หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Thailand Friendly Design Expo 2018 รวมสุดยอดเทคโนโลยี-นวัตกรรมอารยสถาปัตย์  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ธ.ค. 18, 10:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
Thailand Friendly Design Expo 2018 รวมสุดยอดเทคโนโลยี-นวัตกรรมอารยสถาปัตย์ เพื่อผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ และมนุษย์ล้อ
พัฒนาสู่ความยั่งยืน โดย 'ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง'


พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังปรับตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย โดยคาดว่าในปี 2564 ไทยจะมีจำนวนผู้สูงอายุถึง 20% เป็นการเข้าสู่สังคมคนสูงวัยอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งประเทศไทยยังมีจำนวนผู้พิการเกือบ 2 ล้านคนซึ่งถือเป็นประชากรเกือบ 3% ของประเทศ เพราะฉะนั้น เราจึงต้องเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยตั้งแต่นี้เป็นต้นไป โดยเฉพาะเรื่องของอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design ที่จะเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาสังคม และประเทศชาติให้ดีขึ้น


"แนวคิดเรื่องอารยสถาปัตย์เพื่อสังคมและคนทั้งมวลจะเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยให้เข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 มากขึ้น สำหรับงาน Thailand Friendly Design Expo ครั้งนี้ ทางกระทรวงฯ ได้จัดพื้นที่รวมรวบแนวความคิด Friendly Design จากทุกโซนในงานมาไว้ในพาวิลเลี่ยนของกระทรวง พ.ม. เพื่อเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมสังคมไทยในปัจจุบันและอนาคต ที่มีนวัตกรรมอันหลากหลายซึ่งจะช่วยให้การดำเนินชีวิตของคนทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย โดยเฉพาะผู้พิการ และผู้สูงอายุมีความสะดวกสบาย และปลอดภัยมากขึ้น" รมว.พ.ม.กล่าว


นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า กรม พ.ก.ได้ขับเคลื่อน และคิกออฟเมืองอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวลตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง พ.ม.มาอย่างต่อเนื่อง และขยายผลไปทั่วประเทศ เพราะอารยสถาปัตย์เป็นแนวคิดเชิงก้าวหน้า การเสริมสร้างความเป็นอารยสถาปัตย์เข้าไปในชีวิตประจำวัน เช่น ตึกอาคาร บ้านเรือน ห้างร้าน โรงงาน ตลอดจนสถานที่สาธารณะ หรือระบบขนส่งมวลชนต่างๆ จะทำให้คนทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย สามารถเข้าถึงการใช้งานได้ ใช้ประโยชน์ได้ สะดวก ปลอดภัย ก่อให้เกิดความเท่าเทียม และอิสระในการใช้ชีวิตโดยไม่ต้องพึ่งพิงผู้อื่น


นายกฤษนะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล กล่าวถึงความสำคัญของการจัดงานในครั้งนี้ว่า จุดประสงค์ของงานในครั้งนี้คือการรวมพลังทุกภาคส่วนในสังคมให้มาร่วมกันขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศไทยมุ่งสู่ความเป็น "เมืองอารยสถาปัตย์" ที่คนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย สามารถเข้าถึงได้ ใช้ประโยชน์ได้ สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย และเป็น "เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล" ที่โดดเด่นชัดเจนในเวทีโลก

"หากเราบรรลุวัตถุประสงค์ของทั้ง 2 ข้อนี้ได้ ย่อมส่งผลโดยตรงต่อ คนพิการ รวมทั้ง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น มนุษย์ล้อ และครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้รับความสะดวก ปลอดภัย มากยิ่งขึ้น ทั้งในการดำเนินชีวิต และการเดินทางท่องเที่ยว ด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม การบริการ และการออกแบบที่เป็นอารยสถาปัตย์ ตามหลักการออกแบบที่เป็นมาตรฐานสากล และเป็นมิตรกับคนทั้งมวล หรือ Friendly Design ซึ่งเราได้รวบรวมมาจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อนำมาจัดแสดงให้ได้ชมกันภายในงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ฯ ปีที่ 3 ในครั้งนี้ คาดว่าจะก่อให้เกิดเงินสะพัดจากธุรกิจเพื่อสังคมในงานนี้กว่า 500 ล้านบาท" นายกฤษนะ กล่าว


ภายในงาน Thailand Friendly Design Expo 2018 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม นี้ ณ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี จะมุ่งเน้นการดูแล รักษา ฟื้นฟู และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ และคนที่ใช้รถเข็น ให้ได้รับความสะดวก สบาย ทันสมัย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในการดำเนินชีวิต รวมถึงการเดินทางพักผ่อนท่องเที่ยว ภายในงานจะแบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ได้แก่ โซนคุณภาพชีวิตที่นำสมัย (Smart Living for All) นำเสนอคุณภาพชีวิตที่นำสมัยด้วยนวัตกรรมและบริการต่างๆ ที่เป็น Friendly Design, โซนการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล (Design for All) นำเสนอศูนย์การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรือ UDC ให้บริการปรึกษาแนะนำการออกแบบและการปรับปรุงบ้านสำหรับผู้สูงวัย ผู้พิการ รวมถึงคนทั่วไปด้วย, โซนการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism for All) ในการจัดแสดงเส้นทางนำร่อง 9 เส้นทางใน 9 จังหวัด ที่จัดทำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นต้นแบบแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนเข้าถึงได้ ไปเที่ยวได้ สะดวก ปลอดภัย, โซนอาหารเพื่อคนทั้งมวล (Food for All) และ โซนสินค้า (Friendly Design) ที่เต็มไปด้วยอาหารรสชาติอร่อยและสินค้าคุณภาพมาตรฐานหลากหลายรูปแบบทั้งจากในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก

งาน Thailand Friendly Design Expo ครั้งนี้ เปี่ยมไปด้วยความสุขและสาระคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่รณรงค์สิทธิความเสมอภาค Friendly Design Carnival 2018 แห่งแรกและแห่งเดียวในโลก, การแสดงจากผู้สูงอายุ ผู้พิการ และมนุษย์ล้อจากหลายประเทศทั่วโลก, การบรรยายและเสวนาให้ความรู้โดยวิทยากรจากกลุ่ม Wellness Industry รวมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมแนวคิดเพื่อคนทั้งมวล อย่าง Friendly Design Awards 2018 หรือการออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล ของเยาวชน นิสิต นักศึกษา ที่จะเป็นบันไดช่วยส่งเสริมหัวใจหลักของความสุขและความเท่าเทียม และยังเป็นกระบอกเสียงสำคัญให้คนทั่วไปได้รับรู้ ว่าทุกคนในสังคมพึงจะต้องปฏิบัติตามกติกาสังคมและกติกาโลกยุคใหม่ว่าทุกชีวิตเท่าเทียมกัน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนโดย 'ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง' (Left No One Behind) อีกต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  Thailand Friendly Design Expo  อารยสถาปัตย์  Smart Living for All  อิมแพ็ค เมือง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม