หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้เชี่ยวชาญชี้ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระหว่างเมืองตงก่วน-ฮ่องกง  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.ย. 18, 15:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้เชี่ยวชาญชี้ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระหว่างเมืองตงก่วน-ฮ่องกงส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของชาติและภูมิภาคโดยรอบ

เมื่อเมืองที่เป็นศูนย์กลางการผลิตระหว่างประเทศประสานความร่วมมือเชิงลึกกับศูนย์กลางทางการเงินของโลก บรรดาประเทศและภูมิภาคโดยรอบจะได้ประโยชน์ใดบ้างจากความเคลื่อนไหวครั้งนี้ นี่คือคำถามที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญได้มาร่วมกันอภิปรายในการประชุมเพื่อส่งเสริมความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมระหว่างเมืองตงก่วนและฮ่องกงประจำปี 2561 (2018
Joint Promotion Conference of Dongguan-Hong Kong Industry Cooperation) ซึ่งจัดขึ้นในฮ่องกง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา โดยผู้เชี่ยวชาญมองว่า โครงการอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จะก่อให้เกิดความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณระหว่างเมืองตงก่วนและฮ่องกง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและหลายประเทศตามแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม (Belt and Road)

เมืองตงก่วนมีรากฐานการผลิตอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่ง ในฐานะที่เป็นเมืองศูนย์กลางการผลิตระหว่างประเทศ โดยเป็นที่ตั้งของกิจการมากกว่า 1 ล้านแห่ง ซึ่งรวมถึงองค์กรบริษัทเกือบ 5 แสนแห่ง และบริษัทอุตสาหกรรม 1.7 แสนแห่ง โดยอุตสาหกรรมกว่า 30 กลุ่มและผลิตภัณฑ์ 6 หมื่นประเภทล้วนมีระบบการผลิตของตนเอง โดยมีอุตสาหกรรมข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมสนับสนุนต่าง ๆ คิดเป็นสัดส่วนถึง 90% เพื่อรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมที่กำลังขยายตัว

ในขณะที่ฮ่องกงนั้นเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศ รวมถึงบริการด้านการเงิน การขนส่ง และบริการสมัยใหม่ต่าง ๆ นอกจากระบบตุลาการและกฎหมายที่ได้รับการพัฒนาดีขึ้นแล้ว ฮ่องกงยังมีเครือข่ายธุรกิจระดับโลกที่ครอบคลุมและมีบุคลากรมากความสามารถซึ่งคุ้นเคยกับตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ตงก่วนและฮ่องกงต่างก็เป็นส่วนสำคัญของเขตอ่าว Greater Bay Area ซึ่งทั้งสองเมืองจะดึงเอาจุดแข็งของแต่ละเมืองออกมา พร้อมทั้งขยายขอบข่ายการพัฒนาขณะเดินหน้ายกระดับการเชื่อมต่อระหว่างกันให้ดียิ่งขึ้น

"ตงก่วนได้เปรียบในแง่ตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ พื้นที่สำหรับการพัฒนา อุตสาหกรรมที่รองรับ ต้นทุนการดำเนินงาน และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ" นายเซียว หย่าเฟย นายกเทศมนตรีเมืองตงก่วน ซึ่งเป็นผู้จัดงานกล่าว พร้อมกับเสริมว่า การใช้โอกาสจากการเป็นหน้าต่างสู่ฮ่องกงให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุดนั้น จะช่วยให้ตงก่วนดึงดูดปัจจัยต่าง ๆ มากขึ้น ทั้งในด้านนวัตกรรมระหว่างประเทศ อุตสาหกรรมขั้นสูง และบุคลากรที่มีความสามารถจากทั่วโลก เพื่อผลักดันการพัฒนาเขตอ่าว Greater Bay Area อย่างครบวงจร

"ฮ่องกงและตงก่วนควรรับบทบาทเป็นผู้นำในการสร้างกลไกและระบบความร่วมมือใหม่เพื่อทะลายกำแพงด้านการบริหารงานในเขตอ่าว Greater Bay Area" หลี่ จี่เจี้ยน ประธานสถาบันวิจัยเศรษฐกิจนวัตกรรมเอเชียแปซิฟิก กล่าว ทั้งนี้ คาดว่าความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นในหลากหลายอุตสาหกรรมจะก่อให้เกิดการแบ่งแรงงานออกเป็นหลายภาคส่วนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยขจัดความร่วมมือรูปแบบเดิม ๆ ในด้านการผลิตและการจำหน่ายสินค้าระหว่างฮ่องกงและตงก่วน โดยปัจจุบันฮ่องกงมุ่งเน้นด้านการวิจัยและการบริการมากขึ้น ในขณะที่เมืองตงก่วนนำผลการวิจัยมาใช้ต่อยอดทางการค้าและพัฒนาการผลิตอัจฉริยะ ซึ่งทั้งสองเมืองจะใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบของตนเพื่อกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายหลี่เชื่อว่า ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมของทั้งสองเมืองจะเพิ่มแรงกระตุ้นให้เกิดการขยายตัวของประเทศและภูมิภาคโดยรอบ เช่น เมืองตงก่วนได้มีส่วนช่วยสนับสนุนการสร้างท่าการค้าเสรีหรือนิคมอุตสาหกรรมสมัยใหม่ในหลายประเทศตามแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมภายใต้ความร่วมมือกับฮ่องกง ทั้งนี้ ฮ่องกงมีความสามารถในการวางแผนระดับสูงสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะในภาคการค้า โลจิสติกส์ และบริการทางการเงิน ขณะที่เมืองตงก่วนนำความได้เปรียบด้านการผลิตมาใช้ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่แท้จริง

"ยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในโครงการก่อสร้างเขตอ่าว Greater Bay Area นี้ สร้างโอกาสที่สำคัญสำหรับฮ่องกงและเมืองตงก่วน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือที่มีอยู่แล้วให้ลึกและหลากหลายมากยิ่งขึ้น ตลอดจนแข่งขันกับทั่วโลกได้มากขึ้น" เหลียง เหว่ยตง เลขาธิการคณะกรรมการเทศบาลเมืองตงก่วนกล่าว พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ความร่วมมือของทั้งสองเมืองจะมีบทบาทสำคัญเพิ่มมากขึ้น ท่ามกลางการเติบโตของกลุ่มเมืองในเขตอ่าว Greater Bay Area

ที่มา: The People's Government of Dongguan Municipality

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม