หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จังหวัดไหนมี ประชากรแฝง สูงที่สุด?  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ค. 19, 17:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
จังหวัดไหนมี ประชากรแฝง สูงที่สุด?

 

                        ในยุค Urbanization แบบนี้ การโยกย้ายถิ่นฐานไปตามแหล่งงานนับเป็นปรากฎการณ์ที่แสนจะชินตาไปแล้ว ซึ่งประชากรที่อาศัยอยู่ในถิ่นที่อยู่ที่ไม่ใช่ที่เดียวกับทะเบียนบ้าน ถูกเรียกว่า ‘ ประชากรแฝง ’ ซึ่ง TerraBKK ได้พบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับจำนวน ประชากรแฝง ในแต่ละจังหวัดของประเทศไทย โดยขอนำเสนอดังนี้

ประชากรแฝง มีอะไรบ้าง?
            สำหรับ ประชากรแฝง ในปี 2560 มีจำนวนถึง 8.07 ล้านคน การแบ่งประเภทของ ประชากรแฝง เป็น 2 ลักษณะก็คือ

ประชากรแฝงกลางคืน (Non-registed Population) ซึ่งหมายถึงกลุ่มประชากรที่อาศัยประจำจังหวัดหนึ่งแต่ไม่ได้มีชื่อในทะเบียนบ้านในจังหวัดนั้นๆ โดยในปี 2560 ประชากรแฝงกลางคืน มีจำนวนกว่า 75 ล้านคน คิดเป็น 10% ของประชากรทั้งหมดของประเทศไทย
ซึ่งในปี 2560 ที่ผ่านมา ตัวเลขของ ประชากรแฝง มีความน่าสนใจตรงที่ ในขณะที่ ประชากรแฝงกลางคืน ทั้งประเทศไทย มีจำนวนลดลง 2 แสนคน โดยมีจำนวนลดลงในทุกภูมิภาคของประเทศ ยกเว้นเพียงแค่ภาคใต้ที่มี ประชากรแฝง เพิ่มขึ้น 3,000 คน

ประชากรแฝงกลางวัน (Commuter Population) มีจำนวน 32 ล้านคน คิดเป็น 1.9% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งยังแยกออกเป็น ประชากรแฝงกลางวัน ที่เข้ามาทำงานในจังหวัดที่ไม่ได้อาศัยอยู่และมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป โดยมีจำนวน 1.11 ล้านคน และอีกกลุ่มคือ ประชากรแฝงกลางวัน ที่เข้ามาเรียนหนังสือในจังหวัดที่ไม่ได้อาศัยอยู่และมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป มีจำนวน 2.16 แสนคน
 


ประชากรแฝง รายประเภท สูงสุด 5 อันดับแรก

            จาก การสำรวจการย้ายถิ่นของประชากร พ.ศ.2560 พบว่า จังหวัดที่มีจำนวน ประชากรแฝง มากที่สุด คือ กรุงเทพมหานคร โดยส่วนใหญ่เป็น ประชากรแฝงกลางคืน คิดเป็น 30.2% ของ ประชากรแฝงกลางคืน ทั้งหมด ซึ่งดูแล้วก็คงไม่น่าแปลกใจนัก รองลงมาคือสมุทรปราการ ชลบุรี สมุทรสาคร และนนทบุรี ตามลำดับ

สำหรับ ประชากรแฝงกลางวัน ซึ่งยังสามารถแบ่งออกเป็น ประชากรแฝงกลางวัน ที่เข้ามาเรียนหนังสือ โดยจำนวนมากที่สุดคือ นนทบุรี, สมุทรสาคร, สมุทรปราการ, กรุงเทพมหานคร และ ปทุมธานี ตามลำดับ และ ประชากรแฝงกลางวัน ที่เข้ามาทำงาน ได้แก่ นนทบุรี, ปทุมธานี, กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ และ สมุทรสาคร ตามลำดับจังหวัดนนทบุรีมี ประชากรแฝง มากที่สุดในปี 2560

            ถึงแม้ในภาพรวมของจำนวน ประชากรแฝง ทั้งหมด จะพบว่ากรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดที่มี ประชากรแฝง มากที่สุด แต่เมื่อแยกออกมาเป็นประเภทแล้ว น่าสนใจที่ว่า นนทบุรี เป็นจังหวัดที่มีประชากรแฝงกลางวันมากที่สุด โดยเฉพาะ ประชากรแฝงกลางวัน ที่เข้ามาทำงาน ที่มีจำนวนแซงหน้ากรุงเทพมหานครและปทุมธานี โดยมีจำนวนถึง 2.14 แสนคน - เทอร์ร่า บีเคเคบทความโดย : TerraBKK เคล็ดลับการลงทุน

TerraBKK ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม