หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มทรู เปิดมิติใหม่แห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ระดับสากล“  (อ่าน 46 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 18, 19:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มทรู เปิดมิติใหม่แห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ระดับสากล“สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ” ครั้งแรกของโลกกับ...สารคดีเรียลลิตี้ธรรมะ ภาคภาษาอังกฤษ นำ 12 สามเณรหลากหลายเชื้อชาติ เรียนรู้ธรรมะ ภายใต้แนวคิด “Compassion & Kindness”

นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับโครงการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ” ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์และบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ต่อยอดจากโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม คราวนี้ ...สร้างปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน เปิดโอกาสให้เยาวชนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เคนยา จีน เนปาล ได้เข้าร่วมบรรพชาเป็นสามเณรน้อย ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ณ วัดป่าไทรงาม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ภายใต้การดูแลของพระอาจารย์ใหญ่ พระครูนิโครธธรรมาภรณ์ (หลวงพ่อเอนก ยสทินฺโน) เจ้าอาวาสวัดป่าไทรงาม และพระครูอุบลภาวนาวิเทศ เจ้าอาวาสวัดป่านานาชาติ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ชาวไทยและชาวต่างชาติจากสาขาวัดหนองป่าพง

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “โครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ในรูปแบบสารคดีเรียลลิตี้ธรรมะภาคภาษาอังกฤษนี้ ถือเป็นครั้งแรกในโลก โดยได้รับการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม จำนวน 12 คน จากผู้สมัครกว่า 500 คน มาบรรพชา เพื่อบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกทั้งถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 66 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 86 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561”

“เครือเจริญโภคภัณฑ์และบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ในฐานะของความเป็นสื่อ ตระหนักถึงความรับผิดชอบในการนำเสนอและสร้างการเข้าถึงองค์ความรู้ ซึ่งองค์ความรู้ที่มีค่าสูงสุด ก็คือหลักธรรมของพระพุทธองค์ โดยตลอด 4 สัปดาห์ของการบรรพชา เหล่าสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ จะได้เรียนรู้และปฏิบัติธรรม ภายใต้แนวคิด “Compassion & Kindness” ซึ่งได้แก่ “Learn” – เรียนรู้วิถีธรรม “Live” – อยู่กับปัจจุบัน หมั่นเพียรปฏิบัติ มีความอุตสาหะ รู้จักอดทนอดกลั้น “Love” – ตอบแทนด้วยความรัก และเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน และ “Let go” – ละความเป็นตัวตน รู้จักเสียสละ ซึ่งทั้งหมดนี้ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของการเป็นผู้ให้ด้วยใจที่เมตตา กรุณา อันจะเป็นการปลูกฝังสิ่งดีงาม ด้านคุณธรรม จริยธรรม ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ในสังคมโลก”
นายศุภชัย กล่าวต่อว่า “หวังว่ารายการสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสนับสนุนพระพุทธศาสนา เผยแพร่พระธรรมคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และตั้งอยู่บนหลักของเหตุและผล พุทธศาสนา คือวิทยาศาสตร์ในการอยู่ร่วมกัน อันนำไปสู่ปัญญาในการดำเนินชีวิตของทุกคน”

ด.ช.ใจเด็ด แม็คซั่ม เบนบริดจ์ (ใจเด็ด) ว่าที่สามเณรอายุ 9 ปี สัญชาติออสเตรเลีย-ไทย กล่าวว่า “อยากบวชเพราะอยากทำเพื่อครอบครัวและโลก ได้แรงบันดาลใจจากคุณลุงที่บวชเป็นพระ ซึ่งได้มีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี รู้รายละเอียดของแต่ละสิ่งที่ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ สวดมนต์ จนตอนนี้ทำได้แล้ว เลยไม่ได้กังวลอะไรสำหรับการบวชในครั้งนี้”

ด.ช.ปราติก โปเคร (ปราติก) ว่าที่สามเณร อายุ 9 ปี สัญชาติเนปาล กล่าวว่า “เป็นคนโมโหง่าย และอยากศึกษาพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ปฏิบัติธรรม สวดมนต์เพื่อให้ตนเองใจเย็นลง มีสมาธิกับการเรียน และการมาร่วมโครงการในครั้งนี้ มีความพร้อมอย่างมาก คาดว่าน่าจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายจากการบวช 1 เดือนเต็ม พวกเราทั้ง 12 คนจะทำให้ดีที่สุด”

สำหรับรายการสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติในปีแรกนี้ จะมีคณะพระวิทยากร มาให้ความรู้ทางธรรมจากมุมมองที่ลึกซึ้งทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้มีชื่อเสียงมากมายที่จะมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์และเรียนรู้ธรรมะไปพร้อมกับสามเณรนานาชาติด้วย อาทิ พระพุทธรักขิตาภิกขุ (Ven.Steven Kaboggoza) ภิกษุชาวภูฏาน (Ven.Kuenzang Wangdi) ศ.ภญ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ Madeleine Recknagel ร.ต.ต. วิชัย สุริยุทธ (ดาบวิชัย) มาร์ติน วีลเลอร์ และ ปราชญ์ชาวบ้านภาคอีสาน....อย่าพลาดรับชมเรื่องราวการใช้ชีวิตจริงตลอด 1 เดือนเต็มของสามเณรหลากหลายเชื้อชาติเร็วๆ นี้ ตั้งแต่ 25 มิ.ย. – 25 ก.ค. 61 ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ 119 หรือ 333 ที่ยังเปิดให้ชมผ่านมือถือทางแอปพลิเคชัน TrueID นอกจากนี้ ยังสามารถชมออนไลน์ทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ www.truelittlemonk.com หรือ เฟซบุ๊ก – ยูทูบ TrueLittleMonk พร้อมช่วงไฮไลต์ประจำวันที่จะออกอากาศทางช่องทรูปลูกปัญญา (ทรูวิชั่นส์ 37) รวมทั้งติดตามข่าวสารได้ทาง www.facebook.com/truelittlemonk อีกด้วย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม