หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงานวิชาการ  (อ่าน 25 ครั้ง)
Guest
การเผยแพร่ผลงานวิชาการ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ส.ค. 18, 10:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่องวิจัย   การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหา และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์
                 พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา
       ปีที่ 3  โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน

ผู้วิจัย           นางสาวปาณิศา  ไชยคง
หน่วยงาน      โรงเรียนบ้านเป้าวิทยา  องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ
ปีที่พิมพ์        2561


บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อหาประสิทธิภาพของแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ให้เป็นไปตามเกณฑ์ 75/75  (2)เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลด้านความสามารถในการแก้ปัญหาของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม   ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  (3)เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  และ (4)เพื่อศึกษาความพึงพอในของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรื่องการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้ คือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/3 ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนบ้านเป้าวิทยา อำเภอเกษตรสมบูรณ์ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ จำนวนนักเรียน 29 คน เนื่องจากนักเรียนห้องดังกล่าว มีปัญหาในการแก้ปัญหา เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม โจทย์ปัญหา หรือสถานการณ์ที่กำหนดให้เข้าใจยาก นักเรียนไม่เข้าใจ จึงอธิบายไม่ได้ ส่งผลให้ขั้นตอนการคิด ของนักเรียนไม่เป็นระบบ และส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ
   เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย(1)แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน จำนวน 12 แผน ใช้เวลาสอนทั้งสิ้น 18 ชั่วโมง  (2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม        ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน แบบเลือกตอบ ชนิด 4  ตัวเลือก 10 สถานการณ์ จำนวน 40 ข้อ 40 คะแนน (3)แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน แบบเลือกตอบ ชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 40  ข้อ  40  คะแนน

และ (4) แบบสอบถามความพึงพอในของนักเรียน ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  แบบเลือกตอบชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

สรุปผลการวิจัยดังนี้
1. แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รายวิชา วิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  มีประสิทธิภาพ ( / ) 81.78/83.45
2. ดัชนีประสิทธิผลด้านความสามารถในการแก้ปัญหาของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรื่องการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ของนักเรียน     ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีค่าเท่ากับ 0.7280 หรือคิดเป็นร้อยละ 72.80 ผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 72.80
3. ดัชนีประสิทธิผลด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหา
เป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรื่องการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม  ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ค่าเท่ากับ 0.7229 หรือคิดเป็นร้อยละ 72.29 ผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 72.29
   4. ความพึงพอในของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ว23102 เรื่อง การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด  
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การเผยแพร่ผลงานวิชาการ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม