หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 8ผักอันตราย ที่ไม่ควรรับประทานดิบ  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ต.ค. 18, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การรับประทานอาหารต่างๆย่อมมีผักเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วส่วนของตัวผักนั้นค่อนข้างที่จะมีประโยชน์อย่างมากในทุกๆชนิด แต่ว่าการรับประทานผักนั้นต้องรับประทานให้ถูกวิธีมิฉะนั้นอาจจะเกิดอันตรายกับตัวผู้รับประทานเอง เนื่องจากผักบางชนิดนั้นควรรับประทานสุก ถ้ารับประทานดิบอาจเกิดอันตรายได้
เรามาดูกันว่าผักที่ไม่ควรรับประทานขณะที่ยังดิบอยู่มีอะไรบ้าง

1.บรอกโคลี่

บรอกโคลี่นั้นมีสารที่สามารถทำให้เกิดอาการท้องอืด และยังมีฮอร์โมนบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เกิดการเป็นโรคไทรอยด์

2.กระหล่ำปลี

กระหล่ำปีมีสารออกซาเลต ซึ่งถ้าร่างกายของเราได้รับนั้น สารออาซาเลตจะเข้าไปสู่กรวยไตและสามารถทำให้เป็นโรคนิ้วได้ และยังมีสาร กอยโตรเจน ที่คอยยับยั้งฮอร์โมนของต่อมโทรอยต์ในร่างกายทำให้ ดึงไอโอดีนจากเลือดไปใช้น้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นบ่อเกิดทำให้เป็นโรคคอหอยพอกได้

3.ดอกกระหล่ำ

ดอกกะหล่ำ ซึ่งดอกกระหล่ำนั้นหากนำมารับประทานดิบๆ จะทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีระบบย่อยอาหารไม่ดี เพราะว่าเจ้าดอกกระหล่ำนั้นมีน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่ระบบย่อยอาหารจะไม่สามารถย่อยน้ำตาลชนิดนี้ได้ จะทำให้เกิดอาการท้องอืด และแน่นท้อง

4.ถั่วฝักยาว

ผักยอดฮิตที่ใครๆหลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะมารับประทานกับ ขนมจีน ส้มตำ หรืออะไรอีกมากมาย ในตัวถั่วฝักยาวนั้นมีไกลโคโปรตีน และเลคตินในปริมาณที่สูง จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และความดันโลหิตต่ำ

5.ผักโขม

ในผักโขมดิบๆ จะมีกรดออกซาลิก ทำให้ร่ายกายของคนเรานั้นเกิดการระคายเคืองและขัดขวางไม่ให้ร่างกายของเรานั้นดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม และจะส่งผลทำให้เกิดเป็นโรคนิ่ว

6.ถั่วงอก

ผักยอดนิยมและสุดฮิตสุดๆสำหรับเจ้าถั่วงอก เนื่องจากสามารถนำไปปรุงอาหารได้แทบทุกเมนู โดยเฉพาะก๋วยเตี๊ยวแล้วละก็บอกเลยอร่อยเหาะ แต่ทว่า ถั่วงอกนั้นมีสารโซเดียมซัลไฟต์ จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หายใจไม่สะดวก และความดันโลหิตต่ำ

7.มันสำปะหลัง

การรับประทานมันสำปะหลังดิบๆนั้นมีผลเสียมากกว่าที่คิดโดยเฉพาะในรากและใบ เพราะมีพิษที่สามารถส่งผลให้ถึงแก่ความตายได้ เพราะพิษของเจ้ามันสำปะหลัง จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบหัวใจทำให้วิงเวียนศีรษะ และ อุจจาระร่วง

8.หน่อไม้

อาหารสุดแซ่บที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด แต่ทว่า ในหน่อไม้นั้นมีสารที่เรียกว่า ไซยาไนด์ ซึ่งจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกายแล้วสารนี้จะไปจับกับฮีโมโกลบิน ทำให้ร่ายกายของเราขาดออกซิเจน ถึงขั้นหมดสติและอาจเสียชีวิตได้

สำหรับ 8ผักอันตรายที่ไม่ควรรับประทานดิบๆแล้วนั้นถ้าหากนำมาประกอบอาหารและทำให้สุกจนปลอดภัยรับรองได้ว่าประโยชน์นั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตอบควรรับประทานอาหารหรือผักที่ปรุงสุกแล้วจะดีกว่านะจ้า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ผักดิบ ไม่ควรรับประทาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม