุนสามารถนำมาใช้แสดงเป็นผลงานของกิจการร่วมค้าหรือกิจการร่วมลงทุนได้ ยกเว้นประสบการณ์และผลงานของบุคคลธรรมไม่สามารถนำมาเป็นประสบการณ์และผลงานในการพิจารณาคัดเลือกได้ โดยผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานไม่สามารถรับรองผลงานหรือประสบการณ์ของตัวเองได้

ผู้ยื่นข้อเสนอต้องไม่เป็นผู้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ยอมขึ้นศาลไทย หรือหากเป็นผู้ได้รับเอกสิทธิ์หรือความคุ้มกัน ก็ต้องมีหนังสือแสดงการสละสิทธิ์และความคุ้มกันดังกล่าว นอกจากนี้ “ผู้ยื่นข้อเสนอต้องเป็นรายเดียวกับผู้ซื้อทีโออาร์” หรือในกรณีที่มีการยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าหรือกินการร่วมลงทุน ผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานนั้นต้องเป็นหนึ่งในสมาชิกในกิจการร่วมค้าหรือกิจการร่วมลงทุนดังกล่าว และต้องแจ้งให้ ทอท. ทราบล่วงหน้าเป็นหนังสือก่อนวันยื่นข้อเสนอไม่น้อยกว่า 7 วันทำการ“CPN” หมดสิทธิ์

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ เปิดเผยว่า ทอท. ประเมินว่าผู้เข้าประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมือง น่าจะมีจำนวนใกล้เคียงกับการประมูลดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อต้นปี 2562 ที่มีเอกชนสนใจจำนวน 5 ราย

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า จากกรณีที่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN มีข้อพิพาทกับ ทอท. เรื่องโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ และอยู่ระหว่างการฟ้องร้องในชั้นศาล จะส่งผลกระทบต่อ CPN ในการประมูลดิวตี้ฟรีในสนามบินดอนเมืองหรือไม่

นายนิตินัยกล่าวว่า ในกรณีนี้ CPN จะไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้ เพราะไม่เข้าตามเกณฑ์มาตรฐานของ ทอท. เนื่องจาก TOR กำหนดว่าผู้เข้าประมูลต้องไม่เป็นผู้ที่มีข้อพิพาทในประเด็นของสัญญาหรือข้อกฎหมายกับ ทอท. ที่ถึงขั้นฟ้องร้องในกระบวนการศาลหรืออนุญาโตตุลากร ในขณะที่ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทอท. ไม่ได้เป็นการสกัดกั้น CPN เพราะ ทอท. ใช้เกณฑ์ดังกล่าวมานานแล้วและคู่ค้าอื่นๆ ก็ต้องใช้มาตรฐานนี้เช่นเดียวกัน โดยประเด็นดังกล่าวอยู่ในข้อบังคับการให้สิทธิ์ประกอบกิจการพาณิชย์ของ ทอท. ที่เขียนไว้ตั้งแต่ 10 กว่าปีก่อน

เมื่อสอบถามต่อว่า ถ้าหากเครือเซ็นทรัลจะส่งบริษัทอื่นๆ ในเครือ เช่น บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เข้าร่วมประมูลดิวตี้ฟรีในสนามบินดอนเมืองได้หรือไม่ นายนิตินัยกล่าวว่า ถ้าการยื่นข้อเสนอเป็นไปตามเกณฑ์และผ่านคุณสมบัติ ก็สามารดำเนินการได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อต้นปี 2562 ทอท. ได้เปิดประมูลดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีผู้ซื้อทีโออาร์ 5 ราย รวมถึงบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด, เปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีผู้ซื้อทีโออาร์ 4 ราย รวมถึง CPN และเปิดประมูลดิวตี้ฟรีในสนามบินภูมิภาคซึ่งมีผู้ซื้อทีโออาร์จำนวน 5 ราย รวมถึงบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

อย่างไรก็ตาม เครือเซ็นทรัลไม่ได้ยื่นข้อเสนอในการประมูลดิวตี้สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินภูมิภาค เพียงแต่ส่งเจ้าหน้าที่มาสังเกตการณ์ในวันยื่นซองเท่านั้น ส่วน CPN ได้ยื่นข้อเสนอในการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ไม่ได้รับการคัดเลือก

รอบนี้ต้องคอยตามกันให้ดีว่าแต่ละรายจะให้ผลประโยชน์กับ ทอท. กันแค่ไหน เพราะ ผลประโยชน์ที่ ทอท.เองจะได้รับ ก็คือผลประโยขน์ของชาติเหมือนกัน

ขอบคุณ Bangkok Insight
https://www.thebangkokinsight.com/224532/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดิวตี้ฟรี  ดอนเมือง  Duty Free  เซ็นทรัล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม