หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Toyota C-HR Hybrid รถไฮบริดประหยัดน้ำมันใหม่ล่าสุด  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ส.ค. 18, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันนี้เรามีเรื่องดีๆ จากผู้ทดลองขับ รถยนต์ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากคือ Toyota C-HR Hybrid รถไฮบริดประหยัดน้ำมัน ที่ใครหลายคนอยากจับจองเป็นเจ้าของมาเล่าสู่กันฟัง
“ก่อนอื่นขอเล่าถึงเหตุผลของตัวเองก่อนว่าทำไมเราไม่เคยมีความคิดที่จะซื้อรถยนต์ หรืออยากจะใช้รถยนต์เลย เรื่องมันเริ่มมาจากผมใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นหลัก แต่วันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือหากติดวันหยุดยาวผมชอบที่จะไปเที่ยวต่างจังหวัด จนวันหนึ่งผมได้มาลองขับรถยนต์ Toyota C-HR Hybrid ที่เป็นรถยนต์ขนาด 5 ประตู เครื่องยนต์ 1.8 ของ Toyota นี่แหละ ผมก็ค้นพบความลับของจักรวาลว่า ขับรถไปเที่ยวมันก็ประหยัดและสนุกเหมือนกัน
สถานที่ที่เราจะไปคือเขาใหญ่ ซึ่งผมไปเขาใหญ่มานับครั้งไม่ถ้วน แต่ครั้งนี้เราหนีบลิ่วล้อ เอ้ย! น้องๆ ที่ทำงานไปสนุกกับการเที่ยวเขาใหญ่ไปหาอะไรทำแบบชิคๆ คูลๆ แบบคนรุ่นใหม่วัยเท่ เพื่อรีวิวประสบการณ์การเดินทางไปเที่ยวที่ไม่ใช่ตัวคนเดียวครั้งแรก
แต่พอเริ่มสตาร์ทรถผมปล่อยไก่ไปหนึ่งเล้าถ้วนเพราะ Toyota C-HR Hybrid เงียบมาก ผมกดปุ่มสตาร์ทอัจฉริยะแล้วพบว่าแอร์เย็นแต่ทำไมไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ (เราก็มองหน้ากันเลิ่กลั่ก อารมณ์ในใจอุทานว่าชิบหายละ ไปกดโดนปุ่มไหนป่าววะ) ยิ่งเป็นระบบไฟฟ้าด้วยปรากฏว่าจริงๆ รถติดเครื่องตั้งนานแล้วสถานะของรถโชว์ที่หน้าปัดว่า Ready ชาติครึ่งแล้ว แต่ผมไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์เลยก็งงว่าทำไมรถไม่ติดแต่แอร์เย็นวะ มาฉลาดในอีก 10 วินาทีต่อมาก็คือเครื่องยนต์ไฮบริดนั้นเสียงเงียบมาก


Toyota C-HR Hybrid เป็นรถที่เครื่องยนต์ขนาดกลางคือ 1.8 ลิตรเครื่องยนต์เดียวกับ Toyota Altis 1.8 แต่มีการเสริมระบบไฟฟ้าเข้าไปเพื่อให้รถคันนี้ประหยัดมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะอืดลงเลย ระหว่างที่เราขับขี่อยู่ไม่ได้รู้สึกเลยว่าจังหวะเร่งแซง หรือจังหวะที่ทำความเร็วจะอืดตรงไหนเลย ความคิดที่ว่า รถยนต์ HYBRID อืดนั้นแปลว่าเขาคนนั้นน่าจะไม่เคยขับแน่ๆ ยืนยันไม่อืดขับสนุกจริงจังเลย
แถมในรถคันนี้มีความบันเทิงให้เราได้ใช้ตลอดการเดินทาง โดยศูนย์รวมความบันเทิงของรถคันนี้คือจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว ที่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชั่น เครื่องเล่นเพลงทุกนามสกุลไฟล์ (มีรีโมทมาให้ด้วย)เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ผ่านบลูทูธ สามารถโทรศัพท์ได้ด้วยมีช่องต่อ USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้า
มีแผนที่กันหลงด้วยระบบ T-Connect Telematics ที่พาเราไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต และพวงมาลัยสามารถควบคุมเครื่องเล่นเพลงและสมาร์ทโฟนได้คนขับอย่างเราก็ควบคุมความเบาหรือเปลี่ยนเพลงได้เองที่พวงมาลัยซึ่งมีปุ่มควบคุมเพลงอยู่ตรงนั้นเรียบร้อย
ระบบความปลอดภัยที่ช่วยเราอุ่นใจขึ้น แต่ระบบความปลอดภัยของ Toyota C-HR Hybrid ที่ช่วยให้เราปิดจุดอ่อนตรงนี้คือ ‘ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง‘ ซึ่งจะมีไฟสีส้มโชว์เตือนบริเวณกระจกมองข้างฝั่งที่มีรถเข้าใกล้ทุกครั้งที่มีรถมาอยู่ด้านข้างเรา มีระบบความปลอดภัยก่อนการชนระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติสัญญาณเตือนให้พักเมื่อตรวจจับพฤติกรรมว่าคนขับมีอาการง่วงที่เสี่ยงจะหลับในระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติ
ซึ่งเราขับรถไปด้วยความระวังอยู่แล้วจึงไม่มีโอกาสที่จะได้ใช้ระบบความปลอดภัยเหล่านี้ อีกอย่างการไปเที่ยวกับเพื่อนเยอะแยะก็ได้ความเฮฮานี่แหละที่ทำให้เราตื่นตัวตลอดการเดินทางหลับไม่ลงจริงๆเท่ทั้งภายในและภายนอกเหมาะสำหรับ #คนคูล2018 ยิ่งพอเจอ Toyota C-HR Hybrid ยิ่งหวั่นไหว ด้วยรูปทรงการออกแบบเราสัมผัสได้ถึงความ “คูล” ลุคของรถคันนี้เราคิดว่าเหมาะสมกับคนรุ่นใหม่วัยทำงาน ที่ชอบอะไรเท่ๆ คูลๆ สไตล์สปอร์ต เส้นสายการออกแบบดูล้ำๆ ไม่เป็นแท่งๆ ทื่อๆ
เราไม่แปลกใจเลยสักนิดที่ Toyota C-HR มียอดจองสิทธิ์ในไทยตอนที่เปิดตัวครั้งแรกถึง 3,000 คัน ในงาน Motor Expo 2018 เมื่อพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยมีใครได้ลองขับ แต่แค่เห็นรูปร่างทั้งภายในภายนอกก็สามารถตัดสินใจจองได้ในทันทีถือได้ว่าเป็นรถยนต์ไฮบริดอีกรุ่นของโตโยต้าที่ประสบความสำเร็จในไทยเลยทีเดียว ส่วนในตลาดโลกไม่ต้องพูดถึงขายได้ 283,000 คัน ถ้าเทียบเป็นประเทศก็ถือว่าขายดีที่สุดในญี่ปุ่น ส่วนถ้าเทียบระดับทวีปก็ขายดีติด 1 ใน 5 ของรถในยุโรปเลย


เราเคยได้ยินมาตลอดว่ารถไฮบริดนั้นประหยัดน้ำมันมากจริงๆ และ จากโฆษณาบอกว่า Toyota C-HR Hybrid ประหยัดน้ำมันมากซึ่งได้ยินตัวเลขครั้งแรกถึงกับงงว่าจริงเหรอที่สามารถทำได้ถึง 24.4 กิโลเมตรต่อลิตร ตอนที่เราเริ่มต้นขับยังไม่รู้ว่าจะสามารถทำได้ระดับไหน ก็ต้องลองขับไปก่อน ก่อนจะออกจากคอนโด เติมน้ำมัน E20 จนเต็มถัง 800 บาท (น้ำมันของเก่าค้างอยู่ 1 ส่วน 4 ของถัง) มาตรวัดขึ้นค่าเฉลี่ยแสดงผลให้เราดูว่าสามารถวิ่งได้ราวๆ 733 กิโลเมตรทั้งถัง นั่นหมายความว่าถ้าขับไปเชียงใหม่ถังเดียวน่าจะพอ (เสียดายที่เราไม่ได้ลองขี่ไปไกลขนาดนั้น ไม่งั้นคงเพลินกว่านี้)
ผมลองคำนวณค่าน้ำมันก่อนกลับกรุงเทพฯ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ลิตร/100 กิโลเมตร หรือ 20 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าโคตรถูกมาก เท่ากับว่าขามาเราเสียค่าน้ำมันไปแค่ 375 บาทเท่านั้น (คำนวณจากระยะทาง 300 กิโลเมตรก่อนจะกลับ และคูณด้วยราคาน้ำมันวันที่เติม)ส่วนตลอดทั้งทริประยะทางที่ใช้เดินทางอยู่ที่ 494.6 กิโลเมตร รถกินน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 19.23 กิโลเมตร/ลิตร พอเอามาคำนวณค่าน้ำมันอีกรอบ สรุปว่าเราเสียค่าน้ำมันไปเพียง 650 บาทเท่านั้นกับการใช้รถไปเกือบ 500 กิโลเมตร
แถมน้ำมันยังลดลงเกินครึ่งถังมานิดเดียว เงินเหลือมหาศาลจากที่ตั้งเป้าว่าน่าจะเสียค่าน้ำมันโหดกว่านี้ ความรู้สึกที่ผมเคยบอกไปตั้งแต่บรรทัดแรกว่าขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวสนุกกว่า ประหยัดกว่า คล่องตัวกว่านั้นก็จริง แต่ขับรถเที่ยวก็ได้ทุกความรู้สึกไม่ต่างกัน แถมยังประหยัดและสบายกว่าด้วย”
เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเรื่องที่นำมาฝากกัน ช่วยการันตีได้ว่า Toyota C-HR Hybrid เป็นรถยนต์ HYBRID ที่ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และยังเป็น รถประหยัดน้ำมัน ที่ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายของเราได้อีกด้วย เรียกได้วาเป็น ยนตรกรรมที่มีความล้ำสมัย เหมาะสำหรับคนยุค4.0เป็นที่สุด

ขอบคุณบทความดีๆจากคุณ Sam Ponsan สามารถไปติดตามอ่านประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ฉบับเต็มกันต่อได้ที่
https://www.mangozero.com/review-toyota-chr-hybrid-first-drive/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รถประหยัดน้ำมัน  รถไฮบริดประหยัดน้ำมัน  รถยนต์ HYBRID 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม