หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สารต้านอนุมูลอิสระ กำจัดสารพิษ ทำให้อายุยืน ช่วยต้านทานมะเร็ง  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ย. 19, 21:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สารต้าน อนุมูลอิสระ จัดได้ว่าเป็นสารที่มีหน้าที่ช่วยในการยั้งหรือลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นต้นตอที่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ให้โทษต่อร่างกาย ถ้ามีสารชนิดนี้ในร่างกายจำนวนมาก จะทำให้ระบบการทำงานต่างๆเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว กำเนิดเป็นอาการเจ็บป่วย ระบบภูมิต้านทานลดน้อย หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระก็เลยมีบทบาทสำคัญที่จะกำจัดเอาสารพิษเหล่านี้ออกไปจากร่างกายให้มากที่สุด ด้วยการรับเอาจากแหล่งอาหารที่พอเพียง ก็จะช่วยปรับให้สุขภาพที่ดีได้เป็นเวลานานมากขึ้น

สารต้านอนุมูลอิสระเป็นยังไง ?
สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) หมายถึงสารที่ช่วยต้านหรือกำจัดอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ที่เกิดขึ้นมาจากปฏิกิริยาออกซิเดชันภายในร่างกาย ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าวสามารถเจอได้จากหลายแบบตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนออกซิเดชั่นที่ทำให้เหล็กแปลงเป็นสนิม น้ำมันพืชที่มีกลิ่นเหม็นหืน ผลแอปเปิลกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำ
แต่ถ้าเกิดเป็นในร่างกายพวกเราจะพบได้จากการย่อยสลายโปรตีนและไขมัน ซึ่งมาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป การรับเอามลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ เชื้อโรค ฝุ่นผง การรับเอารังสียูวีจากแสงแดด และยังรวมไปถึงการหายใจก็ก่อให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ กลายเป็นสารอนุมูลอิสระลอยล่อยอยู่ในร่างกายรวมทั้งสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ต่างๆแปลงเป็นลักษณะของการเจ็บป่วยรวมทั้งโรคภัยที่เราพบเจอกันอยู่เดี๋ยวนี้ ดังเช่นว่า โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับแข็ง และก็เบาหวาน เป็นต้น

สารต้านอนุมูลอิสระดำเนินการเช่นไร ?
หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระ ก็คือการเข้ากำจัดสารอนุมูลอิสระในร่ากาย และก็ยังมีหน้าที่ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆมีหน้าที่คงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวและก็อวัยวะภายใน เพราะฉะนั้นหน้าที่หลักของสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นมีหน้าที่ "ลดการสร้าง" อนุมูลอิสระภายในร่างกาย และก็ "ลดอันตราย" ที่เกิดขึ้น

การเข้าไปดำเนินงานของสารต้านอนุมูลอิสระ จะเข้าไปจับกับตัวรับซึ่งสามารถยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน สารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจะทำปฏิกิริยาต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ เข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆของร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระจะตรงเข้าขัดขวางปฏิกิริยาดังกล่าว เข้าจับกับสารอนุมูลอิสระ ยั้งไม่ให้เกิดการทำลายเซลล์ในปฏิกิริยาออกซิเดชัน แล้วก็ถูกออกซิไดซ์ โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นตัวรีดิวซ์

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีต่อร่างกาย

 • ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคมะเร็ง โดยทำหน้าที่ขับพิษที่เป็นต่อการก่อกำเนิดมะเร็งออกมาจากร่างกาย
 • ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆจึงช่วยลดความเสื่อมโทรมสภาพของร่างกาย ช่วยอาจจะความอ่อนเยาว์ และก็มีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น
 • ยับยั้งการเติบโตและป้องกันการเกิดเนื้องอกในส่วนต่างๆของร่างกาย
 • ช่วยป้องกันแล้วก็ลดการเกิดโรคภูมิแพ้ ช่วยให้คนเจ็บมีลักษณะดีขึ้น
 • ช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื่อที่จะทำให้ผิวเต่งตึง ลดรอยตีนกาและก็ความหย่อนคล้อย
 • ลดการเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ในคนชรา
 • ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากแสงอาทิตย์ ความร้อน และก็รังสียูวีกลางอากาศ เปรียบเกราะคุ้มครอง ไม่ให้ผิวหมดสภาพ และก็ยังเข้าไปทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ผิวไม่ให้หมองคล้ำอีกด้วย
 • ช่วยลดการเกิดโรคต่างๆตัวอย่างเช่น โรคทางสมอง โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคความดัน โรคกระดูกพรุน และโรคเรื้อรังที่พบในผู้ใหญ่กลางคนไปจนกระทั่งวัยสูงอายุ

สารต้านอนุมูลอิสระพบได้ในของกินจำพวกไหน ?
ประโยชน์ที่เจอได้จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้คุณค่าอย่างมหาศาลต่อร่างกาย โน่นก็เป็นเพราะเหตุว่าครั้งใดก็ตามเรามีการหายใจเข้าหายใจออก จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันขึ้นมา การหายใจทุกๆครั้ง ร่างกายก็จะเสื่อมสภาพลงไปทุกวินาที ร่างกายก็เลยมีความแก่แล้วก็ถดถอยลงอย่างต่อเนื่อง ความสามารถสำหรับเพื่อการสร้างสารอนุมูลอิสระด้วยตัวเองจึงน้อยลงตามไปด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราก็เลยจำเป็นต้องได้รับสารอาหารเหล่านี้จากแหล่งภายนอก โดยอาหารหลักๆที่พวกเราสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนไม่ใช่น้อย มีดังนี้
อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

 • วิตามินซี

ในวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับชั้นผิว มีหน้าที่ซ่อมแซมกระดูกอ่อน เส้นเอ็น ผนังเส้นเลือดให้มีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังยังช่วยลดการอักเสบ การได้รับเชื้อ และกำจัดแบคทีเรียแล้วก็เชื้อไวรัสไม่ให้ไปสู่ร่างกายอีกด้วย อาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่างเช่น ส้มเขียวหวาน, ฝรั่ง, มะขามป้อม, พริกชี้ฟ้าเขียว, มะละกอสุก เป็นต้น

 • วิตามินอี

ประโยชน์จากวิตามินอีจะช่วยป้องกันความเสื่อมสภาพของเซลล์จากแสงอาทิตย์และรังสียูวี ลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้ารวมทั้งตามผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยเสริมการผลิตคอลลาเจนให้กับผิว อาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น งา, เม็ดทานตะวัน, ฟักทอง, น้ำมันพืช, เนยเทียม, นม และข้าวโพด เป็นต้น


 • เบต้าแคโรทีน

สารต้านอนุมูลอิสระจำพวกนี้ มีหน้าที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคภายในร่างกาย ลดความเสื่อมภาวะของเซลล์ต่างๆรวมทั้งฟื้นบำรุงส่วนที่สึกหรอ และก็ที่สำคัญยังมีหน้าที่กำจัดสารก่อโรคมะเร็ง ยับยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งให้ลดลง อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ตัวอย่างเช่น แครอท, ฟักทอง, แคนตาลูป, มะละกอ, ผักที่มีชีวิตชีวาผ่องใส และมะเขือเทศ เป็นต้น

จะมองเห็นได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่สำคัญ หากแม้ร่างกายจะสามารถผลิตขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติ แต่กลับน้อยเกินไปกับจำนวนของสารอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นอย่างเร็ว การได้รับจากอาหารที่มีสาระร่วมด้วย จึงจะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้อย่างที่ปรารถนา


Tags : น้ำมันพืช
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม