หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CP กับอาชีพนักบุกเบิก  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ค. 18, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คนรุ่นใหม่เห็นว่า "เครือเจริญโภคภัณฑ์" หรือซีพีนั้นเป็นอาณาจักรที่มีธุรกิจหลากหลาย และยิ่งใหญ่ แต่ทุกคนเห็นตอนที่ซีพีประสบความสำเร็จ สร้างตัวจนมีความยิ่งใหญ่แล้ว แต่ไม่เคยเห็นตอนที่ธุรกิจต่างๆ ของซีพีอยู่ในยุคที่สร้างตัว


เหมือนดังสุภาษิตอังกฤษที่ว่า "กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว - Rome was not built in a day"

ซีพีก็เช่นเดียวกัน ไม่ได้เป็นอาณาจักรธุรกิจมูลค่าหลายล้านล้านบาทภายในรุ่นเดียว แต่รับไม้ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จากรุ่นปู่สู่รุ่นพ่อ จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก จากรุ่นลูกถึงรุ่นหลาน และเหลน โดยหวังว่าจะเป็นธุรกิจที่ดำรงอยู่คู่กับแผ่นดินไทยอย่างยั่งยืน และเจริญก้าวหน้าสร้างชื่อเสียงให้สมกับเป็นธุรกิจของคนไทย


หากมองย้อนกลับไปในยุคที่ประเทศไทยยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่มีอินเตอร์เน็ต เด็กไทยยุคใหม่นี้หลายๆ คนคงนึกกันไม่ออกว่า ในยุคนั้นใช้การสื่อสารผ่านเครื่องโทรศัพท์พื้นฐาน หรือโทรศัพท์บ้านเป็นหลัก ยุคที่ต้องรอต่อคิวใช้โทรศัพท์สาธารณะหยอดเหรียญ หรือใช้โทรศัพท์บ้านเพื่อติดต่อธุรกิจเท่านั้น และข้อจำกัดเฉพาะเขตเมืองใหญ่ที่มีชุมสายโทรศัพท์ขององค์การโทรศัพท์ หรือ TOT ให้บริการเท่านั้น ทำให้ยุคนั้นการใช้โทรศัพท์พื้นฐานจึงเรียกได้ว่าเป็นยุคที่การสื่อสารทางสายเป็นการผูกขาดอย่างสิ้นเชิงโดยหน่วยงานของรัฐ และข้อจำกัดจากการลงทุนโครงข่ายโทรศัพท์ของหน่วยงานรัฐ ทำให้การจะขอเบอร์โทรศัพท์แค่ 1 หมายเลขจะต้องรอคิวนานข้ามปี ทำให้เกิดการเรียกเก็บค่าหัวคิว เพื่อทำเรื่องขอโทรศัพท์พื้นฐานโดยไม่ต้องรอคิว ทำให้มีการขอหมายเลขโทรศัพท์หลายหมายเลข เพื่อมาขายเก็งกำไรต่อเป็นจำนวนมาก


ร้านขายของชำจะมีให้บริการโทรศัพท์นาทีละ 5 บาท

ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว ทำให้การลงทุนขยายโครงข่ายโทรศัพท์ 3 ล้านเลขเลขหมายในยุคของนายกรัฐมนตรี พลเอกชาติชาย ชุณหวัณ ที่ต้องการ "เปลี่ยนสนามรบให้เป็นสนามการค้า" เห็นว่าการขาดแคลนโครงข่ายการสื่อสารจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เจริญเติบโตตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อการรองรับการแข่งขันในอนาคต แต่เนื่องจากเป็นการลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาล ทำให้ไม่มีบริษัทเอกชนรายใดเสนอตัวเพื่อเข้าร่วม และเพื่อเป็นการปลดล็อกการผูกขาดธุรกิจโดยรัฐ

จนทำให้รัฐบาลพยายามดึงเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนโครงการของรัฐ โดยจะต้องไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของบริษัทข้ามชาติด้วย

ทำให้นายเฉลียว สุวรรณกิตติ (จากอดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยสู่พนักงานรัฐวิสาหกิจ (ผู้ก่อตั้งองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ จนมาเป็นมือขวาคนสำคัญของเจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์ ในการศึกษาลู่ทางในการลงทุนธุรกิจใหม่ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศให้กับเครือเจริญโภคภัณฑ์) เป็นผู้บุกเบิกธุรกิจโทรคมนาคมให้กับกลุ่มธุรกิจของซีพี ในนาม “เทเลคอมเอเซีย” หรือ “True Corporation” ในปัจจุบัน


จนทำให้คนไทยในยุคนั้นตราหน้าซีพีว่า “คนขายไก่จะมาทำโทรคมนาคมได้ยังไง” เพราะไม่ใช่สายธุรกิจเกษตรที่ซีพีถนัด

แต่วันนี้ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า การตัดสินใจครั้งนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ซีพีมั่นใจกับปรัชญา 3 ประโยชน์ของเจ้าสัวธนินท์ที่ยึดถือในการทำธุรกิจใดใดก็ตามว่า ประเทศชาติต้องได้ประโยชน์ ประชาชนในประเทศจะต้องได้ประโยชน์ และบริษัทถึงจะได้ประโยชน์เป็นอันดับสุดท้าย

ทำให้เป็นก้าวแรกที่นับหนึ่งของเครือซีพีในการทำธุรกิจใหม่นอกเหนือจากธุรกิจที่ตนเองถนัด และเป็นจุดเปลี่ยนให้กับเครือซีพีในการเข้ามาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในประเทศไทย ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้น

จากขอเบอร์โทรศัพท์บ้าน 1 ปี เหลือเพียง 1 สัปดาห์

เกิดการแข่งขันทางด้านโทรคมนาคม เกิดธุรกิจโทรศัพท์มือถือ และปรับเปลี่ยนเป็นผู้ให้บริการสื่อสารแบบครบวงจร “Convergence” จนทำให้ True แตกต่างจากผู้เล่นอื่นในธุรกิจ และสามารถขึ้นเป็นอันดับที่ 2 ได้ในที่สุด

รวมถึงประเทศจีน ซีพีก็เป็นนักบุกเบิกต่างชาติรายแรกที่เข้าไปลงทุน หรือแม้แต่การบุกเบิกอุตสาหกรรมไก่ของไทยบนโต๊ะอาหารของประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

ในยุคนี้ก็เช่นเดียวกัน ซีพีก็เริ่มลงทุนบุกเบิกตามวิสัยทัศน์ของเจ้าสัวธนินท์ กับการร่วมซื้อซองประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินในนาม “บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัด” เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมไทย และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้นทุกโอกาส คือความท้าทาย อยู่ที่ว่าคุณอยากจะเป็นผู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้จริงไหม หากใช่ “คุณก็คือ นักบุกเบิก”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:   เครือเจริญโภคภัณฑ์  รถไฟความเร็วสูง  วิสัยทัศน์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม