หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: One Stop Service คลินิกสุขใจ สูงวัย ประคับประคอง รพ.ราชพิพัฒน์  (อ่าน 184 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.พ. 19, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำหรับโครงการสุขใจ สูงวัยประคับประคอง โดยโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สังกัดสำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร เป็นโครงการที่ดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง เมื่อผู้สูงวัยป่วยและได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด เช่น โรคไตวายเรื้อรัง โรคปอดอักเสบ โรคหัวใจล้มเหลว จนกระทั่งป่วยอยู่ในระยะสุดท้ายหรือกำลังจะเสียชีวิตจากโรค ซึ่งสามารถดูแลควบคู่ไปกับการรักษาเฉพาะสำหรับโรคนั้นๆ อีกทั้งยังได้ตระหนักถึงสิทธิของผู้ป่วยและครอบครัวในการรับทราบข้อมูลการเจ็บป่วยเมื่อต้องการ รวมถึงการให้ผู้ป่วยและครอบครัวได้แสดงความต้องการของตนเอง และมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในเรื่องแนวทางการรักษาและเป้าหมายของการดูแลรักษา โดยเน้นการมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณภาพและยอมรับความตายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติของทุกชีวิต ตลอดจนเน้นการไม่ใช้เครื่องมือ อุปกรณ์การแพทย์ หรือวิธีการรักษาใดๆ เพียงเพื่อยื้อความทรมานของผู้ป่วย และในขณะเดียวกันก็ไม่ยอมรับวิธีการรักษาที่เป็นการเร่งหรือทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเร็วกว่าการดำเนินโรคเองตามธรรมชาติ
พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เปิดเผยว่า ตอนนี้ประเทศไทยเราอยู่ในสังคมผู้สูงอายุ แล้วก็อีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีจำนวนผู้สูงอายุมากถึง 20% ตามนโยบายของท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่เราจะดูแลผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี โรงพยาบาลราชพิพัฒน์จึงได้จัดทำโครงการ คลินิกสุขใจ สูงวัย ประคับประคอง เป้าหมายก็คือการดูแลผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
สังเกตุว่าผู้สูงอายุที่มาโรงพยาบาล คนที่เข้ามาไม่ได้มาด้วยโรคเดียว ทำให้เสียเวลานานเพราะว่าต้องไปหลายคลินิก เราจึงได้จัดตั้งคลินิกผู้สูงอายุคุณภาพ ซึ่งทางรพ.ราชพิพัฒน์ ได้ผ่านการประเมินในระดับดีเด่นติดต่อกัน 5 ปี
One Stop Service คือ รวมบุคลากรทางการแพทย์ที่จะดูแลผู้สูงอายุในหลายแผนก เรายังพบว่าผู้สูงอายุส่วนนึงเมื่อมีโรคเรื้อรังนานๆก็มีโอกาสที่จะเขามานอนในโรงพยาบาล หลายๆครั้งเราพบว่า เมื่อให้การรักษาแล้ว อาจจะต้องนอนโรงพยาบาลมากกว่าผู้ป่วยเป็นหนุ่มเป็นสาว บางครั้งแพทย์อาจจะบอกว่าไม่จะเป็นต้องนอนโรงพยาบาลแล้ว แต่ในความเป็นจริงคนไข้ยังไม่พร้อมเพราะว่ายังไม่กลับมาเป็นปกติ เราจึงคิดว่าเราควรจะมีหอผู้ป่วยที่ดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ จึงถือกำเนิดในส่วนของ หอผู้ป่วยชีวาภิบาล ซึ่งมีจำนวนเตียง 12 เตียง ซึ่งเป็นการดูแล ฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุและที่สำคัญเราก็จะให้ผู้ดูแลได้อยู่กับผู้สูงอายุด้วย ซึ่งทางทีมพยาบาลและทีมสหสาขาวิชาชีพก็จะสอนวิธีการที่จะดูแลผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้ดูแลสามารถกลับไปดูแลที่บ้านได้ มีผู้สูงอายุกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นโรคเรื้องรังอาจจะรักษาไม่หายหรือบางคนเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งหอผู้ป่วยชีวาภิบาล เป็นหอที่ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย โดยกระบวนการ เราก็จะมีการประชุมกับทีมที่ดูแลรักษาเพื่อวางแผนในการรักษา หลายๆคนที่คิดว่าผู้ป่วยระยะท้าย เราจะมีการทำ พินัยกรรมชีวิต เป็นการตัดสินใจโดยผู้ป่วย โดยญาติผู้ป่วยทุกคน ที่มาร่วมประชุมกัน ว่า เราจะวางแผนให้กับผู้สูงอายุ ญาติผู้ใหญ่ของเราคนนี้ยังไงเพื่อให้เค้ามีคุณภาพชีวิตที่ดี
ในส่วนของการดูแลผู้ป่วยสูงอายุ เมื่อคนไข้กลับบ้านไป เราต้องมีช่องทางที่เราติดต่อกันได้ โดยผู้สูงอายุและญาติโทรเข้ามาติดต่อกับเจ้าหน้าที่พยาบาลได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยผ่าน VDO Call Center และอีกอย่างนึงในการดูแลผู้ฃสูงอายุ ก็คือ หุ่นยนต์มินิดินสอ ซึ่งจะมีกล้องสามารถจับภาพผู้สูงอายุได้ตลอดเวลาและยังสามารถถ่ายทอดภาพไปยังญาติ คุณหมอ พยาบาล ซึ่งลิ้งกับโทรศัพท์มือถือได้ และยังมีปุ่ม Emergency Call ซึ่งผุ้สูงอายุสามารถกดแล้วไปดังที่โทรศัพท์คุณหมอ พยาบาลและญาติทันทีพร้อมกัน อีกหนึ่งหน้าที่ของหุ่นยนต์มินิดินสอ คือ สอนสุขศึกษาให้กับคนไข้หรือเป็นเพื่อนคนไข้ สอนในการออกำลังกาย หรือมีสัญญานเตือนเมื่อถึงเวลากินยา โดยหุ่นยนต์มินิดินสอ ทำงาน 24 ชั่วโมง เราให้การดูแลเค้าเพื่อให้เค้าเป็นผู้ที่มีคุณภาพชีวิตตรงกับเป้าหมายของรพ.ราชพิพัฒน์ ในการดูแลผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพ
ซึ่งผู้ป่วยผู้สูงวัยรายหนึ่งเปิดใจว่า การที่ได้เข้ามาในรพ.ราชพิพัฒน์ เพราะว่าไม่สบายกะทันหัน ติดใจการบริการแล้วอากาสดี การดูแลอบอุ่นดีมาก กิจกรรมก็มีมาก อาหารก็ดี อยากให้มีการบริการดีๆแบบนี้ไปทั่ว กรุงเทพมหานครคนเมืองจะได้มีความสุข ร่างกายแข็งแรง ถือเป็นการบริการตัวอย่างในแบบที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหน
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-421-2222 ,02-444-0613noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม