หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กว่างโจวและปานามามองเห็นอนาคตอันสดใส ขณะที่โครงการ BRI หยั่งรากในละตินอเมริกาและ  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ย. 18, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา การประชุมแลกเปลี่ยนมิตรภาพระหว่างจีนกับปานามาได้จัดขึ้นที่กรุงปานามาซิตี้ โดยรัฐบาลปานามาและเทศบาลนครกว่างโจว รวมถึงสมาคมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการประชุมสุดยอด G20 ประจำปี 2561 การประชุมดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่ความร่วมมือแบบเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน รวมถึงการพัฒนาร่วมกันผ่านโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) ซึ่งเชื่อมจีนกับปานามา โดยบุคคลสำคัญจากแวดวงการเมือง ธุรกิจ และวิชาการจากทั้งสองประเทศได้มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวการแลกเปลี่ยนระหว่างธุรกิจและบุคคลในการประชุมครั้งนี้ นอกจากนี้ ชาวจีนและชาวปานามากว่า 2,000 คนต่างหวังที่จะสร้างความร่วมมืออย่างยั่งยืน ณ เวทีแห่งนี้

ปานามาได้รับการขนานนามว่าเป็นเพชรแห่งบริเวณคอคอดของอเมริกากลาง โดยเชื่อมอเมริกาใต้และอเมริกาเหนือ รวมถึงเชื่อมมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรแอตแลนติก สำหรับมิตรภาพระดับทวิภาคีระหว่างจีนกับปานามาตามเส้นทางสายไหมทางทะเลได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 2397 เมื่อเรือ Sea Witch พาชาวจีนมายังปานามาเป็นครั้งแรก

เห็นได้ชัดว่าความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมากขึ้นระหว่างนครกว่างโจวกับปานามา รวมถึงระหว่างจีนกับละตินอเมริกาและแคริบเบียน เกิดจากการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจระหว่างกันมากขึ้น รวมถึงมิตรภาพที่ยืนยาวนานนับศตวรรษบนพื้นฐานของการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ทั้งสองประเทศมีการสร้างความร่วมมือและแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างลึกซึ้งนับตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2560 และประโยชน์อันเป็นรูปธรรมได้ถูกส่งต่อไปยังประชาชนของทั้งสองประเทศ โดยได้มีการตั้งสถานทูตขึ้นในทั้งสองประเทศ ทั้งยังมีการเปิดเส้นทางบินตรงปักกิ่ง-ปานามาซิตี้ ขณะที่บริษัทจีนจำนวนมากหลั่งไหลเข้าไปทำธุรกิจในปานามาและมีส่วนร่วมในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน นอกจากนี้ ปานามาได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับจีนในด้านการวิจัยโครงการสร้างทางรถไฟในปานามา

ทุกวันนี้ ความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีนกับปานามาครอบคลุมในวงกว้างมากขึ้น โดยโรงเรียนประถมซินจวงในเขตหัวตู้ นครกว่างโจว และศูนย์วัฒนธรรมชาวปานามาเชื้อสายจีน (สถาบันซุนยัตเซ็น) ในปานามา ได้จับมือเป็นโรงเรียนพี่น้องเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

นายแพทย์เอนริก เหลา คอร์เตส กล่าวว่า "ชาวปานามาเชื้อสายจีนรุ่นที่สอง สาม และสี่ มีส่วนอย่างมากในการเติบโตของปานามา พวกเขากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกวงการและมีความสามารถอย่างมาก เช่น ผู้ป่วยต้องพบแพทย์ชาวจีนก่อนจึงจะยืนยันว่าไม่สามารถรักษาได้ นับเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าชาวจีนที่ประกอบอาชีพในต่างประเทศต่างเป็นที่ยอมรับของคนในประเทศนั้นๆ" นายแพทย์เอนริก เหลา คอร์เตส เป็นประธานสมาคมวิจัยระหว่างประเทศของปานามา โดยปู่ของเขาได้มาอาศัยอยู่บนแผ่นดินปานามาเมื่อกว่าร้อยปีมาแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่เพิ่งมีการเปิดใช้งานคลองปานามา

นครกว่างโจวหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแลกเปลี่ยนด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการศึกษาและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์กับภูมิภาคละตินอเมริกาและแคริบเบียน จะช่วยยกระดับความร่วมมือระหว่างกันและสร้างความยั่งยืนร่วมกัน

ทรัพยากรต่างๆที่เพิ่มขึ้นตลอดศตวรรษที่ผ่านมาได้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างกว่างโจวกับปานามามีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น คุณหลิว หยางหลี่ ประธานสมาคมชาวปานามาจากเขตหัวตู้ กล่าวว่า "ในจำนวนผู้อยู่อาศัยกว่า 3 ล้านคนในปานามา มีชาวปานามาที่มาจากเขตหัวตู้มากถึง 200,000 คน"

เขตหัวตู้ตั้งอยู่สุดฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวปานามา ซึ่งกว่าครึ่งของคนในหมู่บ้านอาศัยอยู่ในปานามา ในปีที่ผ่านมา นครกว่างโจวประสบความสำเร็จในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและธุรกิจกับปานามา ซึ่งรวมถึงการส่งครูไปสอนในโรงเรียนปานามา ส่งผลให้นครกว่างโจวเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ชาวปานามาเข้าใจวัฒนธรรมจีนมากขึ้น

คุณเจียง เจี้ยนกั๋ว รองผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์จีน กล่าวว่า "ทุกประเทศในละตินอเมริกาและแคริบเบียนล้วนมีส่วนสำคัญในโครงการ Belt and Road โดยมีปานามาเป็นตัวกลางในขณะที่โครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ขยายเส้นทางเข้าสู่ภูมิภาค"

ประเทศในละตินอเมริกาและแคริบเบียนกำลังอ้าแขนรับอนาคตที่สดใสอันเกิดจากความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน พร้อมเดินหน้าสนับสนุนโครงการ BRI ในขณะที่จีนกำลังปฏิรูปและเปิดประเทศระลอกใหม่ โดยในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การค้าระหว่างจีนกับละตินอเมริกาและแคริบเบียนมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ยมากกว่า 30% ต่อปี ส่งผลให้จีนขึ้นแท่นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของภูมิภาคนี้

ทั้งนครกว่างโจวและปานามาต่างได้รับประโยชน์จากการพัฒนาครั้งนี้ โดยในปี 2560 มูลค่าการค้าระหว่างกว่างโจวกับปานามาขยายตัว 9.8% แตะที่ระดับ 320 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ยอดนำเข้าสินค้าจากปานามาอยู่ที่ 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือทะยานขึ้นถึง 64.1%

ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างละตินอเมริกาและแคริบเบียนกับเอเชียนั้น คลองปานามาคือหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ถึงประโยชน์ของการเชื่อมถึงกัน โดยเมื่อกว่าร้อยปีที่แล้ว ชาวจีนโพ้นทะเลมีส่วนสำคัญในการขุดคลองปานามา และในปี 2557 บริษัท COSCO SHIPPING Specialized Carriers Co., Ltd. จากกว่างโจว ก็ได้มีส่วนร่วมในการขยายคลองปานามา ด้วยการรับหน้าที่ขนส่งอุปกรณ์เครื่องมือหนัก

เจ้าหน้าที่จาก COSCO SHIPPING กล่าวว่า "ทุกวันนี้ เรามีเส้นทางเดินเรือเพื่อขนส่งสินค้าไปยังปานามา ท่ามกลางการค้าระดับทวิภาคีที่เพิ่มมากขึ้น เรือของเราได้รับอนุญาตให้ขนส่งสินค้าไปยังกว่า 100 ท่าเรือในประเทศแถบอเมริกา ซึ่งรวมถึงปานามา ยูเครน บราซิล และอาร์เจนตินา และในปี 2560 COSCO SHIPPING ได้มีส่วนร่วมในการสร้างท่าเรือขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีในเขตการค้าเสรีโคลอนของปานามา"

โอกาสในการสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างจีนกับปานามาและประเทศอื่นๆในอเมริกากลาง ได้ถูกรวบรวมไว้ในหนังสือเล่มใหม่ The Silk Road and Panama ของคุณเอ็ดดี ทาปิเอโร ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์จีน-ปานามาและเศรษฐกิจโลกจาก Panama Canal Authority โดยเขามองว่าโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) คือโอกาสอันดีที่ละตินอเมริกาและแคริบเบียนต้องคว้าเอาไว้ เนื่องจากโครงการนี้จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในภูมิภาค

ศาสตราจารย์หวัง ยี่เว่ย นักวิจัยอาวุโสจากมหาวิทยาลัยเหรินหมินของจีน กล่าวในการประชุมว่า "การเชื่อมถึงกันคือหัวใจสำคัญของโครงการ BRI ที่มีจุดมุ่งหมายในการเชื่อมตลาดขนาดเล็กกับตลาดขนาดใหญ่เข้าด้วยกัน"

ที่มา: เทศบาลนครกว่างโจว

AsiaNet 76422

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: IQML
Tags:  IQML 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม