หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หัวเว่ย เผยรายงานศึกษาโซลูชัน AI Fabric  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ธ.ค. 18, 08:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หัวเว่ย เปิดเผยรายงานศึกษาโซลูชัน AI Fabric หวังสร้างเครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะที่ปราศจากการสูญเสีย

หัวเว่ย ประกาศเปิดตัวรายงานในหัวข้อ AI Fabric, Intelligent and Lossless Data Center Network in the AI Era

รายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วน ในการสร้างเครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะที่ปราศจากการสูญเสีย (lossless) ด้วยการคว้าโอกาสจากเทคโนโลยี AI เพื่อสร้างรายได้จากข้อมูล รายงานฉบับนี้ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อได้เปรียบทางเทคนิค รวมถึงผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการใช้โซลูชัน AI Fabric ในการสร้างเครือข่ายอัจฉริยะที่มีการสูญเสียเป็นศูนย์ (zero packet loss) ค่าความหน่วงต่ำ (low latency) และมีอัตราการรับส่งข้อมูลสูง (high throughput) โดยรายงานที่ว่านี้นับเป็นข้อมูลอ้างอิงที่สำคัญ เพื่อนำไปสร้างเครือข่ายศูนย์ข้อมูลยุคใหม่

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ซีอีโอของบริษัทข้ามพรมแดนราว 2,000 แห่งเป็นสัดส่วน 67% มองว่า การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นหัวใจหลักในกลยุทธ์ธุรกิจของตน

การใช้เทคโนโลยี AI ในการขุดข้อมูลอัจฉริยะจากปริมาณข้อมูลอันมหาศาลที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันทั่วไป โดย Global Industry Vision (GIV) ของหัวเว่ยคาดการณ์ว่า อัตราการจัดหา AI จะแตะ 86% ภายในปี 2568 ขณะที่การงัดใช้ประโยชน์จาก AI ในการตัดสินใจ เปลี่ยนโมเดลและระบบนิเวศทางธุรกิจ พร้อมสร้างสรรค์ประสบการณ์รูปแบบใหม่แก่ลูกค้านั้น จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญ

เทคโนโลยี AI กำลังเข้ามาขับเคลื่อนการพลิกโฉมสถาปัตยกรรมวงการ ICT โดยแต่เดิมนั้น Hard Disk Drive (HDD) ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเก็บข้อมูล แต่ทุกวันนี้ได้กลายเป็น Solid-State Drive (SSD) ขณะที่ค่าความหน่วงได้ปรับตัวลดลงถึง 100 เท่า ส่วน CPU ที่ทำหน้าที่ประมวลข้อมูลก็ได้กลายเป็น GPU (หรือแม้กระทั่งชิป AI ที่ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ) ด้วยสมรรถนะประมวลผลที่ดีกว่าเดิมถึง 100 เท่า

จุดติดขัดด้านค่าความหน่วงนั้นได้ก่อให้เกิดวิวัฒนาการในการสื่อสารแบบเครือข่าย จากเดิม TCP/IP ไปเป็น Remote Direct Memory Access (RDMA) โดยสถาปัตยกรรมแบบกระจายนี้เข้ามารองรับการประสานงานระหว่างเซิร์ฟเวอร์ ขณะที่การแลกเปลี่ยนแทรฟฟิค N:1 และกลุ่มข้อมูลที่มีไบต์เป็นจำนวนมากนั้นทำให้เครือข่ายคับคั่งมากขึ้น

วิวัฒนาการเรื่องโปรโตคอลการสื่อสาร และการเปลี่ยนแปลงในสถาปัตยกรรมการใช้งาน ไม่ได้เข้ามาจุดกระแสให้เกิดการยกระดับเครือข่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต้องอาศัยการจัดลำดับอย่างชาญฉลาดและการส่งต่อที่ปราศจากการสูญเสีย เพื่อให้การสูญเสียเป็นศูนย์ ค่าความหน่วงต่ำ และมีอัตราการรับส่งข้อมูลสูง จนก่อให้เกิดเครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะที่ปราศจากการสูญเสีย

ที่งาน HUAWEI CONNECT 2018 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน AI Fabric Intelligent and Lossless Data Center Network เพื่อช่วยลูกค้าสร้างเครือข่าย RDMA ที่ทำงานร่วมกันกับอีเทอร์เน็ตแบบดั้งเดิมได้

โซลูชันดังกล่าวให้สมรรถนะที่ตรงตามความต้องการแต่มีการสูญเสียเป็นศูนย์ ค่าความหน่วงต่ำ และมีอัตราการรับส่งข้อมูลสูง รองรับการทำงานกับศูนย์ข้อมูล รายงานดังกล่าวอธิบายถึงอัลกอริทึมใน AI Fabric ของหัวเว่ย ในแง่ของการบริหารจัดการความคับคั่งและควบคุมแทรฟฟิค โดยหนึ่งเครือข่ายรองรับแทรฟฟิค 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ LAN, SAN และ IPC

ตามที่หน่วยงานตรวจสอบอิสระระดับนานาชาติ European Advanced Network Test Center (EANTC) ระบุไว้ โซลูชัน AI Fabric ของหัวเว่ยสามารถลดระยะเวลาการสื่อสารระหว่างโหนด HPC ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 40% ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างมากให้กับนวัตกรรมบริการต่าง ๆ เช่น การฝึกอบรม AI

"เครือข่าย RDMA นั้นกำลังเป็นที่นิยม และได้นำมาใช้ในองค์กรอินเทอร์เน็ตชั้นนำบางแห่ง" ลีออน หวัง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายเครือข่ายศูนย์ข้อมูลของหัวเว่ย กล่าว "เครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะและปราศจากการสูญเสีย ได้กลายเป็นหนึ่งในทิศทางการเปลี่ยนผ่านของเครือข่ายในยุค AI โซลูชัน AI Fabric ของหัวเว่ยเป็นโซลูชันนวัตกรรมในยุค AI ซึ่งจะช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผลข้อมูลและประสิทธิภาพการเก็บรักษาข้อมูล และช่วยเพิ่ม ROI ให้กับองค์กรต่าง ๆ ได้อีกหลายสิบเท่า"

AI Fabric ของหัวเว่ย ประสบความสำเร็จในการใช้เชิงพาณิชย์ในองค์กรชั้นนำ เช่น ภาคอินเทอร์เน็ตและการเงิน โดยช่วยให้องค์กรอินเทอร์เน็ตพัฒนาประสิทธิภาพการฝึกอบรม AI และช่วยเร่งให้การขับขี่อัตโนมัติสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้เร็วขึ้น โซลูชัน AI Fabric ช่วยให้ China Merchants Bank (CMB) ปรับปรุงประสิทธิภาพของการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ได้ประมาณ 20% และนำธนาคารเพื่อธุรกิจรายย่อยเข้าสู่ยุค 3.0

รับชมรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://e.huawei.com/en/material/onLineView?MaterialID=2d91d86926e7467e815a5d54615a3ec8&utm_medium=display&utm_source=other&utm_campaign=EEBGHQ197102L
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม