หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขั้นตอนการ จัดการกับฟันคุด  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ส.ค. 19, 23:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่อาจจะโผล่พ้นเหงือกออกมาเรียงหน้ากับฟันซี่อื่นๆได้ตามปกติ หรือโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน ต้นเหตุเหตุเพราะมีฟัน เนื้อเยื่อหรือกระดูกปิดขวางอยู่ ฟันซี่ที่พบมากว่า เป็นฟันคุดเป็นประจำคือ ฟันกรามแท้ซี่ที่สามข้างล่าง (lower third molar) ซึ่งปกติแล้วฟันซี่นี้จะผล่พ้นเหงือกออกมาในช่วงอายุ17 – 21 ปี นอกเหนือจากฟันกรามซี่นี้แล้วก็บางทีอาจพบได้ในฟันกรามซี่ในที่สุด ฟันกรามน้อย แล้วก็เขี้ยว


จะรู้ได้อย่างไรว่า คุณมีฟันคุด?
จะรู้ได้จากการตรวจช่องปากว่า ฟันกรามแท้ซี่นี้โผล่พ้นเหงือกออกมาหรือยัง แต่ว่าแม้ฟันกรามยังฝังตัวอยู่ใต้เหงือก ควรมีการเอ็กซเรย์ช่องปากเพื่อดูว่า มีฟันกรามแท้ซี่นี้ฝังคุดอยู่หรือเปล่า บางทีการงอกของฟันคุดมักทำให้รู้สึกถึงแรงกด หรือปวดบริเวณข้างหลังของฟันกรามแท้ซี่ที่ 2 ซึ่งหากรู้สึกปวดในรอบๆดังที่กล่าวมาแล้วควรจะไปพบหมอฟัน เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยช่องปากและเอ็กซเรย์ก่อน จากนั้นก็เลยสามารถประเมินมุมของการงอกและก็ระยะการเติบโตของฟันคุดเพื่อทำการรักษาต่อไป

จำต้องถอนฟันคุดออกไหม?
แม้มีฟันคุดแล้วไม่ถอนออก อาจเกิดอันตรายได้ ได้แก่ อาการปวดฟันคุดในตอนที่ฟันคุดกำลังขึ้นนั้นมีเหตุที่เกิดจากการที่พวกเราชำระล้างเหงือกรอบๆนั้นได้ไม่ดีเพียงพอ ลักษณะของการปวดฟันคุดนั้นอาจหยุดได้เป็นช่วงๆ แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่ได้รับการแก้ไข อาจจะทำให้เหงือกบริเวณดังกล่าวอักเสบ บวมแดง รวมทั้งถ้าเกิดปล่อยให้อักเสบอย่างเรื้อรังก็อาจจะทำให้กำเนิดหนองตามมาได้ท้ายที่สุด

ฟันคุดยังทำให้กำเนิด ฟันซ้อนเก แปลว่า ฟันคุดไปดันฟันซี่ข้างเคียง หรือกดบนเส้นประสาทที่อยู่ในขากรรไกรล่าง ทำให้มีการเกิดฟันซ้อนเกได้ ถุงน้ำรอบฟันคุด แสดงว่า ถุงน้ำจะก่อให้ฟันเคลื่อนผิดไปจากตำแหน่งเดิม และละลายกระดูกรอบฟันซึ่งบางทีอาจเป็นอันตรายต่อฟันและก็เหงือกบริเวณได้ แล้วก็สุดท้ายฟันข้างๆผุ ถ้าหากฟันคุดซี่สุดท้ายขึ้นชนฟันกรามที่ชิดกันมักทำให้เศษอาหารเข้าไปติด เมื่อชำระล้างไม่ทั่วถึงมักนำมาซึ่งการก่อให้เกิดกลิ่นปากได้กรณีกลุ่มนี้มีวิธีแก้ไขทางเดียวเป็นการถอนฟันคุดออก หรือผ่าตัดฟันคุดออก

อย่างไรก็ตาม ฟันคุดบางซี่อาจไม่ต้องถูกถอนออก ถ้าเกิดทันตแพทย์ประเมินแล้วว่า ฟันคุดซี่นี้สามารถงอกออกมาจากเหงือกได้ตามปกติเพียงแค่บางทีอาจจำต้องใช้เวลา

สัญญาณและลักษณะของฟันคุดที่ติดเชื้อโรคมีอะไรบ้าง?
การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟันเป็นสาเหตุหลักที่ต้องทำการถอนฟันคุดออกอย่างเร่งด่วน และก็มักจะเกิดขึ้นเนื่องจากว่าฟันกรามไม่มีพื้นที่ว่างเพียงพอจะงอกออกมาจากเหงือกเต็มกำลัง การได้รับเชื้อที่เกิดขึ้นจะนำมาซึ่งการทำให้มีอาการแดง เหงือกที่ฟันคุดบวม มีกลิ่นปาก เจ็บ แล้วก็มักกัดโดนฟันบ่อยมาก ทั้งยังบางครั้งก็อาจมีหนองออกมาจากรอบๆนั้นด้วย

ครั้งคราวการรับเชื้อก็ทำให้เยื่อ เหงือก แก้ม หรือรอบๆโดยรอบของฟันกรามข้างที่มีลักษณะอาการบวมออก ซึ่งการบวมนี้จะทำให้เกิดแรงดันที่บางทีอาจลุกลามไปยังหูจนนำไปสู่อาการปวดหูร้ายแรงอีกด้วย ยิ่งกว่านั้นบางครั้งการได้รับเชื้อที่หู หรือไซนัสก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดลงฟันได้ด้วยเหมือนกัน ทำให้ก็เลยเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำตรวจสุขภาพเพื่อมองหาสัญญาณต้องสงสัยของการรับเชื้อ

จะทำอย่างไรถ้าคุณเจ็บฟันคุดและไม่สามารถถอนออกได้ในทันที?
ถ้ามีอาการบวม ติดเชื้อโรค กลืนของกินยาก มีกลิ่นปาก มีไข้ หรือรู้สึกเจ็บปวดอย่างหนัก สิ่งที่ต้องทำคือ การกลั้วปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆหรือยาบ้วนปากต่อต้านเชื้อโรค การกินยาแก้ปวด นับว่าเป็นกระบวนการรักษาเฉพาะหน้าได้ แต่แนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดเป็น การไปพบหมอฟันโดยเร็วเพื่อตรวจวินิจฉัย ประเมินอาการแล้วให้การรักษาอย่างแม่นยำถัดไป

การถอนฟันคุดทำเช่นไร?
เมื่อทันตแพทย์ตรวจและวิเคราะห์แล้วว่า ผู้ป่วยต้องถอนฟันคุดออก ทันตแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่สำหรับเพื่อการถอนฟันเพื่อไม่ให้คนป่วยรู้สึกปวดขณะถอน แม้กระนั้นถ้าฟันคุดอยู่ลึกลงไปใต้เนื้อเยื่อของเหงือกก็จึงควรมีการผ่าตัดขนาดเล็กขึ้นเพื่อให้นำฟันออกมาจากเบ้าฟันได้ หลังการถอนฟันหมอจะเย็บแผลที่ผ่าตัดด้วยไหมเย็บเพื่อเร่งการฟื้นฟูสภาพของเนื้อเยื่อ ข้างหลังผ่าตัด 3 วันจะนัดให้ผู้เจ็บป่วยกลับมาเจอเพื่อตรวจทานแผล และก็ข้างหลังผ่าตัดครบ 7 วัน หมอฟันจะนัดหมายตัดไหมออก

การถอนฟันคุดมีการเสี่ยงแล้วก็ภาวะแทรกซ้อนอะไรบ้าง?
ปัญหาที่พบได้มากหลังการถอนฟันคุดคือ กระดูกเบ้าฟันแห้ง หรือกระดูกเบ้าฟันอักเสบ ภาวะนี้จะเกิดขึ้นเมื่อลิ่มเลือดที่อยู่ในบริเวณผ่าตัดเกิดหลุดออกโดยไม่เจตนาจนเผยให้เห็นกระดูกข้างใต้ หากกำเนิดแบบนี้ขึ้น กระดูกรอบเบ้าที่ถอนอาจเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ซึ่งจะสร้างความเจ็บปวดอย่างยิ่ง ภาวการณ์นี้ชอบเกิดขึ้นหลังการถอนฟันสองถึงห้าวัน และจะก่อให้มีกลิ่นปากพร้อมกับลักษณะของการปวดรุนแรงตลอด ควรจะติดต่อทันตแพทย์ทันที่ที่เผชิญกับอาการข้างต้น

สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายกว่านี้จะเกิดขึ้นยากมากมาย ซึ่งมีอีกทั้งอาการบาดเจ็บของ adjacent inferior alveolar nerve สำหรับในการถอนฟันคุดที่อยู่ด้านหลังกราม (ขากรรไกรล่าง) ไซนัสทะลุสำหรับการถอนฟันคุดแนวบน (ขากรรไกรบน) ความเสียหายที่ฟันใกล้เคียงมีลักษณะชาต่อเนื่องหรือความรู้สึกที่ลิ้น ริมฝีปาก หรือเหงือกเปลี่ยนแปลงไป หรือปัญหากับข้อต่อขากรรไกรที่เกิดมาจากการกระทบชน ทั้งนี้หมอฟันจะเป็นผู้ประเมินการเสี่ยงกลุ่มนี้ก่อนเริ่มถอนฟัน

การถอนฟันคุดออกในตอนวัยรุ่นจะส่งผลดีมากยิ่งกว่าการถอนฟันในตอนวัยผู้ใหญ่ เนื่องจากว่าวัยรุ่นจะมีการฟื้นหได้เร็วกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณมีลักษณะอาการของฟันคุดควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจวิเคราะห์แล้วก็วางแผนรักษาอย่างแม่นยำ เพื่อช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้

https://www.honestdocs.co/what-is-a-teeth-third
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ฟันคุด 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม