หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ไปร์ท”เลือกเรียนการท่องเที่ยวและโรงแรมเพราะที่บ้านทำธุรกิจรีสอร์ท และสวนน้ำ เรี  (อ่าน 5 ครั้ง)
Guest
prkmutnb
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 มิ.ย. 19, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายชาคริต เชื้อวงษ์ ชื่อเล่น “ไปร์ท” หนุ่มหล่อ มาดเท่ห์อีกคนที่จะพามาแนะนำให้รู้จัก เป็นนักศึกษา ปีที่ 3 สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี “ไปร์ท” จัดได้ว่าเป็นหนุ่มที่มีบุคลิกที่ดีหน้าตาคม สะดุดสายตาสาวๆ เลยทีเดียว แถมเป็นคนพื้นเพและเกิดจังหวัดปราจีนบุรี ผมไม่ใช่คนเรียนเก่งเลย ไม่ชอบอ่านหนังสือสอบเลยแม้แต่นิดเดียวในสมัยมัธยมศึกษา แต่พอเข้ามหาวิทยาลัยต้องอ่านให้มากๆ และต้องปรับตัวการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยค่อนข้างมาก แต่ชีวิตในรั้ว มจพ. ได้สอนประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับการอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ การเรียน การทำกิจกรรมที่หลากหลาย ผมเลือกเรียนตามใจที่ผมรักและถนัด ไม่ได้เรียนตามเพื่อนหรือเรียนตามใจพ่อแม่ “เราต้องหาสิ่งที่ตัวเองชอบให้เจอก่อนแล้วจะมีความสุขสนุกไปกับมัน” มีอยู่ช่วงหนึ่งผมมีความเสี่ยงสูงที่จะโดนรีไทร์ (retire) พ้นสภาพการเป็นนักศึกษา ผมรู้สึกผิดหวังมากที่ผมพยายามไม่พอ จากนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมตั้งใจ อดทน มีความมานะ และความพยายามมากขึ้น ประสบการณ์นั้นผมจดจำไม่ลืมที่ต้องลุ้นว่าจะผ่านไหม!! สุดท้ายผมทำได้ โล่งอก ที่อย่างน้อยเราทำได้ นับจากวันนั้นเองทุกๆ วันเวลา 05.00 น. ผมจะตื่นเช้ามืดหยิบตำรานั่งอ่านหนังสือ ทำทุกวันจนเป็นนิสัยไปเลย
“ไปร์ท” เล่าให้ฟังว่า จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา (ม.6) สายศิลป์คำนวณ จากโรงเรียนปราจีนกัลยาณี (ปกณ) เริ่มมีความรู้สึกชอบงานบริหารและงานด้านบริการเพราะครอบครัวผมทำธุรกิจรีสอร์ท และสวนน้ำ เช่นเดียวกับที่มาเรียนด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมจะได้นำเอาวิชาความรู้ไปประยุกต์ใช้กับการดำเนินธุรกิจ และการดูแลลูกค้า ให้ดียิ่งๆ ขึ้นในอนาคต มันคือประสบการณ์จริงที่ได้เรียนรู้นอกห้องเรียน ได้พบปะผู้คนหลากหลายอาชีพที่เข้ามาใช้บริการรีสอร์ทเรา มันเป็นจุดเปลี่ยนและจุดเริ่มต้นที่ดีให้ผมมีความสนใจอยากเรียนการจัดการท่องเที่ยวและการโรงแรม จนได้ทราบว่ามหาวิทยาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี มีสาขาเปิดโดยตรงเกี่ยวกับสาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม ผมจึงได้เลือกสมัครเรียนที่นี้เพราะเป็นสาขาที่ใช่เลยและใกล้บ้านตอบโจทย์ที่ลงตัวทุกอย่างทั้งสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นและเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติ มจพ. วิทยาเขตปราจีนบุรี ยังติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บรรยากาศดี ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ เหมาะกับการมาเรียนและใช้ชีวิต
หากจะถามถึงการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ไม่ยากอย่างที่คิดเพียงแต่เราต้องรู้จักเรียนรู้ รู้จักวิธีการปรับตัว หรือการเปิดใจรับรู้และเรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย ชอบและรักในสิ่งใดขอให้ตั้งใจและทำมันให้ได้อย่างเต็มที่และมีความสุขไปกับมัน เหมือนกับการที่ผมได้เข้ามาเรียนในสายนี้มันทำให้ผมมีความสุขทุกๆ ช่วงเวลาและก็ทำทุกอย่างให้ออกมาได้ดี จากวิกฤตที่ผมเกือบจะโดนรีไทร์ (retire) ทำให้ผมมีกฎระเบียบ มีวินัยที่จะปฏิบัติต่อตนเองกับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยให้อยู่รอดครบ 4 ปีให้ได้
เหตุการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัยที่ประทับใจ คือการได้มาเป็นลูกพระจอมเป็นความภูมิใจที่สุด ผมได้ประสบการณ์ที่ดีที่สอนให้เรารู้จักคนอื่นๆ มากขึ้น ได้สังคมใหม่ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ผมยังชอบกิจกรรมรับน้อง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างสรรค์แนวคิดดีๆ และได้รู้จักและสนิทกับเพื่อนในชั้นเรียนได้เร็วขึ้น รวมถึงสอนให้เราปรับตัวเข้าหาสังคมอื่นๆ ได้ง่ายและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันหรือในอนาคตได้ นอกจากนี้แล้วผมมีความประทับใจอาจารย์ทุกท่านที่ดูแลและให้คำปรึกษาตลอดไม่ว่าจะเรื่องการเรียนหรือเรื่องงาน การอบรมสั่งสอนทั้งในเรื่องวิชาการ การใช้ชีวิต และการวางแผนการทำงานในอนาคต และอื่นๆ อีกหลายอย่างที่สำคัญในการดำเนินชีวิต
สำหรับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย กับคณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี ที่ผมตั้งใจเลือกไม่ผิดหวังเลยครับ เหมือนกับที่รุ่นพี่ได้บอกว่าทั้งบรรยากาศ คณาจารย์ เพื่อนๆ นักศึกษาล้วนแต่เป็นมิตรมีความเป็นกันเอง (แต่ไม่ตามใจ) ผมพูดได้เต็มปากว่าผม “ภูมิใจมากที่ได้มาเรียนที่นี่” เป้าหมายของผมเหลืออีก 1 ปี จะตั้งใจเรียนให้จบ 4 ปี ตามเป้าหมาย ตามที่ทุกคนในครอบครัวหวัง ซึ่งเมื่อจบการศึกษาก็จะได้ช่วยบริหารจัดการธุรกิจครอบครัว อยากบอกน้องๆ ที่กำลังมองหาที่เรียนมาสมัครที่นี้เลยกันเลย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี มีหลายคณะให้ได้เลือกตามความถนัดและความชอบ
ขวัญฤทัย ข่าว-ภาพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  “ไปร์ท”  จัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม