หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ดร.ดวงฤทธิ์" เผย "ธรรมาภิบาล" ความงดงามในหลักการบริหารงานสู่สัมฤทธิผล  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.ย. 18, 00:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง "ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง" รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากชมรมปันน้ำใจ อุ่นไอรัก โดย คุณกฤต สุวรรณวิไลกุล ประธานชมรม เข้ารับรางวัล "สยามคเณศวร" สาขานักบริหารและพัฒนาองค์กรดีเด่น จาก หม่อมหลวงปราลี (มาลากุล) ประสมทรัพย์ ณ หอประชุมใหญ่ TOT อาคาร 9 ชั้น 2 ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร

ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง รองอธิการบดีฝ่ายกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เผยว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการที่พิจารณาให้รับรางวัลในครั้งนี้ ในการทำงานด้านหรือมิติต่าง ๆนั้น สิ่งที่ยึดเหนี่ยวและตระหนักไว้เสมอเพื่อให้เป็นหลักในการทำงานอันนำไปสู่ความสมดุลและบรรลุเป้าหมาย นั่นคือ "หลักธรรมาภิบาล" หรือ "Good Governance" แม้จะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย "หลักธรรมาภิบาล" ยังคงมีความร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน สามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลักธรรมาภิบาลเป็นพื้นฐานและแนวทางในการจัดความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายใต้ความยุติธรรมและความถูกต้อง ให้กับทุกฝ่ายทุกภาคส่วน สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข พร้อมทั้งช่วยกันสร้างสรรค์และส่งเสริมองค์กร สถาบัน หน่วยงาน รวมทั้งครอบครัวให้มีศักยภาพ

"สำหรับในการเป็นผู้บริหารองค์กรนั้น สิ่งที่ผมจะคำนึงถึงเสมอคือ การให้ทุกคนได้ตระหนักในสิทธิและหน้าที่ ความสำนึกในความรับผิดชอบ ความเอาใจใส่ในการแก้ไข ความกระตือรือร้นกับปัญหาการบริหารจัดการ การกล้าที่จะยอมรับในผลดีและผลเสียจากการกระทำของตนเอง และการเคารพความคิดเห็นที่มีความแตกต่างกันหากจะกล่าวกันไปเป็นข้อ ๆ ในหลักธรรมาภิบาล ก็คือ "หลักนิติธรรม" ผมจะเน้นการปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ คำนึงถึงความเป็นธรรม ความยุติธรรม ที่มีความรัดกุมและรวดเร็ว ต่อมาคือ "หลักการการมีส่วนร่วม" คือ ผมให้โอกาสบุคลากร นักศึกษา และผู้มีส่วนร่วมทางการบริหารจัดการในเรื่องต่าง ๆ ได้ให้ข้อมูล ความคิดเห็น ตลอดจนถึงการร่วมวางแผนและร่วมปฏิบัติการ "หลักความรับผิดชอบ" มีการดำเนินงานเพื่อสนองตอบความต้องการของฝ่ายหรือกลุ่มต่าง ๆ อย่างเป็นธรรม "หลักคุณธรรม" คือ การส่งเสริมให้บุคลากร นักศึกษา การยึดมั่นในความดีงามและความถูกต้อง มีความซื่อสัตย์ ขยัน อดทน "หลักความโปร่งใส" เน้นความสุจริต โดยเฉพาะการประกอบอาชีพที่สุจริต มีการเปิดเผยตรงไปตรงมา ประการสุดท้ายคือ "หลักความคุ้มค่า" คือ การรณรงค์ให้บุคลากรและนักศึกษามีความประหยัด ใช้วัสดุอุปกรณ์อย่างคุ้มค่า ตลอดจนการรักษาสภาพแวดล้อมและธรรมชาติให้มีความสมบูรณ์ยั่งยืน ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า หากทุกคนปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาลอย่างเป็นรูปธรรม มีความต่อเนื่องที่ยั่งยืน ทุกสังคมและทุกประเทศในโลกนี้จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข"

ทั้งนี้ยังมีผู้บริหาร อาจารย์ และศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน เข้าร่วมรับรางวัลในสาขาต่าง ๆ ประกอบด้วย ดร.เอราวัณ ทับพลี ผู้ช่วยรองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา และนายกสมาคมนักธุรกิจเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ สาขานักบริหารและพัฒนาองค์กรดีเด่น ,รศ.ดร.กมลพร กัลยาณมิตร ผู้ช่วยคณบดีคณะรัฐศาสตร์ สาขาผู้สร้างสรรค์ประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ,ดร.วโรดม ศิริสุข ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ IPM ทีวี สาขานักบริหารและพัฒนาองค์กรดีเด่น,นายจุมพล โพธิสุวรรณ รองบรรณาธิการบริหารสำนักข่าวบางกอกทูเดย์/นิตยสาร BANGKOK WEALTH & BIZ สาขาสื่อมวลชนดีเด่น,อรปภัตร จันทรสาขา ประธาน บริษัท ไฮโซคอสเมติกส์ กรุ๊ป จำกัด/CEO 9 NALIGA/ประธานสหกรณ์ รถบริการภูเก็ต สาขานักบริหารและพัฒนาองค์กรดีเด่น และ วสันต์ ไชยวรศิลป์ (โจโจ้ โดมิแนนท์) ศิลปินนักร้อง สาขาศิลปินลูกกตัญญูู

(เครดิตภาพ : อ.เกษม จันวดี)


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ก.ย. 18, 00:33 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม