หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การตรวจหาHIVด้วยวิธีต่างๆ  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.ย. 18, 05:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

1. การตรวจหาแอนติเจนของเชื้อเอชไอวี (HIV p24 Ag testing) เป็นวิธีการตรวจหาโปรตีนที่จำเพาะของเชื้อเอชไอวี ใช้เพื่อตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีในระยะแรกที่ผู้ป่วยยังไม่มีการสร้าง anti-HIV หรือเพิ่งมีการติดเชื้อได้ไม่นานยังไม่สามารถตรวจพบแอนติบอดีได้ และอาจใช้เพื่อวินิจฉัยทารกที่เกิดจากมารดาที่ติดเชื้อ ซึ่งช่วยเพิ่มความไวในการตรวจหาการติดเชื้อ ชุดตรวจ HIV p24 Ag อย่างเดียวในปัจจุบันมีความไวเชิงวิเคราะห์ (analytical sensitivity) ในการตรวจจับ HIV p24 Ag ได้ต่ำกว่า 2 IU/ml (WHO standard)

2. การตรวจหาแอนติบอดีที่จำเพาะต่อเชื้อเอชไอวี (anti-HIV testing) เป็นการทดสอบที่นิยมใช้แพร่หลายที่สุด สามารถตรวจพบได้หลังติดเชื้อประมาณ 3-4 สัปดาห์ ตรวจพบได้ในเลือดและสารคัดหลั่งอื่นๆ โดยมีการตรวจทั้งแบบตรวจกรองเบื้องต้น (initial tests หรือ screening tests) และการตรวจเสริม (supplemental tests) ปัจจุบันวิธีทดสอบส่วนใหญ่ใช้หลักการ sandwich immunoassay โดยอ่านผลการเกิดปฏิกิริยาenzyme substrate, chemiluminescence หรือ fluorescence เป็นวิธีทดสอบที่ใช้กับเครื่องมือทั้งระบบปิด (machine based assay) หรือระบบเปิด (open system) ที่เป็น microplate เป็นต้น รวมทั้งชุดตรวจแบบรวดเร็ว (rapid test) หรือแบบง่าย (simple assay)3. ชุดตรวจแอนติบอดีที่จำเพาะต่อเชื้อเอชไอวีและแอนติเจนของเชื้อพร้อมกันในน้ำยาเดียวกัน เป็นพัฒนาการของน้ำยาตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี ที่เป็น fourth generation ในชื่อ HIV Ag/Ab combination assay เพื่อตรวจ anti-HIV และ/หรือ HIV p24 Ag ในคราวเดียวกันทำให้ง่ายต่อการวิเคราะห์ ทั้งนี้เริ่มแรกของชุดน้ำยามีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในงานตรวจกรองเพื่อความปลอดภัยในเลือดบริจาค แต่ต่อมาได้มีการนำมาใช้ในงานเพื่อการวินิจฉัยรายบุคคลทำให้ความไวในการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ปัจจุบันชุดตรวจ HIV Ag/Ab combination assay ได้รับความนิยมแพร่หลายในห้องปฏิบัติการต่างๆ

4. การตรวจหาสารทางพันธุกรรมของเชื้อเอชไอวี หรือ nucleic acid test (NAT) ในปี พ.ศ. 2542 ประเทศสหรัฐอเมริกามีการใช้ชุดตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อเอชไอวีในพลาสมาเพื่อตรวจกรองเลือดบริจาค โดยใช้หลักการ reverse transcription polymerase chain reaction (RT-PCR) ซึ่งสามารถตรวจจับผู้ ติดเชื้อได้เร็วกว่าการตรวจหา HIV p24 Ag เป็นเวลา 5-10 วันและเร็วกว่าการตรวจ anti-HIV ประมาณ 10-15 วัน จึงเป็นวิธีที่มีความไวและความจำเพาะสูงมาก แต่เทคนิควิธีการทดสอบยังมีความซับซ้อนและใช้เวลานานกว่าการตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยาและมีราคาแพง ดังนั้นจึงมีการนำตัวอย่างมารวมกันเป็น pool plasma เพื่อตรวจรวมกัน

https://lovefoundation.or.th/th/การตรวจหาhivด้วยวิธีต่าง/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ตรวจหา HIV เอชไอวี เอดส์ AIDS วิธี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม