หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจ้าของอพาร์ทเม้นต์หัวใส สั่งมิเตอร์ติดเทอร์โบ เลี่ยง สคบ. คุมเข้มค่าไฟ  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.ย. 18, 23:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากกรณีที่ประกาศ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ว่าด้วยสัญญาเรื่องธุรกิจให้เช่าอาคารที่อยู่อาศัยเป็นธุรกิจควบคุมสัญญา พ.ศ. 2561 ได้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 โดยมีสาระสำคัญ คือ กำหนดให้ห้องพัก ห้องเช่า หอพักต่าง ๆ ต้องจัดเก็บค่าน้ำประปาและค่าไฟฟ้า เหมือนกับอัตราที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.), การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.), การประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เรียกเก็บกับบ้านเรือนของประชาชนทั่วไป ซึ่งผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
โดยเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2561


นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สคบ. เปิดเผยว่า นอกจากประกาศเรื่องการห้ามเก็บค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาแพงเกินจริงแล้ว ยังมีข้อห้ามอื่น ๆ อีก เช่น ห้ามเรียกเก็บค่าประกันความเสียหายเกิน 1 เดือน, ห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน, ห้ามเรียกเก็บค่าต่อสัญญา และกรณีที่ผู้เช่าค้างจ่ายค่าเช่า ห้ามไม่ให้เข้าไปขนย้ายทรัพย์สิน หรือล็อกห้องไว้ไม่ให้ผู้เช่าเข้าไปอาศัยได้ แต่ให้ดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายตามกฎหมาย หลังจากยกเลิกสัญญาแล้ว และต้องขอให้ศาลออกคำบังคับในการขนย้ายทรัพย์สิน นอกจากนี้ ผู้เช่าสามารถบอกยกเลิกสัญญาเช่าได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน เช่น กรณีทำสัญญาเช่า 12 เดือน แต่อยู่ไป 6 เดือน และเดือนที่ 7 จะออกก็ต้องบอกหลังจากสิ้นสุดในเดือนที่ 6 ก็สามารถทำได้ ส่วนกรณีที่สัญญาสิ้นสุดและผู้บริโภควางเงินประกันไว้ หากกฎหมายมีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบการต้องคืนเงินให้ผู้บริโภคทันที ยกเว้นว่าผู้ประกอบการขอตรวจสอบความเสียหายในห้อง ซึ่งให้เวลาตรวจสอบ 7 วัน

ต่อมาพบว่ามีผู้ประกอบธุรกิจห้องเช่าหลายแห่ง ใช้วิธีเรียกเก็บเงินจากผู้เช่าในรูปแบบอื่น เช่น ลดค่าไฟฟ้าที่ห้องพักแต่เรียกเก็บค่าไฟส่วนกลางโดยไม่รวมจำนวนเงินในใบเสร็จฯ เพิ่มค่าบริการอินเตอร์เน็ต ค่าเคเบิลทีวี หรือแม้แต่ขึ้นราคาค่าห้องพัก ล่าสุดพบว่าห้องพักให้เช่าบางที่มีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า ตั้งค่าให้มิเตอร์หมุนเร็วเกินจริง

น.ส. จิรารัฏฐ์ บูรพารัศมิ์ ผู้เช่าห้องพักย่านบางกะปิ ได้ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อว่า นับว่าเป็นเรื่องดีมากๆ ที่ทาง สคบ. คุมเข้มเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ รวมถึงปกป้องผลประโยชน์ให้กับภาคประชาชนอย่างจริงจัง เพราะตนในฐานะผู้เช่าคนหนึ่งต้องรับผิดชอบค่าเช่าห้องที่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ ที่แพงเกินจริงมานานกว่า 5 ปีแล้ว เนื่องจากจำเป็นต้องอยู่เพราะที่พักอยู่ใกล้โรงเรียนลูก และด้วยเหตุผลอีกหลายอย่างจึงยังไม่สะดวกที่จะย้ายไปอยู่ที่อื่น ล่าสุดได้รับใบแจ้งหนี้ค่าเช่าห้องของเดือนสิงหาคม ระบุมียอดชำระค่าไฟฟ้าเป็นเงินจำนวน 2,037 บาท ซึ่งก่อนหน้านั้นทางผู้เช่าได้แจ้งไปทางเจ้าของอพาร์ทเมนต์ว่าค่าไฟสูงผิดปกติ ขอให้จัดการแก้ไขให้โดยด่วน เช่น เปลี่ยนมิเตอร์ไฟ ต่อมาเมื่อวันเสาร์ที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา ทางเจ้าของฯ เปลี่ยนมิเตอร์ไฟให้ตามที่ขอ ครั้งนี้ตนตั้งใจตรวจสอบโดยการเปิดแอร์ 1 ชม. ปรากฏว่าตัวเลขที่มิเตอร์ขึ้นไปอีกเกือบ 4 ยูนิต (จากมิเตอร์ 0015.5 เพียง 1 ชม. ตัวเลขขึ้นไปที่ 0019) ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่เรื่องปกติ ก่อนติดตั้งมิเตอร์น่าจะมีการดัดแปลงตั้งค่ามาก่อนเรียบร้อยแล้ว

น.ส.จิรารัฏฐ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า เรื่องไม่ปกติที่เกิดขึ้นนี้คงต้องขอให้ทางหน่วยงาน สคบ. ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือดูแลโดยด่วน เพราะไม่เช่นนั้น ตนคงต้องรับผิดชอบแบกรับค่าใช้จ่ายที่อยุติธรรมเช่นนี้ไปอีกนาน จนกว่าจะสะดวกย้ายออกไป ซึ่งเป็นการไม่ยุติธรรมกับสังคมหากปล่อยให้ธุรกิจที่ไร้ธรรมาภิบาลเช่นนี้ยังลอยนวลอยู่ต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันอัตราค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บจากบ้านพักที่อยู่อาศัย คือ 3.90 บาท/หน่วย แต่กลับพบว่า หอพักหลายแห่งเรียกเก็บในอัตรา 7-10 บาท/หน่วย ขณะที่ค่าน้ำประปา ปัจจุบันเรียกเก็บจากบ้านพักที่อยู่อาศัย 7 บาท/หน่วย แต่หลายหอพักเรียกเก็บในอัตราเกือบ 20 บาท/หน่วย
...............................................................................« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 5 ก.ย. 18, 00:31 น โดย 4quarter » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม