หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทีโอที ร่วมมือ จ.ปทุมธานี ขับเคลื่อน “Pathum Thani TOT Help Call Center”  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 เม.ย. 19, 17:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ทีโอที ร่วมมือจังหวัดปทุมธานี และพันธมิตรขับเคลื่อน “Pathum Thani TOT Help Call Center” สายตรง จ.ปทุมธานี เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดปทุมธานี

วันนี้ (5 เมษายน 2562) ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ดร.มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี นายอำเภอจังหวัดปทุมธานี 7 อำเภอ และมูลนิธิ 4 แห่ง ลงนามข้อตกลงว่าด้วยการประสานความร่วมมือ “Pathum Thani TOT Help Call Center” สายตรงจังหวัดปทุมธานี เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนและบูรณาการร่วมกันในการขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดปทุมธานี รวมถึง การจัดการทรัพยากรด้านบุคคลเทคโนโลยี สารสนเทศ องค์รวมร่วมกัน

ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน ที่สาเหตุการเสียชีวิตและพิการส่วนใหญ่เกิดจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มเสียงสูงมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรง คือโรคหัวใจขาดเลือดหรือเส้นเลือดสมองตีบ/แตก (Stroke) จังหวัดปทุมธานีเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงให้

โรงพยาบาลปทุมธานีร่วมกับ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) พัฒนาระบบแจ้งเหตุที่มีประสิทธิภาพขึ้น โดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบบระบุพิกัดด้วยดาวเทียม มาใช้ในการขึ้นทะเบียนผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงสูง โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์ของผู้ป่วยหรือญาติที่ดูแล ทั้งบันทึกข้อมูลสุขภาพที่สำคัญ พิกัดบ้านพักผู้ป่วยไว้ก่อน จากการคัดกรองของจังหวัดปทุมธานี โดยบุคลากรสาธารณสุขพบผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงนี้กว่า 12,000 ราย เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น สามารถใช้โทรศัพท์ที่ขึ้นทะเบียนไว้ โทรมาที่หมายเลข 0-2977-1669 0-2978-1669 ชื่อสกุลของผู้ป่วยจะแสดงพร้อมภาพ ข้อมูลสุขภาพที่สำคัญ และพิกัดบ้านพัก เพื่อให้ศูนย์สั่งการรับแจ้งเหตุ สามารถส่งพิกัดให้ทีมรถกู้ชีพออกไปรับผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้องและทันเวลา เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาภายในเวลาอันจำกัดได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งนี้ ผู้ป่วยและญาติสามารถสังเกตอาการแสดงของโรค เพื่อติดต่อศูนย์สั่งการได้ทันท่วงที ได้แก่ เมื่อมีอาการแน่นหน้าอก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง แขนขาอ่อนแรงเกร็งซักเฉียบพลันในจังหวัดปทุมธานี สามารถแจ้งสายด่วนได้ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลประชาชนให้ดูแลสุขภาพ การป้องกันไม่ให้เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ด้วยการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย

ดร.มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า ทีโอที มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมพัฒนาระบบแจ้งเหตุที่มีประสิทธิภาพ ระบบ “Pathum Thani TOT Help Call Center” สายตรงจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงสูง โดยสามารถใช้โทรศัพท์ประจำที่ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในการแจ้งขอความช่วยเหลือเมื่อมีเหตุฉุกเฉินได้ทันที โดยประชาชนสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก รวมถึงรองรับการใช้งานของเจ้าหน้าที่ในด้านสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพรวดเร็ว ซึ่งระบบแจ้งเหตุ “Pathum Thani TOT Help Call Center” สายตรงจังหวัดปทุมธานี จะส่งพิกัดดาวเทียมไปยัง Application MAP นำทางรถฉุกเฉินไปช่วยเหลือผู้ป่วย เพื่อนำผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลและส่งแพทย์ดูแลได้อย่างความรวดเร็ว

ดร.มนต์ชัยฯ กล่าวเพิ่มว่า ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน เป็นระบบ Call Center อัจฉริยะ เป็นหนึ่งในบริการ Digital Service ของ ทีโอที ที่มีความร่วมมือกับหน่วยงานด้านสาธารณะสุขในพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน ในชุมชนในพื้นที่ต่างๆ อาทิ การพัฒนานำไปใช้กับผู้สูงอายุ เนื่องจากประเทศไทยมีการคาดการณ์ว่าประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยเพียงกดปุ่มฉุกเฉินปุ่มเดียวที่โทรศัพท์ประจำที่และโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์รับแจ้งเหตุของหน่วยงานนั้น ๆ ทำให้ให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยได้รับการรักษาภายในเวลาอันจำกัดได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับ ระบบ Call Center อัจฉริยะ เป็นนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลจากการประกวดผลงานหรือสิ่งประดิษฐ์ดีเด่น ประจำปี 2555 และได้รับรางวัล Silver Prize ประเภทนวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์ พ.ศ.2556 จากประเทศเกาหลี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 เม.ย. 19, 17:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทีโอที ร่วมมือ จ.ปทุมธานี ขับเคลื่อน “Pathum Thani TOT Help Call Center”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม