หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใครเป็นประธานที่ประชุมใหญ่คอนโด  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.พ. 18, 12:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าเมื่อผู้ประกอบการได้ขออนุญาตสร้างคอนโดเสร็จแล้วขั้นตอนที่ต้องดำเนินการต่อไปก็คือการขออนุญาตเป็นอาคารชุด เพราะตามกฎหมายอาคารชุด กำหนดไว้ว่าถ้าผู้มีกรรมสิทธ์ในที่ดินและอาคารใด ประสงค์จะจดทะเบียนที่ดินและอาคารนั้นเป็นอาคารชุดให้ยื่นคำขอจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่พร้อมหลักฐาน ฯลฯ หมายความว่าถ้าไม่นำอาคารไปจดทะเบียนเป็นอาคารชุด อาคารนั้นก็เข้าข่ายการเป็นอาคารชุด เมื่อจดเป็นอาคารชุดแล้ว ถ้าจะมีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้กับลูกค้าหรือผู้ซื้อจะต้องไปยื่นจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลอาคารชุดและต้องจัดประชุมใหญ่เจ้าของร่วมครั้งแรกภายใน 6 เดือนนับจากวันที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลอาคารชุด และให้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี เจ้าของร่วมอีกปีละหนึ่งครั้งหลังจากสิ้นปีบัญชีของนิติบุคคลอาคารชุด

คำถามก็คือแล้วใครจะเป็นประธานในที่ประชุมใหญ่ ในกฎหมายอาคารชุดมิได้บัญญัติว่า ในการประชุมใหญ่แต่ละครั้งนั้น ให้บุคคลใดทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม มีแต่กำหนดว่า ห้ามมิให้ผู้จัดการนิติบุคคลหรือคู่สมรส ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุมใหญ่เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นที่เข้าใจได้ว่าเมื่อมีการประชุมใหญ่จะต้องเลือกบุคคลใดบุคคลหนึ่งให้ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุมแต่ละครั้งเว้นแต่จะมีกำหนดไว้ในข้อบังคับว่าให้ใครเป็นประธานในที่ประชุมใหญ่ก็ให้เป็นไปตามนั้น ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ในข้อบังคับจะระบุให้ประธานคณะกรรมการเป็นประธานในที่ประชุมใหญ่ ยกเว้นการประชุมใหญ่ครั้งแรกเพราะยังไม่มีคณะกรรมการในทางปฏิบัติจะเลือกเจ้าของร่วมคนใดคนหนึ่งมาเป็นประธานในที่ประชุมใหญ่
เมื่อกฎหมายอาคารชุดมิได้กำหนดไว้จึงมีคำถามว่าเราสามารถเลือกบุคคลอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของร่วมได้หรือไม่ในความเห็นส่วนตัวเห็นว่าก็น่าจะได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้แต่เพื่อเป็นการลดปัญหาความขัดแย้งหรือปัญหาประเด็นการประชุมชอบหรือไม่ชอบกฎหมายควรเขียนไว้ข้อบังคับให้ชัดเจนว่าให้เลือกเจ้าของร่วมคนใดคนหนึ่งเท่านั้นเป็นประธานในที่ประชุมใหญ่ครั้งแรก ส่วนในการประชุมใหญ่ประจำปีก็ระบุในข้อบังคับว่าให้ประธานคณะกรรมการหรือรรมการคนใดคนหนึ่งเป็นประธานในที่ประชุมใหญ่ แต่คนที่จะเป็นประธานนั้นจะต้องมีประสบการณ์ในการประชุมมีความรู้เรื่องอาคารชุดและกฎระเบียบและควบคุมการประชุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยได้

ทั้งนี้ IRM มีประสบการณ์ในการบริหารทรัพย์สินทั้งในอาคารชุดและบ้านจัดสรรมากว่า 24 ปี ทั้งการจัดประชุมใหญ่และจดทะเบียนนิติบุคคลบ้านจัดสรร สนใจสอบถามข้อมูลการให้บริการเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2204-1077-82 หรือ www.irm.co.th


สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท พีอาร์บูม จำกัด คุณอภิญญา โทร. 081-438-7353 Email: prboomcompany@gmail.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  IRM  บริษัท อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์ จำกัด อินเตอร์เรียลตี้ นายธนันทร์เอก หวาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม