หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “คาร์ลสเบิร์ก” เผยความคืบหน้าโครงการผลิตขวดเบียร์กระดาษขวดแรกของโลก  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ต.ค. 19, 14:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- เปิดตัว 2 ต้นแบบ ขวดกระดาษ Green Fibre Bottle ที่จะใช้บรรจุเบียร์เป็นครั้งแรก

- บริษัทชั้นนำหลายแห่งเริ่มให้ความสนใจเทคโนโลยีการผลิตขวดกระดาษกันมากขึ้น

คาร์ลสเบิร์ก กรุ๊ป แถลงความคืบหน้าในการดำเนินการผลิตขวดเบียร์ "กระดาษ" ขวดแรกของโลก ที่ทำมาจากเยื่อไม้จากแหล่งยั่งยืน ซึ่งเป็นวัสดุชีวภาพ 100% และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมด ในที่ประชุม C40 World Mayors Summit

คาร์ลสเบิร์กเปิดตัวต้นแบบขวดกระดาษ Green Fibre Bottle 2 ชิ้น ที่จะกลายมาเป็น 'ขวดกระดาษ' สำหรับบรรจุเบียร์ขวดแรก พร้อมประกาศว่า บริษัทได้รับความร่วมมือจากบริษัทชั้นนำระดับโลกอีกหลายแห่งที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีขวดกระดาษที่ทันสมัย

การพัฒนาเหล่านี้ นอกจากจะเป็นการต่อยอดเส้นทางการคิดค้นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนของคาร์ลสเบิร์กแล้ว ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงการสร้างความยั่งยืนที่มีชื่อว่า Together Towards ZERO ของบริษัท ซึ่งประกอบด้วย ความมุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในโรงกลั่นเบียร์ให้กลายเป็นศูนย์ และลดการสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์ในห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดลงให้ได้ 30% ภายในปี 2573

ต้นแบบขวดกระดาษ 2 ชิ้น

ขวดกระดาษต้นแบบทั้ง 2 ชิ้นถูกผลิตขึ้นจากเยื่อไม้ที่มาจากแหล่งยั่งยืน และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมด อีกทั้งยังมีการบุแผ่นกันซึมไว้ด้านในเพื่อให้สามารถบรรจุเบียร์ได้ โดยมีขวดหนึ่งใช้แผ่นกันซึมที่เป็นฟิล์มโพลีเมอร์ PET ซึ่งทำมาจากวัสดุรีไซเคิลชนิดบาง ส่วนอีกขวดใช้แผ่นกันซึมเป็นแผ่นฟิล์มโพลีเมอร์ PEF จากวัสดุชีวภาพ 100% โดยขวดเหล่านี้จะถูกนำไปทดสอบเทคโนโลยีป้องกันการซึมผ่านต่อไป ในขณะที่คาร์ลสเบิร์กเองก็กำลังหาทางออกเพื่อบรรลุเป้าหมายในการใช้ขวดที่ผลิตจากวัสดุชีวภาพ 100% โดยปราศจากโพลีเมอร์ไปพร้อม ๆ กัน

Myriam Shingleton รองประธานฝ่ายการพัฒนาของกลุ่มบริษัทคาร์ลสเบิร์ก กรุ๊ป กล่าวว่า "เรายังคงเดินหน้าคิดค้นรูปแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ ๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง และดีใจมากกับความก้าวหน้าของขวด Gree Fibre Bottle ที่ได้ทุ่มเทมาจนถึงตอนนี้ แม้เราจะยังไปไม่ถึงจุดนั้นอย่างสมบูรณ์ แต่ต้นแบบขวดทั้ง 2 ชิ้นนี้ก็ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะพาไปสู่ความสำเร็จในการทำให้เป้าหมายสุดท้ายของเรา ซึ่งก็คือ การนำเอาผลิตภัณฑ์ที่มาจากการค้นพบครั้งสำคัญนี้เข้าสู่ตลาด ได้กลายเป็นจริงขึ้นมา เรารู้ดีว่าการสร้างสรรค์นวัตกรรมนั้นต้องอาศัยเวลา และเราก็จะร่วมมือกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญชั้นนำทั้งหลายเพื่อเอาชนะความท้าทายทางเทคนิคที่ยังเหลืออยู่ต่อไป เหมือนที่เคยทำกับ Snap Pack เพื่อลดพลาสติกมาแล้ว"

พันธมิตรผู้ร่วมภารกิจ

คาร์ลสเบิร์กเริ่มดำเนินโครงการ 'Green Fibre Bottle' เพื่อพัฒนาขวดบรรจุภัณฑ์จากเยื่อไม้ที่มาจากแหล่งยั่งยืนมาตั้งแต่ปี 2558 ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมอย่าง ecoXpac และบริษัทด้านบรรจุภัณฑ์ BillerudKorsnaes รวมถึงคณะนักวิจัยระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Danish Technical University โดยได้รับการสนับสนุนจาก Innovation Fund Denmark จนในที่สุด ความพยายามดังกล่าวได้ส่งผลให้เกิด บริษัทขวดกระดาษ Paboco(R) ซึ่งเป็นธุรกิจร่วมทุนระหว่าง BillerudKorsnaes และ Alpla ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตขวด

คาร์ลสเบิร์กจะร่วมมือกับ The Coca-Cola Company, The Absolut Company และ L'Oreal ในการสร้างชุมชนการใช้งานขวดกระดาษขึ้นมา หลังจากที่ Paboco(R) ได้ถูกเปิดตัวออกมาในวันนี้ โดยชุมชนดังกล่าวจะกลายมาเป็นแหล่งรวมตัวของบรรดาบริษัทและผู้เชี่ยวชาญระดับชั้นนำของโลกที่มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนและส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงควบคู่ไปกับลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม

Myriam Shingleton กล่าวต่อไปว่า "การที่ได้ทำงานกับบรรดาพันธมิตรในโครงการ Green Fibre Bottle มาตั้งแต่ปี 2558 ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า นวัตกรรมแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราร่วมมือกัน เราดีใจที่เห็นบริษัทซึ่งมีความคิดเหมือน ๆ กัน เข้ามามีร่วมส่วนในชุมชนที่มุ่งพัฒนาขวดกระดาษอย่าง Paboco แห่งนี้ ความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากความต้องการในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ยั่งยืนนี้ จึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง"

"เราได้รับแรงขับเคลื่อนในการค้นคิดโซลูชั่นบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนเพื่อมอบความยั่งยืนในชีวิตที่มากกว่าเดิมให้กับผู้คน จากความต้องการที่จะแสวงหาสิ่งที่ดีกว่าอยู่เสมอ ซึ่งในบางครั้งก็คือ การกลับมาคิดทบทวนถึงสิ่งที่เราได้เคยทำไปแล้ว เพื่อขยายขอบเขตเทคโนโลยีที่มีอยู่ออกไปให้กว้างขึ้นกว่าเดิม และเอาชนะความท้าทายทางเทคนิคตามที่ปรากฏออกมา"

Gittan Schioeld รักษาการซีอีโอของ Paboco(R) กล่าวว่า "นี่เป็นเรื่องของความร่วมมือล้วนๆ! เรากำลังประสานงานกันทั่วทั้งห่วงโซ่คุณค่า แบ่งปันความเสี่ยงร่วมกัน และสร้างวิสัยทัศน์ที่ตรงกันว่า ขวดกระดาษจะกลายมาเป็นเรื่องจริง และเข้ามาเปลี่ยนแปลงรากฐานของอุตสาหกรรมนี้ไปตลอดกาล"

แสวงหาสิ่งที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การให้ความสำคัญกับนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนของคาร์ลสเบิร์กในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อปี 2561 ผู้ผลิตเบียร์สัญชาติเดนมาร์กรายนี้ก็ได้เปิดตัวนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟิล์มหดที่ได้จากการรีไซเคิล, หมึกพิมพ์ฉลากที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าเดิม หรือแม้แต่ 'Snap Pack' ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ในการเปลี่ยนการใช้พลาสติกห่อกระป๋องเบียร์แบบแพค 6 กระป๋องมาเป็นกาวยึดกระป๋องเข้าด้วยกัน

การปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ของคาร์ลสเบิร์กนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของบริษัทในการมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมและพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้น ซึ่งรวมถึง การพัฒนาการค้นพบครั้งสำคัญทางวิทยาศาสตร์ อาทิ ยีสต์บริสุทธิ์ และตารางวัดความเป็นกรด-ด่าง (pH Scale)

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1008519/Carlsberg_GFB_1.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1008520/Carlsberg_GFB_2.jpg



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม