หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ต่อเติมบ้าน แบบไหน ไม่ต้องขออนุญาต?  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มิ.ย. 19, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สำหรับอาคาร ไม่ว่าจะ ต่อเติม หรือ สร้างใหม่ ก็จะต้องขออนุญาตด้วยกันทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีกรณียกเว้นสำหรับการต่อเติมบ้าน ที่สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องยื่นแบบขออนุญาตกับหน่วยงานท้องที่

            พระราชบัญญัติ ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ระบุไว้ว่า หากมีการดัดแปลงหรือต่อเติมอาคาร ควรจะต้องยื่นขออนุญาตดัดแปลงต่อเติมกับหน่้วยงานในท้องที่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว การดัดแปลงและต่อเติมอาคาร โดยเฉพาะที่พักอาศัยประเภท บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ มักทำเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ซึ่งเข้าข่ายการดัดแปลงและต่อเติมที่ต้องขออนุญาต
            แต่สำหรับการดัดแปลงและต่อเติมยังมีกรณีที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งมีด้วยกัน 5 กรณี ได้แก่กรณีที่ยกเว้น ไม่ต้องขออนุญาตต่อเติมอาคาร

การ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ เนื้อที่ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่ง รวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร และต้องไม่มีการ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ จำนวนเสาหรือคาน
การ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ เนื้อที่ของหลังคารวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร และต้องไม่มีการ ‘เพิ่ม’ หรือ ‘ลด’ จำนวนเสาหรือคาน
การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคาร ด้วยการใช้วัสดุ ขนาด จำนวน และชนิดเดิม
การเปลี่ยนส่วนใดๆภายในบ้าน ที่ไม่ใช่ส่วนโครงสร้างอาคาร ด้วยวัสดุชนิดเดิม หรือวัสดุชนิดอื่นที่ไม่ได้เพิ่มน้ำหนักแก่โครงสร้างอาคารเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม
การเปลี่ยน ต่อเติม เพิ่ม ลด เนื้อที่ส่วนใดๆ ก็ตาม ที่ไม่ใช่ส่วนที่เป็นโครงสร้างอาคาร และไม่เพิ่มน้ำหนักแก่โครงสร้างอาคารเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม
      จะเห็นได้ว่า การดัดแปลงหรือต่อเติมที่ไม่ต้องขออนุญาตนั้น ส่วนใหญ่เป็นการต่อเติมเพียงเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ซึ่งการต่อเติมโดยส่วนใหญ่มักทำมากกว่าข้อยกเว้นนี้ แต่ไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งหากมีการร้องเรียนหรือตรวจพบ จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย โดยมีโทษดังนี้

บทลงโทษหากไม่ขออนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง ต่อเติมอาคาร

ถูกระงับการก่อสร้าง ดัดแปลง และต่อเติมอาคาร หากสามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ เจ้าของอาคารจะต้องยื่นคำอนุญาตหรือแก้ไขให้ถูกต้องภายในเวลาที่กำหนด แต่ต้องไม่น้อยกว่า 30 วัน ในกรณีที่ไม่สามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ หรือเจ้าของอาคารไม่ยอมแก้ไขตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน จะถูกรื้อถอนอาคารบางส่วนหรือทั้งหมาย ภายในเวลาที่กำหนด แต่ไม่น้อยกว่า 30 วัน
ผู้กระทำผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ผู้กระทำผิดจะต้องถูกโทษปรับอีก วันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง
      ในการก่อสร้าง ดัดแปลง หรือต่อเติมอาคาร นอกจากจะต้องขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อความถูกต้องแล้ว การพูดคุยและทำความเข้าใจกับเพื่อนบ้านเองก็เป็นอีกข้อที่ควรทำ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข - เทอร์ร่า บีเคเค


อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - https://www.terrabkk.com/news/196042


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม