หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความกดดันจาก 3 สมาคม ชิงประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรี  (อ่าน 7 ครั้ง)
Guest
ProdPran
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ธ.ค. 18, 21:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พอเห็น’ทีโออาร์ดิวตี้ฟรี’ด้วยความสนใจ พอดูรายชื่อคนเสวนาถึงอึ้ง ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นหน้าเดิมๆที่ออกมาเป็นพักๆ เลยนึกถึงบทความนี้ น่าสนใจและน่าจับตากลุ่มคนเหล่านี้อย่างใกล้ชิดถูกจับจ้องมานานเกี่ยวกับการประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรี การบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ รวมทั้ง Pick up Counter ที่มีหน่วยงานอย่าง บริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ทำท่าว่าจะเริ่มดำเนินการให้ได้ในกลางปี 2561 ทั้งที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานภูมิภาคอีก 3 แห่ง เชียงใหม่ หาดใหญ่ และภูเก็ต ซึ่งเป็นการประมูลล่วงหน้าก่อนจะหมดสัญญาสัมปทาน ในปี 2563 แต่ก็ต้องประสบโรคเลื่อน มาเรื่อย ๆ

ที่จริงภายในเดือนกันยายนนี้ ทอท.ควรจะต้องดำเนินการร่าง ทีโออาร์ เสร็จสิ้น และน่าจะเตรียมประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่…อาจจะต้องถูกเลื่อนออกไปอีก เนื่องจากการ การประมูลเพื่อก่อสร้าง อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 กำลังมีปัญหา เนื่องจาก ผู้ชนะแบบอันดับ 1 ไม่ยอมส่งเอกสารใบเสนอราคาตัวจริงใส่ในซองประมูล ส่งผลให้ต้องให้ผู้เสนอราคาอันดับ2 ได้รับงาน แต่ก็มีการทักท้วง ร้องเรียน กันไปมา

ซึ่งเรื่องอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 เกี่ยวโยงกับออก ทีโออาร์ ประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรี และ การบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ ของสนามบินสุวรรณภูมิ ต้องเลื่อนออกไปอีก เพราะขอบเขตการประมูลจะหมายรวมถึงพื้นที่ในอาคาร 2 นี้เข้าไปด้วย

ที่จริงการร่าง ทีโออาร์ ถูกเลื่อนออกมาตั้งแต่ต้นปี อันเนื่องจาก มีความพยายามกดดัน ทอท. ให้ แยกสัญญาสัมปทานตามหมวดหมู่สินค้า จากเดิมที่เป็นการประมูลรายใหญ่รายเดียว เข้าไปทำ

เป็นความกดดันจาก 3 สมาคม

1.สมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากร ซึ่งมี นางรวิฐา พงศ์นุชิต เป็นโต้โผ ในฐานะผู้ถือหุ้นไขว้ในกิจการร้านค้าปลอดอากรสัญชาติเกาหลี นาม ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี ไทยแลนด์

2.สมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศไทย ซึ่งมี ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสมาคมผู้ค้าปลีกไทย

3.สมาคมศูนย์การค้าไทย นำโดย นพพร วิฑูรชาติ นายกสมาคมศูนย์การค้าไทย

เป็นความเคลื่อนไหวที่อาจจะทำให้ดูเหมือนมีผู้เดือดร้อนเยอะแยะมากมายมหาศาลนับหมื่นนับแสนคน หรืออย่างไร?

นำสมาคมที่มีชื่อ “ผู้ค้าปลีก” มาเคลื่อนไหว ทำให้นึกถึง กิจการขนาดเล็ก ๆ หรือ ร้านขายของเล็ก ๆ ที่เรียกกันว่า โชห่วย หรือร้านขายของชำ

เมื่อไปตรวจสอบดูแล้ว ก็จะพบว่า ทั้ง 3 สมาคมนี้ ล้วนเกี่ยวพันกับ “ทุนใหญ่” ของ “ห้างสรรพสินค้า” ชั้นนำในประเทศไทย ชื่อล้วนคุ้นเคยอย่างเช่น เซ็นทรัล เดอะมอลล์

ที่สำคัญที่สุดคือ สมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากร ในฐานะโต้โผใหญ่ มีส่วนผสมที่ล้วนเชื่อมโยงกับอีก 2 สมาคม ซึ่งเป็นทุนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ร่วมอยู่ด้วย ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ที่แท้ .. ก็คนกลุ่มเดียวกัน แต่แยกชื่อกันมาให้ดูมีคนเดือดร้อนเยอะ ๆ

คำถามตัวโต ๆ ว่า ทุนห้างสรรพสินค้า เหล่านี้ ก็เคยร่วมประมูลสัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรี และ บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ ด้วยกันกับ ทอท. แทบจะทุกครั้ง แต่พ่ายแพ้ในการเสนอราคาที่ต่ำกว่าคนที่ชนะการเสนอราคา เกือบเท่าตัว!!!… ไม่ว่าจะเป็นที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือสด ๆ ร้อน ๆ ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็คือ ท่าอากาศยานดอนเมือง ก็เสนอราคาน้อยกว่าผู้ชนะอันดับแรกเกือบเท่าตัว !!!…

มีการร่างทีโออาร์

มีการซื้อซอง

มีการเสนอราคา

มีผู้ชนะด้วยตัวเลขต่างกันระหว่างอันดับ 1 กับ อันดับ 2 เกือบเท่าตัว

มันแปลกดีนะ … ทำโปร่งใสขนาดนี้ สื่อบางแห่งกลับรับลูก นำเสนอข่าวสาร เพื่อ กดดัน ทอท. เพื่อแตกสัญญาออกมา ประมูลตามหมวดหมู่สินค้า จากเดิม..สัญญาเดียวควบคุม บริหารจัดการได้ง่ายกว่า ให้กลายเป็น… 10 สัญญาให้บริหารจัดการและควบคุมยากมากขึ้น แถมรายได้ที่เข้า ทอท. จะได้มากขึ้น หรือ น้อยลง

ไม่มีทุนห้างสรรพสินค้าใดในสมาคมทั้ง 3 แห่งนี้ มาการันตีให้กับ ทอท. แต่อย่างใด หากทำการแยกสัญญาแล้วประมูลได้น้อยกว่าที่ฉันการันตี ฉันจะจ่ายค่าส่วนต่างที่เหลือให้…?

เป็นที่น่าแปลก มหาวิยาลัยย่านกลางเมือง ชื่อดัง ยังยอมนำพื้นที่ทางวิชาการ มาเป็นเวทีเคลื่อนไหวกดดัน ทอท.ไปกับเขาด้วย

น่าแปลกไปใหญ่ที่มีสื่อใหญ่บางสื่อ พยายามนำเสนอโจมตีหลายครั้งหลายหนให้คนเข้าใจว่า ผู้ชนะการประมูลอันดับ 1 ที่เขาเสนอราคาห่างจากอันดับ 2 เกือบเท่าตัว เป็นผู้ทำธุรกิจ “ผูกขาด” ทั้งที่เขา “ชนะประมูล”

ทอท.จะต้องทำหน้าที่ด้วยความมั่นคง โปร่งใส อย่าไปยินยอมต่อการกดดัน จาก ฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง ให้กำหนด ทีโออาร์ ให้เป็นไปตามที่ต้องการ จะต้องยึดผลประโยชน์ขององค์กร และ ประเทศชาติเป็นสำคัญ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สัมปทาน  ดิวตี้ฟรี  ล็อตเต้ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม