หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สารอาหารสำคัญในโอเมก้ามีส่วนช่วยพัฒนาสมอง  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ค. 18, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในแต่ละวันคนเราควรได้รับสารอาหารจากโภชนาการที่หลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน เพื่อให้ร่างกายเติบโต แข็งแรง ระบบในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ กรดไขมันหรือหน่วยย่อยของไขมัน เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานงานแก่ร่างกาย ไขมันแบ่งได้ 2 ประเภทคือ ไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันชนิดไม่ดีซึ่งถ้าร่างกายได้รับในปริมาณมากจะส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ เช่น ไขมันสัตว์ และไขมันไม่อิ่มตัว เป็นกรดไขมันจำเป็นที่มีบทบาทสำคัญมากต่อพัฒนาการ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไขมันอีกประเภทหนึ่งที่เกิดจากการแปรรูปขึ้นมาเพื่อใช้ประกอบอาหารนั้นคือ ไขมันทรานส์ ซึ่งมีโทษต่อร่างกายอย่างมากเพราะจะไปเพิ่มคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
ร่างกายคนเราสามารถสร้างกรดไขมันขึ้นเองได้ แต่ก็มีบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เราจึงเรียกว่ากรดไขมันจำเป็น ลูกน้อยในวัย 0 – 6 ปี สมองเติบโตเร็วมาก ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ของลูกน้อยที่แท้จริง สารอาหารที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยพัฒนาสมองของเด็กอย่างมาก คือ โอเมก้ากรดไขมัน


โอเมก้าสารอาหารสำคัญตัวช่วยพัฒนาสมอง
โอเมก้า หรือ กรดไขมันจำเป็นแบบไม่อิ่มตัว ตัวช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนกลาง และช่วยในเรื่องของการมองเห็น โอเมก้ามีหลายประเภทแต่กลุ่มที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย และเป็นชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารนั้นคือ โอเมก้า3 6 และ 9 มาดูกันว่าแต่ละตัวมีความสำคัญอย่างไรบ้าง
โอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างไขมันที่สำคัญในสมอง และจอประสาทตา เป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ พบได้ในผลิตภัณฑ์จากนม ปลาทะลน้ำลึก ผักโขม ไข่ ถั่ววอลนัท เป็นต้น โอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยกรดไขมันสำคัญ 3 ชนิดคือ DHA, EPA, ALA
โอเมก้า 6 สารสำคัญที่ช่วยให้โอเมก้า 3 ทำหน้าที่ได้ดีขึ้น การมีโอเมก้า 6 อยู่ในร่างกายจึงช่วยสร้างความสมดุลให้สารเคมีในร่างกาย ลดการปวดเมื่อยและการอักเสบตามร่างกาย พบได้ในอาหารจำพวก ปลาทะเล น้ำมันถั่วเหลือง ดอกทานตะวัน รำข้าว ข้าวโพด เป็นต้น
โอเมก้า 9 ประกอบด้วยกรด 2 ตัวหลักที่สำคัญมาก คือกรดโอเลอิก (Oleic acid) และ กรดอิรูสิค (Erucic acid) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้แม้ร่างกายสร้างได้เองแต่จะสร้างได้ดีเมื่อได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอ ช่วยรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดจึงทำให้ร่างกาย และสมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พบสารอาหารได้จากน้ำมันมะกอก คาโนลา ไขมันจากถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ อัลมอนด์ น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน อะโวคาโด และงา เป็นต้น
โอเมก้า 3 6 9 มีการทำงานที่สอดคล้องกัน ถ้าขาดตัวใดตัวหนึ่งจะทำให้ร่างกายขาดความสมดุลซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตอีกด้วย โอเมก้า3 และ 6 จะทำงานร่วมกันเป็นสารตั้งต้นของ Prostaglandins ซึ่งมีผลต่อ พัฒนาการสมอ ง และระบบประสาท ในส่วนของโอเมก้า9 จะช่วยให้โอเมก้า3 และ 6 ทำงานได้ดี แม้ว่าร่างกายจะสร้างโอเมก้า9 ได้ แต่ถ้าร่างกายขาดโอเมก้า3 และ 6 ร่างกายก็จะไม่สามารถสร้างโอเมก้า9 ได้เลย

ทำไมลูกน้อยถึงต้องการโอเมก้า 369
เพราะเด็กในช่วง 0 – 6 ปี สมองจะสร้างเครือข่ายใยประสาท เพื่อเชื่อมโยงเซลล์สมองเข้ากับทุกส่วนของร่างกาย และต้องอาศัยโอเมก้า 369 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อโครงสร้างไขมันในสมองเพื่อให้การเชื่อมต่อนั้นสมบูรณ์ที่สุดผลลัพธ์คือ ลูกน้อยเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้ดี เพื่อสร้างเป็นประสบการณ์ ความทรงจำ และหล่อหลอมความเป็นตัวตนของเด็ก โดยผลจากงานวิจัย พบว่า “ลูกน้อยยิ่งมีระดับกรดไขมันโอเมก้าในเลือดมากเท่าใด ยิ่งทำแบบทดสอบด้านการรับรู้ได้ดีเท่านั้น” โดยเฉลี่ยแล้วลูกน้อยทั้งชายและหญิงอายุ 1 – 3 ขวบ ต้องการโอเมก้า 369 อยู่ที่ 0.7 กรัม/วัน ในส่วน 3 – 6 ขวบ ต้องการอยู่ที่ 0.9 กรัม/วัน
คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนอยากเห็นการเรียนรู้และพัฒนาการทางด้านต่างๆ ของลูก ทั้งด้านสมอง สติปัญญา อารมณ์ สังคม ร่างกาย และโภชนาการก็เป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการสมอง ลูกน้อยจะฉลาดสมวัยเพิ่มความมั่นได้ง่ายๆ ด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโอเมก้า คุณแม่ยุคใหม่จึงควรใส่ใจเรื่องโอเมก้ากรดไขมันอย่างมาก เพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการสมองของลูกน้อย และเป็นรากฐานในการเติบโตที่สมบูรณ์ตามวัยอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.foremostomega.com/brain-development/โอเมก้ากรดไขมันชั้นเลิศเสริมสร้างพัฒนาการสมอง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  พัฒนาการสมอง  โอเมก้ากรดไขมัน โอเมก้า 369 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม