หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงาน GEM เผยผู้ประกอบการสตรีเพิ่มขึ้นทั่วโลก  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ย. 18, 14:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงาน GEM เผยผู้ประกอบการสตรีเพิ่มขึ้นทั่วโลก แต่จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนอย่างตรงจุด

ก่อนที่จะถึงวันผู้ประกอบการสตรีโลกในปีนี้ รายงาน 2017/2018 Global Entrepreneurship Monitor (GEM) หรือรายงานการศึกษาความเป็นผู้ประกอบการทั่วโลกประจำปี 2560/2561 ได้เผยให้เห็นว่า ผู้ประกอบการสตรีมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และความเสมอภาคทางเพศก็มีมากขึ้น พร้อมเน้นย้ำส่วนสำคัญที่จะช่วยยกระดับการสนับสนุนผู้ประกอบการสตรี


(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/655228/GEM_Logo.jpg )


(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/783329/GEM_Global_Report_2017_18_Infographic.jpg)

ในวันผู้ประกอบการสตรีโลก (19 พฤศจิกายน) นอกจากจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองมากมายแล้ว ยังถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้พิจารณาว่า ทำอย่างไรผู้หญิงจึงจะได้รับการสนับสนุนที่ดีขึ้นเพื่อประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจขนาดย่อม

รายงาน 2017/2018 Global Entrepreneurship Monitor (GEM) ระบุว่า อัตราผู้ประกอบการสตรีเพิ่มขึ้น 6.6% เมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศเดียวกัน 50 ประเทศที่เข้าร่วมการสำรวจในปี 2559/2560 ขณะที่อัตราผู้ประกอบการชายเพิ่มขึ้น 7% และก่อนหน้านี้ รายงาน GEM ประจำปี 2560 เผยให้เห็นว่ากิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการของสตรีเพิ่มขึ้น 10% ทั่วโลก เมื่อเทียบกับช่วงปี 2557-2559

รายงาน GEM ที่จัดทำมาอย่างต่อเนื่องนานถึง 19 ปี ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นผลการศึกษาผู้ประกอบการในระยะยาวที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก เนื่องจากนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเพื่อเป็นแนวทางในการค้นคว้าวิจัยต่อไปในอนาคต ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจเชิงนโยบายและการกำหนดมาตรการที่จะช่วยยกระดับผู้ประกอบการสตรี

ข้อค้นพบสำคัญจากรายงานของ GEM ประจำปี 2560/2561 ประกอบด้วย

- ภูมิภาคที่ผู้ประกอบการสตรีทำผลงานดีที่สุดคือละตินอเมริกาและแคริบเบียน ด้วยอัตราสตรีในกิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการโดยรวม (Total Entrepreneurial Activity: TEA) เฉลี่ย 16.7% รองลงมาคืออเมริกาเหนือที่ระดับ 12.8%

- ในภูมิภาคยุโรปพบว่าสตรีมีส่วนร่วมในกิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการระยะเริ่มต้นต่ำสุดที่ระดับ 6.1%

- ความเสมอภาคทางเพศสูงที่สุดในภูมิภาคละตินอเมริกาและแคริบเบียน โดยมีผู้ประกอบการหญิง 8 คนต่อผู้ประกอบการชายทุกๆ 10 คน และต่ำสุดในภูมิภาคยุโรป โดยมีผู้ประกอบการหญิง 6 คนต่อผู้ประกอบการชายทุกๆ 10 คน

- ความเสมอภาคทางเพศก็อยู่ในระดับต่ำในภูมิภาคแอฟริกา (0.6) และอเมริกาเหนือ (0.65) โดยผู้หญิงในภูมิภาคเหล่านี้มีเพียง 2 ใน 3 รายหรือน้อยกว่าที่มีแนวโน้มว่าจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการโดยรวม (TEA) เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการชาย

- ระดับของผู้ประกอบการสตรีลดลงสวนทางกับเศรษฐกิจที่พัฒนาขึ้น โดยผู้ประกอบการสตรีมีอัตราสูงสุดในประเทศกำลังพัฒนาที่ระดับ 13.3% และต่ำสุดในประเทศพัฒนาแล้วที่ระดับ 7%

- ในประเทศกำลังพัฒนา ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการเพราะความจำเป็นมากกว่าผู้ชายถึง 28% ส่วนในประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการเพราะความจำเป็นมากกว่าผู้ชายเพียง 19%

ไมค์ เฮอริงตัน กรรมการบริหาร GEM ระบุว่า ผู้ประกอบการสตรีมีส่วนสำคัญในการสร้างการเติบโตและความเป็นอยู่ที่ดีของสังคม ดังนั้น การให้การสนับสนุนอย่างตรงจุดมากขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ

อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่าผู้ประกอบการสตรีทั่วโลกมีความแตกต่างกันมากกว่าความคล้ายคลึงกัน ทั้งในแง่ของประชากรศาสตร์ ทัศนคติ และประเภทของธุรกิจที่ทำ ดังนั้น แนวทางสนับสนุนผู้ประกอบการสตรีจึงจำเป็นต้องออกแบบให้สอดคล้องตามลักษณะทางเศรษฐกิจ และไม่ควรใช้แนวทางเดียวกันทุกประเทศ

"อัตราส่วนของชายและหญิงในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการระยะเริ่มต้นนั้นแตกต่างกันมากในประเทศกลุ่มตัวอย่างของ GEM ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างด้านวัฒนธรรมและเงื่อนไขในการมีส่วนร่วมของสตรีในระบบเศรษฐกิจ"

"ข้อมูลจากรายงาน GEM บ่งชี้ว่า ในขณะที่ระดับของการพัฒนาและการศึกษาเพิ่มขึ้น การมีส่วนร่วมในกิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการของสตรีกลับลดลง และช่องว่างระหว่างเพศก็เพิ่มสูงขึ้น แต่อัตราการเลิกประกอบธุรกิจก็ชะลอตัวลง โดยในประเทศกำลังพัฒนา อัตราการเลิกประกอบธุรกิจของผู้หญิงสูงกว่าผู้ชายเพียง 10% ส่วนในประเทศพัฒนาแล้ว อัตราการเลิกประกอบธุรกิจของผู้หญิงมีสัดส่วนเพียง 2 ใน 3 ของผู้ชาย"

รายงาน GEM 2017/18 แนะนำให้มีการยกระดับผู้ประกอบการสตรีด้วยการสร้างเครือข่ายเพื่อให้คำปรึกษาและคำแนะนำแก่ผู้ประกอบการสตรี พร้อมกับเปลี่ยนแปลงความเชื่อผิดๆที่เป็นอุปสรรคต่อผู้ประกอบการสตรีในบางภูมิภาค

สามารถดาวน์โหลดสำเนารายงานของ GEM ประจำปี 2560/2561 พร้อมรายละเอียดด้านสถิติเศรษฐศาสตร์รายประเทศ และค่าเฉลี่ยระดับภูมิภาคได้ที่ http://gemconsortium.org/report/50012

เกี่ยวกับ Global Entrepreneurship Monitor (GEM)

Global Entrepreneurship Monitor (GEM) ริเริ่มขึ้นในปี 2542 ในรูปแบบการดำเนินงานร่วมกันของ Babson College และ London Business School โดยในช่วงเริ่มต้นมี 10 ประเทศเข้าร่วมโครงการ และเพิ่มขึ้นเป็น 73 ประเทศในการสำรวจประจำปี 2557 ทั้งนี้ GEM มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจากศึกษาพฤติกรรมของผู้ประกอบการรายบุคคลในส่วนที่เกี่ยวกับการเริ่มต้นและการบริหารธุรกิจ ซึ่งต่างจากชุดข้อมูลความเป็นผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่ประเมินบริษัทขนาดย่อมที่เกิดใหม่ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของ GEM ได้ทางทวิตเตอร์ https://twitter.com/GEMNOW

เผยแพร่โดย Rothko ในนามของ Global Entrepreneurship Monitor

ที่มา: Global Entrepreneurship Monitor
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม