หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Global Maritime Foundation ขานรับการประกาศเป้าหมายมลพิษในที่ประชุม UN  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.ย. 19, 13:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กลุ่มพันธมิตร Getting to Zero Coalition จะเป็นแกนนำในการผลักดันการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในการขนส่งทางทะเล โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการใช้เรือพาณิชย์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ตามเส้นทางการค้าบริเวณทะเลลึกภายในปี 2030

สมาชิกของ Getting to Zero Coalition ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรทรงอิทธิพลที่ประกอบด้วยผู้นำระดับสูงในภาคพาณิชยนาวี พลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน และการเงิน โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้มีอำนาจตัดสินใจในรัฐบาลและองค์การระหว่างรัฐ (IGO) ได้ประกาศต่อหน้าผู้นำประเทศและผู้นำรัฐบาลในการประชุม UN Climate Action Summit ซึ่งจัดขึ้นในนิวยอร์ก ว่าทางกลุ่มพันธมิตรจะเป็นแกนนำในการผลักดันการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ (decarbonization) ในการขนส่งทางทะเล

เป้าหมายของ Getting to Zero Coalition สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ก๊าซเรือนกระจกเบื้องต้น (Initial GHG Strategy) ขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ (UN International Maritime Organization) ที่กำหนดว่า การขนส่งทางทะเลระหว่างประเทศต้องลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยรวมต่อปีลงอย่างน้อย 50% ของระดับการปล่อยก๊าซในปี 2008 ให้สำเร็จภายในปี 2050 กลุ่มพันธมิตร Getting to Zero Coalition มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้เป้าหมายที่ท้าทายดังกล่าวเป็นจริงได้ ด้วยการทำให้เรือพาณิชย์ในเส้นทางการค้าบริเวณทะเลลึกปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2030

กลุ่มพันธมิตร Getting to Zero Coalition เป็นความร่วมมือระหว่าง Global Maritime Forum, Friends of Ocean Action และ World Economic Forum โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรภาครัฐและเอกชนกว่า 70 องค์กร ซึ่งสององค์กรที่สนับสนุนกลุ่มพันธมิตรได้แสดงความเห็นดังนี้

Soren Skou ซีอีโอบริษัท A.P. Moller Maersk กล่าวว่า "การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้เราลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่อตู้คอนเทนเนอร์ได้ 41% ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เราเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเนื่องจากทำได้สูงกว่าค่าเฉลี่ย 10% อย่างไรก็ตาม มาตรการการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพไม่ได้ขจัดการปล่อยก๊าซจากการขนส่งทางเรือให้หมดไป เพียงแต่ช่วยทำให้คงที่เท่านั้น ดังนั้น เพื่อก้าวต่อไปในแนวทางการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในการขนส่งทางทะเล จึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนหรือการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดจากทุกฝ่าย เป้าหมายของกลุ่มพันธมิตรในวันนี้ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้เกิดการร่วมมือดังกล่าวได้"

Ben van Beurden ซีอีโอบริษัท Royal Dutch Shell กล่าวว่า "การทำให้การขนส่งทางทะเลใช้พลังงานที่ไม่ก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์เป็นภารกิจอันใหญ่หลวงที่ไม่มีทางออกง่าย ๆ แต่จำเป็นต้องทำให้สำเร็จ เรามุ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนให้เกิดการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ในระยะยาวด้วยการสรรหาเทคโนโลยีที่มีความเป็นไปได้ที่สุดและสามารถนำมาใช้งานได้ในระดับโลก จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องเริ่มดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้ เพราะเรือที่สร้างวันนี้จะอยู่ในน้ำไปอีกหลายสิบปี"

การขนส่งทางทะเลสามารถเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานที่กว้างขวางขึ้น และก่อให้เกิดประโยชน์ด้านการพัฒนาได้อย่างมาก

กลุ่มพันธมิตร Getting to Zero Coalition อาจจะช่วยเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในวงกว้างมากขึ้น หากการขนส่งทางทะเลกลายเป็นภาคส่วนที่มีบทบาทสำคัญต่อความต้องการใช้เชิ้อเพลิงที่ก่อมลพิษเป็นศูนย์ และนั่นอาจเป็นจุดพลิกผันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในภาคส่วนอื่น ๆ ที่ลดปริมาณการปล่อยมลพิษได้ยาก

Michael Corbat ซีอีโอ Citigroup และสมาชิกกลุ่มพันธมิตร กล่าวว่า "ภาวะโลกร้อนถือเป็นความท้าทายทางสังคมและเศรษฐกิจที่สำคัญ และจำเป็นต้องมีการลงมืออย่างเร่งด่วนจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เราหวังว่าการดำเนินงานของกลุ่มพันธมิตร Getting to Zero Coalition จะเป็นแรงผลักดันให้ภาคส่วนอื่น ๆ ที่ลดปริมาณการปล่อยมลพิษได้ยากหันมาร่วมมือกันเพื่อเร่งให้เกิดกระบวนการที่ไม่ก่อคาร์บอนไดออกไซด์ในอุตสาหกรรมของตนเอง ขณะที่การค้าของโลกยังคงดำเนินไปซึ่งส่งผลให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นนี้"

ความต้องการเชื้อเพลิงที่มีการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ซึ่งมาจากทรัพยากรหมุนเวียนนั้น มีศักยภาพที่จะขับเคลื่อนให้เกิดการลงทุนมหาศาลในโครงการพลังงานสะอาดในประเทศกำลังพัฒนา

Jason Lu, Head of the Global Infrastructure Facility กล่าวว่า "Global Infrastructure Facility และพันธมิตรธนาคารเพื่อการพัฒนาพหุภาคีของเรา พร้อมที่จะสนับสนุนรัฐบาลในตลาดเกิดใหม่และในระบบเศรษฐกิจที่กำลังพัฒนาด้วยเงินทุนและความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง สำหรับการวางแผน ออกแบบ และใช้ประโยชน์จากเงินลงทุนของภาคเอกชนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในการขนส่งทางทะเล ตลอดจนสนับสนุนเป้าหมายของกลุ่มพันธมิตร Getting to Zero Coalition"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Torben Vemmelund หัวหน้าฝ่ายการสื่อสาร ทางอีเมล tve@globalmaritimeforum.org หรือโทร. +45-2224-1446

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/998955/GMF_Logo.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม