หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การเลือกใช้กระเบื้องยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ส.ค. 19, 09:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การเลือกใช้กระเบื้องยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

กระเบื้องยาง ใช้ปูพื้นต่างๆ ได้ดี เช่น พื้นคอนกรีต , พื้นหินขัด , พื้นไม้เก่าหรือใหม่ เป็นต้น โดยที่พื้นจะต้องมีผิวหน้าเรียบ แข็ง แห้ง และสะอาด ลักษณะผิวหน้าของพื้นมีส่วนช่วยให้กระเบื้องยางที่ปูนั้น ดูสวย เรียบ และทนทานขึ้น ขอแนะนำให้ใช้กาวขาว (ไดโนกลู) ซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะกับงานปูพื้นกระเบื้องยาง ติดตั้งง่ายไม่ยุ่ง ยาก ใช้เวลาในการติดตั้งน้อยไม่สกปรก แข็งแรง สามารถใช้ได้กับงานเกือบทุกประเภท สามารถปูทับพื้นเดิมได้ทันที ทนทานต่อกรดด่างได้พอสมควรตัวพื้นมีความนุ่มสบายเท้า

รูปแบบของกระเบื้อง ยางมีหลายแบบ เช่น แบบแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เป็นแบบที่นิยมใช้กันทั่วไป มี ขนาด 6x6 นิ้ว และ 9x9 นิ้ว และ 12x12 นิ้ว หนา 3-4 ม.ม.มีสีและลวดลายให้เลือกมากทั้งสีพื้น,สี ลายแฟนซี,ลวดลายเลียนแบบธรรมชาติสีลายหินแกรนิต มีทั้งผิวเรียบและผิวสัมผัสแบบแถบเส้นยาวส่วน ใหญ่เป็นลายไม้เป็นไม้สัก,ไม้ มะค่า, มีขนาดหน้ากว้าง 3 นิ้ว 1.20-2.50 ม. หนา 2-4 ม.สำหรับการปูพื้นที่ต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติ คือ พื้นไม้จริง

แบบม้วนยาวผลิตขึ้น จากไวนิลเรซิน ทำเป็นม้วนคล้ายพรม ทำให้มีรอยต่อน้อยทำความสะอาดง่ายเมื่อใช้ งานก็ต้องลงแว็กซ์ หรือ ขี้ผึ้ง เพื่อดูสวยงามมี ความหนา 5-7 ม.ม. เวลาเดินจะรู้สึกนุ่มเท้า

การเลือกซื้อควรเลือก จากการออกแบบที่ต้องการให้ ห้องเป็นสไตล์แบบใดประกอบเป็นสำคัญ ควรปรึกษาผู้ ขายหรือมัณฑนากรการวางลวดลายควรทดลองวางดูก่อนหรือดูตัวอย่างที่มีติดโชว์ไว้ห้องที่มีพื้นที่ไม่มากไม่ควรใช้กระเบื้องยางที่มีขนาดใหญ่การเลือกซื้อควรดูจำนวนที่ปูได้ต่อกล่องด้วย และเผื่อไว้ประมาณ 5%-10% สำหรับการตัดที่เหลือเศษ และเก็บไว้ปูซ่อมแซมภายหลัง

กระเบื้องยาง ใช้ปูพื้นต่างๆ ได้ดี เช่น พื้นคอนกรีต, พื้นหินขัด, พื้นไม้เก่าหรือใหม่ เป็นต้น โดยที่พื้นจะต้องมีผิวหน้าเรียบ แข็ง แห้ง และสะอาด ลักษณะผิวหน้าของพื้นมีส่วนช่วยให้กระเบื้องยางที่ปูนั้น ดูสวย เรียบ และทนทานขึ้น ขอแนะนำให้ใช้กาวขาว (ไดโนกลู) ซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะกับงานปูพื้นกระเบื้องยาง

การระวังรักษาพื้น

ห้ามเทน้ำหรือ น้ำสบู่เพื่อล้างพื้นโดยตรง บนพื้นที่ปูกระเบื้องยางใหม่ๆ ประมาณ 1 อาทิตย์
รอยกาวเปื้อนให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าดผสมน้ำค่อยๆ เช็ดทำความสะอาด
แนะนำให้ใช้แว๊กซ์ชนิดน้ำ (ไดโนแว๊กซ์) เคลือบผิวกระเบื้อง เดือนละ 1-2 ครั้ง
ห้ามใช้ทินเนอร์ เบนซิน เช็ดล้างทำความสะอาดพื้นกระเบื้องยาง
ใช้กระเบื้องแต่งบ้าน

กระเบื้องนั้นเป็นวัสดุที่น่าสนใจที่จะเลือกมาตกแต่งพื้นบ้านให้ดูสวยงามและอยู่สบายลองมาดูกันว่า กระเบื้องนั้นใช้แต่งบ้านบริเวณใดได้บ้าง

ระเบียงและทางเดินเข้าบ้าน

ถ้าบ้านของคุณมีอาณาบริเวณก่อนเข้าถึงตัวบ้าน ตามทางเดิน หรือระเบียงหน้าบ้านควรปูกระเบื้องไว้จะสร้างบรรยากาศและความหรูหราให้กับตัวบ้านมาก โดยเฉพาะถ้าคุณปลูกต้นไม้ไว้ข้าง ๆ ด้วย กระเบื้องที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบริเวณนี้ก็คือกระเบื้องผิวหยาบ ทนต่อการขูดขีดเพราะบริเวณนี้ต้อรองรับการเสียดสีจากรองเท้าเป็นอย่างมาก

ห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น

ห้องนี้เป็นเหมือนห้องชูหน้าชูตาให้แก่เจ้าของบ้านเลยทีเดียว บรรยากาศของห้องนี้จึงควรเน้นความอบอุ่นและสบาย ๆ แต่ด้วยความที่ห้องนี้เป็นห้องที่เชื่อมต่อมาจากบริเวณทางเดิน จึงควรเลือกโทนสีให้เข้ากับระเบียงด้วย คนไทยส่วนใหญ่จะนิยมใช้กระเบื้องผิวมันในห้องนี้ซึ่งก็ช่วยขับความหรูหราให้กับห้อง

ห้องนอน

ถือว่าเป็นห้องส่วนตัว ต้องการปูอย่างไรก็สามารถทำได้เพราะไม่มีใครเห็น ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของเจ้าของห้องกันแล้ว แต่ที่อยากแนะนำนิดนึงก็คือควรเลือกกระเบื้องเซรามิคบุผนังสีนวลตาเพราะจะทำให้ห้องดูสว่างสวยงามขึ้นอีกมากจากลวดลายที่เลือกตกแต่ง ถ้าใช้กระเบื้องขนาดใหญ่จะทำให้ห้องโล่งและไม่อึดอัดด้วย

ห้องครัว

ห้องที่รับบทหนักทั้งควันไฟ คราบน้ำมัน คราบเขม่าแบบนี้ก็ต้องการความสวยงามนะ กระเบื้องที่เหมาะสมต้องคงทน ทำความสะอาดง่าย ส่วนสีนั้นเลือกสีที่ช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้เจริญอาหารแบบสีอ่อนหรือสีที่สดใส เช่น สีครีม สีเหลือง สีฟ้า นอกจากนี้ถ้าเติมความสดใสให้ผนังด้วยกระเบื้องที่มีลายผลไม้ ลายถ้วยชาม ก็จะดูงดงามขึ้น

สำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก ไม่ควรเลือกกระเบื้องที่มีลวดลายมาก เลือกแบบที่ลายเรียบ ๆ ดีกว่า แต่ถ้าเป็นห้องใหญ่ กว้างขวาง ใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่จะสวยกว่า ปูเป็นตารางหมากรุก จัดวางสีตามใจชอบ ที่สำคัญคือผิวกระเบื้องไม่ควรใช้แบบผิวลื่น ใช้ผิวหยาบจะเหมาะกว่า

https://www.tocharoenpon.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม