หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชิมอาหารไทยดั้งเดิม "ฐานทอง" จัดเต็ม จัดหนัก จัดแน่น  (อ่าน 104 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ค. 19, 23:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"It’s so beautifully arranged on the plate – you know someone’s fingers have been all over it." (Julia Child)

“อาหารในจานนั้นถูกจัดเตรียมด้วยความละเอียดงดงาม และทุกตารางนิ้วในจานย่อมเต็มไปด้วยฝีมือล้วน ๆ”

คำกล่าวนี้ไม่เกินเลยหากจะนำมาใช้กับรายการอาหารกว่า 200 เมนู แห่งร้านอาหารไทยแนวโบราณที่ชื่ออันเป็นมงคลว่า “ฐานทอง” ซึ่งเพิ่งเปิดดำเนินกิจการเมื่อไม่นานมานี้ ณ เลขที่ 244 ซอยจันทน์ 18/7 เซนต์หลุยส์ 3 กรุงเทพมหานคร (ร้านอาหารไทยแห่งเดียวของย่านนี้เลย) บริหารงานโดยสองคู่หูเก๋าประสบการณ์ด้านอาหารไทยอย่าง “คุณแอน-ณสิกาญจน์ นิธิศธารีพฤกษ์” กับ “คุณนุ้ย-กนกเรขา กุญชน” ซึ่งต้องบอกเลยว่าทุกเมนูรังสรรค์ออกมาอย่างสวยงามวิจิตรพร้อมด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

ก่อนที่จะกล่าวถึงความพิเศษของอาหารแนะนำ ขอพูดถึงบรรยากาศภายในร้านที่เจ้าของร้านมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเนรมิตให้เป็นบรรยากาศแบบครอบครัวกันเอ๊ง กันเอง เสมือนบ้านหลังที่สองของแขกผู้มาเยือน ดังนั้นจึงเน้นความโปร่งโล่ง คงความเรียบง่าย สบายอุรา และค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ เป็นห้องอาหารกึ่งห้องนั่งเล่น กระทั่งลูกค้าต้องเป็นฝ่ายบอกว่า “ทำไมไม่จัดวางโต๊ะรับประทานเข้าไปอีก !?!” ซึ่งทั้งโต๊ะและเก้าอี้ทรงสี่เหลี่ยม ทำด้วยไม้ รวมถึงผนังร้านที่ตกแต่งสบายตา ช่างเหมาะเจาะเข้ากับสำรับอาหารไทยที่จัดวางบนโต๊ะพอดิบพอดี

นับเป็นบุญตาและกุศลปากของบรรดานักชิมอาหารไทยทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเองหรือชาวต่างชาติผู้พิสมัยอาหารไทย เนื่องจากเจ้าของร้านทั้ง 2 คน มีต้นทุนที่ดีในเรื่องของอาหาร คุณแอนเติบโตมากับความเป็นทายาทตลาดยิ่งเจริญ ย่านดอนเมือง สัมผัสกับวัตถุดิบในการทำอาหารสารพัด ส่วนคุณนุ้ยก็คลุกคลีตีโมงอยู่ในครอบครัวที่ชอบทำอาหาร เมื่อทั้งสองคนโคจรมาเจอกัน จึงคลิกกันลงตัว แถมเคมียังเข้ากันอีกต่างหาก ประจวบเหมาะกับอยากเปิดร้านอาหารไทยสไตล์ “แอน-นุ้ย” จึงทำให้ในวันนี้ “ฐานทอง” ถือกำเนิดขึ้นมาในบรรณาพิภพอาหารไทยต้นตำรับดั้งเดิม

ดังนั้นจึงเป็นทั้งความโชคดีและกำไรของลูกค้าที่เจ้าของร้านทั้งสองคนได้ร่วมกันใส่จิตวิญญาณลงไปในทุกเมนูอาหารในฐานะคนทำ คนซื้อวัตถุดิบ คนควบคุมคุณภาพ ความสะอาด ความปลอดภัย รวมทั้งความอร่อยสุดคุ้มค่าสมกับราคาย่อมเยาและมิตรภาพ

และแล้วก็มาถึงเมนูเด่นของร้าน เริ่มจากสำรับอาหารว่าง “เมี่ยงคำบัวหลวง” กับ “หมี่กรอบโบราณ” ถ้าเป็นการแสดงหน้าม่านซึ่งเป็นการแสดงก่อนการแสดงหลัก ต้องบอกว่าเป็นการแสดงที่สนใจมาก ๆ เพราะถูกจัดมาอย่างประณีตสุดสร้างสรรค์ในภาชนะแสนหลากหลาย บางชิ้นทำให้บางคนนึกย้อนอดีตไปถึงวันวานยังหวานอยู่ หรือ อาจระลึกชาติได้ (คริ คริ) ช่างทำให้อาหารดูเลอค่าน่ารับประทาน รับรองสาวกโซเชี่ยลมิเดียไม่มีผิดหวัง เชิญโพสต์ลงได้ตามอัธยาศัย ให้คนชอบกดไลค์ คนใช่กดเลิฟ (จุ๊บ! จุ๊บ!)

อย่าง “เมี่ยงคำบัวหลวง” ต้องบอกว่า ครบเครื่องเคียงและครบรส ไม่ว่าจะเป็น อาทิ กุ้งแห้งอย่างดี,ขิง,พริกสด,มะนาว,ถั่ว,หัวหอม,มะพร้าวคั่ว และเครื่องของเมี่ยงคำที่คุณอาจไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อน นั่นคือ “เกสรบัวหลวง” ที่เป็นสมุนไพรไทยมีสรรพคุณสุดอลัง อาทิ บำรุงสายตา,ต่อต้านอนุมูลอิสระ,ชะลอการเกิดฝ้า,ใบหน้าอ่อนเยาว์,ลดน้ำตาลในเลือด และทำให้นอนหลับสบาย ราดด้วยน้ำเมี่ยงสูตรลับเฉพาะจริง ๆ (เจ้าของร้านขออุบ) ลิ้มลองแล้วอาจต้องแอบเรียกเมนูนี้ใหม่ว่า “เมี่ยงคำเบรคแตก”

สำหรับ “หมี่กรอบชาววัง” อาจหาที่อื่นทานได้ง่าย แต่สำหรับยี่ห้อ “ฐานทอง” หาทานได้ยากยกเว้นต้องมาที่ร้านแห่งนี้เลย ก็ด้วยสูตรลับเฉพาะอีกนั่นแหละ เขามีซอสสูตรพิเศษที่คลุกเคล้าเข้ากับเส้นหมี่กรอบได้กลมกลืนรสชาติกลมกล่อม แบบหวานเปรี้ยวด้วยน้ำและผิวส้มซ่า พร้อมกับกลิ่นหอมจรุงจากเครื่องเทศฉบับไทย ๆ

จากนั้นมาถึง “สำรับหลัก” ที่ทางร้านแนะนำหลายเมนูเด็ดไม่ว่าจะเป็น อาทิ “ข้าวยำมังคุด” เมนูแต่โบราณที่นิยมทำกินในช่วงฤดูร้อน คลุกเคล้ากับเครื่องเคียง ให้ความสดชื่นซาบซ่านสูสีกับข้าวแช่ชาววัง โดยที่มังคุดคุณภาพคัดมาอย่างดี สามารถทานเมล็ดได้เลย มังคุดซึ่งเป็นราชินีผลไม้นั้นมีสรรพคุณ อาทิ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดไขมันในเส้นเลือด และสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย บอกตรง ๆ จานเดียวเอาไม่อยู่

ตามมาติด ๆ ด้วย “แกงเผ็ดเป็ดย่าง” ชื่อฟังดูง่าย แต่กรรมวิธีการปรุงของฐานทองนี่สิไม่ง่ายเลย เพราะมีสูตรเฉพาะที่เน้นเรื่องเครื่องแกงเป็นพิเศษ ถึงรสถึงเครื่องและมีกลิ่นหอม ส่วนเป็ดที่นำมาย่างก็คัดสรรและย่างแบบจับเวลาความอร่อยลงตัวกันเลยที่เดียว แล้วมีวัตถุดิบสำคัญอย่างเงาะสอดไส้สับปะรด ที่ทั้งหวานทั้งเปรี้ยวในชิ้นเดียวกัน

"มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา"
"มัสมั่น" หนึ่งในสำรับกับข้าวไทยใน กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ คงจะเป็นบทสรุป "มัสมั่นไก่" ของร้านฐานทองได้เป็นอย่างดียิ่ง

ฝั่งเมนูเผ็ด ขอนำเสนอ “น้ำพริกขยำ” หรือชื่อดั้งเดิมว่า “น้ำพริกโจร” (ผู้ร้ายไม่กล้าตำในครกจะทำให้เสียงดังตำรวจได้ยิน 5555) สรุปคำเดียวสั้น ๆ ว่า “แซ่บ” ตั้งแต่ชาตินี้ยันชาติหน้า เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงนานา ชนิด โดยเฉพาะผักสดรสธรรมชาติปลอดสารพิษ ทุกอย่างลงตัวประดุจ “วงดนตรีไทย” เอิง เอิง เอย

ชิมเผ็ดแล้วมาชิมจืดกันบ้าง ต้องนี่เลย “แกงจืดใบกะเพรา” เมนูเส้นผมบังภูเขาที่เราอาจมองข้ามไปนิยมกินแต่กะเพราหมูกัน ทำง่าย ๆ แต่อร่อยเหาะ ใส่หมูสับปรุงรส ปั้นพอดีคำและรสชาติกล่อมกลม ส่วนน้ำซุปทั้งหอมทั้งร้อนด้วยกลิ่นและใบกะเพราะ ( ปล.กะเพรามีสรรพคุณมากมาย อาทิ ยาอายุวัฒนะ,ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น,ขับลม,แก้คลื่นเหียนอาเจียน,แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง และ แก้ลมพิษ)

ปิดท้ายเมนูอาหารคาวที่ขอแนะนำคือ “หมูชะอม” หมูหมักนุ่มละมุนลิ้น เสิร์ฟพอดีคำพร้อมกับชะอมสดลวกแบบไม่ปรุงรสใด ๆ คลุกเคล้ากับน้ำจิ้มสูตรเด็ดเผ็ดกระตุกปลายลิ้น ซึ่งจะว่าไปแล้วเมนูนี้เหมาะเป็นกับแกล้มอย่างยิ่ง

ถึงเวลาเมนูอาหารหวานออกโรง นั่นคือ “พายบลูเบอร์รี่” ที่เจ้าของร้านทั้ง 2 คน ชอบทานและคิดว่าแขกคนสำคัญคงต้องชอบไม่แพ้กัน เนื่องจากไม่หวานจัด ไม่มันเลี่ยน นุ่ม กลมกล่อม หอมชื่นใจ ได้อร่อยเหาะ มันเหมาะเหมง ฯลฯ ไม่รู้ว่าจะสรรหาคำอะไรมาพูด ถ้าเป็นเกมออนไลน์ก็มันกันตั้งแต่เลเวลแรกจนถึงเลเวลสุดท้าย กระทั่งต้องถามหาภาค 2

อ๋อ ! เครื่องดื่มตระกูลสมุนไพรที่อยากแนะนำคือ “น้ำส้มคั้นสด” ที่ใช้ส้มถึง 3 สายพันธุ์ (เจ้าของก็ไม่บอกอีกตามเคยว่ามีส้มพันธุ์อะไรบ้าง คริ คริ) “น้ำดอกอัญชัน” และ “น้ำมะตูม” ที่จัดเสิร์ฟในขวดแบนแบบสวยงามจนไม่อยากกิน เพราะเสียดาย

มากันเถอะคุณ ๆทั้งหลาย อยากให้มาสัมผัสและลิ้มลอง รับรองไม่ผิดหวังเลยเจ้าค่ะ ! "ฐานทอง" เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30 น.- 22.30 น. สอบถามรายละเอียดและเส้นทางกันได้ที่โทร.095-546-9552,FACEBOOK : ฐานทอง และ IG : tharnthong_cuisine


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 พ.ค. 19, 23:55 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม