หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคล็ดลับการทำ อาหารหมา สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ป่วยเป็นโรคไต (Kidney Disease)  (อ่าน 39 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ค. 18, 10:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สำหรับผู้เลี้ยงที่มีน้องหมาน้องแมวสูงอายุ ต่างกังวลใจกับโรคนี้มาก ขอให้ลองเอาความรู้ของหมอไปปรับใช้ดู เพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด และยืดอายุไปให้นานที่สุดนะครับ

ปัญหาโรคไตในสัตว์เลี้ยงนับเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างความกังวลใจแก่เจ้าของสัตว์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสุนัขและแมวที่อยู่ในภาวะสูงอายุจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและเป็นกันแทบทุกตัว แต่โรคนี้ก็สามารถเกิดในสัตว์เลี้ยงอายุน้อยได้เช่นกัน โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นโรคไต คือ สุนัขและแมวได้รับสารเคมีหรือสารสังเคราะห์เข้าสู่ร่างกายเป็นเวลานาน จากการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสมส่งผลให้พวกเขาเป็นโรคไตได้เร็วขึ้น (อาจฟังดูงงหน่อย แต่เดี๋ยวถ้าอ่านไปเรื่อยๆก็จะเข้าใจถึงที่หมอสื่อเองนะ)

และเนื่องจากไตเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก หน้าที่หลักของไตคือ กรองเอาของเสียออกจากเลือด รักษาสมดุลของสารน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย รวมถึงทำหน้าที่คล้ายต่อมไร้ท่อ ผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมความดันเลือดและสร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อไตมีปัญหาย่อมส่งผลให้ระบบอื่นในร่างกายมีผลกระทบตามไปด้วย

ปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลให้สัตว์เลี้ยงเป็นโรคไตได้ มีดังนี้ครับ

สาเหตุแรกที่หมอไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือ “อาหาร” คงปฏิเสธไม่ได้ว่าน้องหมาน้องแมวในบ้านเราส่วนใหญ่กินอาหารสำเร็จรูปเป็นหลัก ซึ่งอาหารสำเร็จรูปทุกชนิดล้วนมีส่วนผสมของวัตถุดิบกันเสีย สารกันบูด สารแต่งกลิ่นและรส โดยจะมีมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพและราคา การให้กินอาหารประเภทนี้ไปนานๆเป็นเสมือนระเบิดเวลาที่ก่อให้เกิดปัญหาที่ไตไม่ช้าก็เร็ว

*โดยส่วนตัวหมอไม่สนับสนุนให้น้องหมาน้องแมวกินอาหารประเภทนี้อยู่แล้วครับ เพราะมันไม่ถูกหลักธรรมชาติ แต่เราควรให้พวกเขากินอาหารสดดิบที่เหมาะกับระบบย่อยอาหารของพวกเขา และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า ไม่ก็กินอาหารปรุงสุกแบบถูกหลัก (ซึ่งเหตุผลที่ควรให้อาหารประเภทนี้ หมอเคยเขียนอธิบายไปแล้วครับ ลองกลับไปอ่านบทความย้อนหลังกันเอาเองนะ)

แต่ถ้าไม่มีเวลาทำอาหาร หรือไม่สะดวกจริงๆ ขอให้เลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปเกรด “ซุปเปอร์พรีเมี่ยมแบบโฮลิสติค” เพราะจะใช้วัตถุดิบเกรดเดียวกันกับที่คนทาน ไม่มีส่วนผสมที่เป็นเมล็ดธัญพืช ปราศจากสารเคมีและไร้สารสังเคราะห์ อีกทั้งมาตรฐานการผลิตยังทันสมัยกว่า แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่ค่อนข้างสูง (1 กก. ราคาอยู่ที่ 350-400 บาท) ซึ่งหมอว่าให้อาหารสดดิบยังถูกกว่าอาหารสำเร็จรูปแบบนี้อีกนะ แค่ต้องเสียเวลาเตรียมก็เท่านั้น แถมประโยชน์ยังมากกว่าด้วย

นอกจากปัจจัยเรื่องอาหารแล้ว พฤติกรรมบางอย่างของตัวสัตว์เลี้ยงเองก็ส่งผลให้เป็นโรคไตก่อนวัยอันควรได้ เช่น กินน้ำน้อย ชอบกินน้ำในกระถางต้นไม้ที่ใส่ปุ๋ย ชอบเลียน้ำตามพื้นไม่สะอาด หรืออยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการรับสารพิษได้ง่าย เช่น ในโรงงาน โรงรถ หรือ หรือสนามหญ้าที่มียาฆ่าแมลง

*และอีกสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคไตแบบคาดไม่ถึง คือ การใช้ผลิตภัณฑ์สารเคมีกับพวกเขามากเกินไป ทั้งแชมพูยา ,ยาป้องกันเห็บหมัด หรือการกินยารักษากลุ่มสเตียรอยด์ รวมถึงการปล่อยให้สัตว์เลี้ยงมีปัญหาสุขภาพช่องปากนานๆ เช่น ฟันผุ มีคราบหินปูนเกาะ หากปล่อยให้ร่างกายสะสมสารเคมีและเชื้อโรคพวกนี้นานๆ ก็ส่งผลให้เป็นโรคไตได้เหมือนกันครับ

แต่ก่อนที่หมอจะแนะนำการเตรียมอาหารในสัตว์เลี้ยงที่ป่วยเป็นโรคไต เบื้องต้นอยากให้ผู้เลี้ยงทุกคนเข้าใจก่อนว่า โรคไตวายในสัตว์เลี้ยงนั้น แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ แบบเฉียบพลัน (Acute renal failure) และแบบเรื้อรัง (Chronic Renal Failure)

ภาวะไตวายแบบแรก มักเกิดจากอุบัติเหตุเฉียบพลัน เช่น เผลอไปกินสารพิษในปริมาณมาก ,กระเพาะปัสสาวะฉีกขาดจากอุบัติเหตุรถชน ,ผลกระทบจากการเป็นนิ่วและโรคเบาหวาน หรือการติดเชื้อในกระแสเลือดจากแบคทีเรียกลุ่ม Leptospirosis ถ้าน้องหมาน้องแมวเป็นโรคไตแบบนี้ จำเป็นต้องรีบพาไปรักษาให้เร็วที่สุด เพราะถ้าไม่รีบจัดการ สัตว์อาจเกิดภาวะ “ช็อค” ถึงขั้นเสียชีวิตได้ในเวลาไม่กี่ชม แต่ถ้ารับการรักษาทัน ไตยังสามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อยู่ครับ

แต่ส่วนใหญ่ปัญหาโรคไตที่พบในสัตว์เลี้ยงมักจะเป็นแบบที่สอง คือเป็นโรคไตวายชนิดเรื้อรัง** และเป็นภาวะที่มีความสัมพันธ์กับอายุโดยตรง กล่าวคือ เมื่อสัตว์อายุมากขึ้น (เฉลี่ยมากกว่า 7 ปีขึ้นไป) หน่วยไตจะค่อยๆ เสื่อม และลดปริมาณลงตามกาลเวลา หน่วยไตที่เสียหายแล้วร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาทดแทนได้ใหม่ ส่วนที่ยังเหลืออยู่ จะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อทำหน้าที่ชดเชยหน่วยไตที่เสียไป โดยถ้าพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจที่สถานพยาบาลสัตว์แล้วคุณสาหร่ายืนยันว่าเป็นระยะนี้ ความจริงที่ผู้เลี้ยงทุกคนควรทราบคือ ไตได้สูญเสียการทำงานไปมากกว่า 60-75%แล้วเคล็ดลับการทำ อาหารหมา สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ป่วยเป็นโรคไต (Kidney Disease) ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม