หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รักษาสิว ให้หาย ลาขาดไม่ทิ้งรอย ด้วย 7 วิธีธรรมชาติ  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 18, 15:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รักษาสิวให้หายขาด? อาจเป็นเรื่องยากพอๆ กับเข็นครกขึ้นภูเขา q*069 ความยากที่ว่านี้จะเกิดขึ้นเฉพาะสาวๆ ที่ใจร้อนอยากหายขาดแบบเร่งด่วน ตื่นเช้ามาก็หน้าใสเลยอะไรทำนองนี้ คงเป็นไปได้ยากเพราะสาวๆ ส่วนใหญ่ไม่พยายามแก้ที่สาเหตุการเกิด แต่รอเวลาจนสิวเจ้ากรรมมาเยือนแล้วถึงอยากกำจัดออก...

“สิว” เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน การสะสมของไขมันที่หลั่งออกมาจากต่อมไขมันเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อ P.acnes แบคทีเรียชนิดนี้จะพาครอบครัวอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในต่อมไขมันที่มีการอุดตัน เพื่อย่อยสลายไขมันไปเป็นอาหาร กระบวนการนี้ก่อให้เกิดสารที่ทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นและทำให้เกิดสิวชนิดตุ่มนูนแดงหรือมีหนอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว กระบวนการที่ดีในการรักษาสิวและป้องกันการเกิดสิวใหม่ก็คือ การลดน้ำมันส่วนเกินที่หลั่งออกมาจากต่อมไขมันและลดเชื้อแบคทีเรีย P.acnes นั่นเอง

แนวทางการรักษาสิว
ปัจจุบันมีทางเลือกที่ค่อนข้างหลากหลาย โดยเฉพาะในยุคนี้มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการรักษาสิวมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์คนเป็นสิวที่อยากหายแบบรวดเร็วทันใจ ไม่ว่าจะเป็นการแต้มยา ทำทรีตเม้นท์ ฉายแสงหรือเลเซอร์ ที่ต้องแลกกับเงินจำนวนไม่น้อยทีเดียว และเพราะการดูแลที่เร่งด่วนนี้เองผิวหน้าของคุณสาวๆ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องต้อนรับสารเคมีต่างๆ อย่างเต็มใจเพื่อรักษาสิว บางครั้งอาจเกิดผลข้างเคียงทำให้ผิวแห้งและบอบบางเป็นของแถมอีกด้วย จะดีกว่าไหมถ้าเราใช้ธรรมชาติเข้าช่วย ถึงจะเห็นผลช้ากว่าแต่ปลอดภัย หายขาดแบบไม่ต้องกลับมาเป็นซ้ำ แถมหน้าใสขึ้นได้อีกด้วย มาดูกันว่าวิธีธรรมชาติสูตรไหนตรงใจคุณบ้าง

7 วิธีธรรมชาติ รักษาสิวแบบลาขาดไม่ทิ้งรอย q*077

1.หัวไชเท้า
ในหัวไชเท้ามีวิตามินเอสูงและมีสารที่ช่วยลดอาการอักเสบจากสิว ทำให้สิวยุบและแห้งไวขึ้น พร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว รอยแดงๆ จากสิวที่ทิ้งไว้จะจางลง ช่วยชำระล้างไขมันภายในรูขุมขนที่เป็นบ่อเกิดของสิว วิธีทำก็ไม่ยาก เอาน้ำหัวไชเท้าที่แช่เย็นแล้วมาผสมกับดินสอพองและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันจนมีเนื้อสัมผัสเหมือนครีม มาส์กหน้า 15 -20 นาที แล้วล้างออก แต่หากคุณมีผิวแพ้ง่ายไม่แนะนำด้วยประการทั้งปวง เพราะหัวไชเท้ามีฤทธิ์แสบร้อนอาจจะทำให้หน้าสวยๆ ระคายเคืองได้
2.ผงอบเชย
อบเชยมีสารที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P.acnes ที่เป็นตัวการก่อให้เกิดสิวอักเสบโดยตรงได้ และยังช่วยขจัดไขมันส่วนเกิน ลดอาการหน้ามัน ลดการอุดตันของรูขุมขน ถือว่าช่วยป้องกันการเกิดสิวอุดตันได้ดี โดยนำผงอบเชยมาผสมน้ำผึ้ง แต้มบริเวณสิวที่อักเสบก่อนเข้านอน สูตรนี้ปลอดภัยหายห่วง สามารถทำได้เป็นประจำจนกว่าสิวอักเสบจะดีขึ้น
3.มะขามเปียก
ผลไม้โบร่ำโบราณที่เลืองลือในฐานะผู้ช่วยให้ผู้หญิงสวยขึ้น ผิวขาวขึ้น เพราะมะขามเปียกมีฤทธิ์เป็นกรดผลไม้ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ AHA ที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว ลดรอยแดง จุดด่างดำ ทำความสะอาดรูขุมขน ยิ่งถ้าใครมีสิวที่อักเสบเมื่อมาส์กหน้าด้วยมะขามเปียก จะทำให้สิวอุดตันหลุดออกมาง่ายขึ้น วิธีมาส์กก็แค่นำมะขามเปียกมาผสมนมสด ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที แล้วล้างออก
4.ขมิ้นชัน
ศาสตร์ความงามอันเก่าแก่ที่ยังคงได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานและเหนียวแน่น เพราะในขมิ้นชันมีสารที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านอาการอักเสบ ซึ่งดีต่อการรักษาสิวและป้องกันการเกิดใหม่ แค่นำผงขมิ้นชันมาผสมนมสดให้กลายเป็นเนื้อครีม แต้มหรือมาส์กหน้า 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
5.มะเฟือง
ผลไม้รูปดาวที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย มีประโยชน์ต่อผิวที่เป็นสิวแบบครบวงจรทีเดียว เริ่มจากสามารถลดการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบเร็วขึ้น ลดเลือนรอยแดงและยังป้องกันการเกิดใหม่ได้ด้วย โดยนำมะเฟืองปอกเปลือกสับให้ละเอียดผสมมะนาวเล็กน้อย มาส์กทิ้งไว้ 10 - 15 นาที แล้วล้างออก
6.แอปเปิ้ล
ในแอปเปิ้ลแต่ละสีก็มีสารอาหารที่ต่างกันและให้สรรพคุณต่างกันด้วย สีแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอริ้วรอย คล้ายกับสีเขียวที่มีคอลลาเจนและอีลาสตินช่วยให้ผิวแข็งแรง ในขณะที่สีชมพูช่วยลดฝ้า ริ้วรอยและลดการอักเสบของสิวได้เหมาะสำหรับการรักษาสิวโดยเฉพาะ โดยนำผลแอปเปิ้ลมาปอกเปลือก คัดเอาแต่เนื้อมาปั่นผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย พอกหน้าประมาณ 15 - 20 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเย็น
7.ไข่ขาว
เรียกว่าเป็นสูตรความงามฉบับแม่ส่งต่อลูกสาวก็คงไม่ผิดนัก สูตรนี้ใช้สำหรับการลอกสิวโดยเฉพาะ เพราะไข่ขาวมีคุณสมบัติช่วยลอกสิวเสี้ยน สิวหัวดำ สิวหัวขาว วิธีทำก็แสนง่าย ตอกไข่และคัดเฉพาะไข่ขาวมาทาลงบนหน้า ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออก หรือจะใช้ชีทมาส์กแปะทับแล้วลอกออกก่อนล้างหน้าก็ได้ผลดีเช่นกัน นอกจากช่วยดูดสิวให้หลุดลอกออกมาโดยง่ายแล้ว ยังช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าได้ดี พอหน้าไม่มันสิวก็จะไม่มารบกวนอีกต่อไป

จะเห็นได้ว่าวัตถุดิบนั้นหาไม่ยากเกินความสามารถของสาวๆ เลย q*062 แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคอยเน้นย้ำเสมือนเป็นกฏของการรักษาสิวคือต้องทำอย่างสม่ำสมอ เพราะสูตรธรรมชาติมักจะไม่เห็นผลทันตาทันใจ แต่ถ้ามีวินัยหน้าจะสวยใสระยะยาว รับรองว่าลาขาดจากการเป็นสิวแบบถาวร ไม่ทิ้งรอยให้รกตากวนใจอีกต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สิว รักษาสิว สิวอักเสบ สิวอุดตัน วิธีรักษาสิว 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม