หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: EA จับมือ “สวทน.” กลุ่มพันธมิตร 16 องค์กร ลงนามบันทึกข้อตกลงความมือ  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ม.ค. 19, 11:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

EA ผนึกพันธมิตรอีก 16 องค์กร รัฐ – สถาบันการศึกษาตั้งเครือข่ายพัฒนากำลังคน และความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีรุกอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ที่ฉะเชิงเทรา

EA จับมือ “สวทน.” กลุ่มพันธมิตร ทั้งภาครัฐและสถาบันการศึกษา ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ จัดตั้ง “เครือข่ายพัฒนากำลังคนและความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านยานยนต์สมัยใหม่ และระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าของประเทศ” เพื่อร่วมกันสร้างระบบการผลิตและพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถ ทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติอย่างยั่งยืน รองรับแผนการลงทุน ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทยแลนด์ 4.0 เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา โดยมี นายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการ จังหวัดฉะเชิงเทรา ให้เกียรติเข้าร่วมในพิธี

ดร.กาญจนา วานิชกร รักษาการรองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.)เปิดเผยว่า สวทน. มีภารกิจสำคัญ ในการส่งเสริมสนับสนุน การสร้างและการพัฒนากำลังคน รวมถึงการพัฒนาโครงการหรือหลักสูตรที่มีการวิจัย โดยมุ่งเน้นการพัฒนาความสามารถทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าของประเทศ ในครั้งนี้ ได้ร่วมกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ริเริ่มดำเนินการสร้างเครือข่ายพัฒนากำลังคนและความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านยานยนต์สมัยใหม่ และระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าของประเทศ เพื่อวางรากฐานการพัฒนาอุตสาหกรรม เทคโนโลยีขั้นสูงแบบบูรณาการ ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายพัฒนาเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม (Innovation Drive Economy) สามารถช่วยลดการนำเข้าและสร้างการส่งออกให้มีมูลค่าเพิ่มกับประเทศ

“ปัจจุบัน ภาคอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างจัดตั้ง เมืองอุตสาหกรรมใหม่ ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ภายใต้ชื่อ โครงการ “บลูเทค ซิตี้” (BlueTech City) ซึ่งเป็น จังหวัดภายใต้โครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก EEC นับเป็นทำเลที่เหมาะสมอยู่ใกล้กรุงเทพฯ สนามบิน ท่าเรือ และทางด่วน จึงมีศักยภาพด้านโลจิสติกส์สูง และเป็นพื้นที่เป้าหมายของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมกักเก็บพลังงานไฟฟ้า ตลอดจนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง เมื่อมีแผนการลงทุนด้านทรัพย์สินและเทคโนโลยีแล้ว ปัจจัยสำคัญที่ต้องเร่งพัฒนามากที่สุด คือ คน เพราะต้องเชื่อมโยงแผนพัฒนาการศึกษาอย่างเป็นระบบ ร่วมกับภาคเอกชน เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป” ดร.กาญจนา กล่าว

ด้าน นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า กลุ่ม EA รวมถึงบริษัทย่อยได้แก่ บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด (ออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้า MINE Mobility) และ บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (ผลิตระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้า หรือแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน) กำลังบุกเบิกและลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและยานยนต์ไฟฟ้า โดยจะนำเทคโนโลยีที่บริษัทคิดค้นขึ้นมาเอง ร่วมกับเทคโนโลยีของบริษัทย่อยที่ไต้หวัน นำมาขยายผลสร้างโรงงานในประเทศไทยและทยอยลงทุนในพื้นที่แล้ว

“บริษัทมุ่งหวังจะนำเทคโนโลยี ที่มีอยู่มาถ่ายทอดสู่ระบบการศึกษา ปูพื้นฐานให้กับบุคลากร ที่จะเป็นกำลังสำคัญของบริษัทในอนาคต จึงเกิดเป็นความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษาและสวทน.ในการออกแบบจัดทำหลักสูตร การพัฒนาเกณฑ์การประเมินผล การจัดการเรียน-การสอน การฝึกอบรม การพัฒนากำลังคน และความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านยานยนต์สมัยใหม่ รวมถึงระบบการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง ให้มีการร่วมวางแผน และสนับสนุนด้านวิทยากร อุปกรณ์และห้องปฏิบัติการ โดยจะพิจารณาผู้ผ่านเกณฑ์การประเมินผลตามหลักสูตรของเครือข่ายภายใต้ความร่วมมือนี้ ให้เข้าทำงานในกลุ่ม EA ก่อนจะรับบุคคลภายนอกโครงการเข้ามา ด้วยเหตุนี้บริษัทเชื่อมั่นว่า ปัจจัยสำคัญของความสำเร็จในกิจการ คือ การมีบุคลากรที่ดี เป็นสินทรัพย์ที่มีคุณค่า ทำให้สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้” นายอมร กล่าว

สำหรับพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ ประกอบด้วยพันธมิตรรวมทั้งสิ้น 16 องค์กร ทั้ง ภาครัฐ ภาคการศึกษา และเอกชน ดังนี้ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ / กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน / สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย / หอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา / มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี /สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง / มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ /มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ /มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์/สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา / โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ / โรงเรียนดัดดรุณี / บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) / บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด / บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท ดับเบิ้ลพี แลนด์ จำกัด


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม