หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สพจ.ชลบุรี นำสื่อฯ เยี่ยมชมโครงการ "นาวิกนคร 4.0 โมเดล”เปลี่ยนขยะเป็นเชื้อเพลิง  (อ่าน 85 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ย. 17, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
พลังงานจังหวัดชลบุรีนำสื่อมวลชนร่วมศึกษากระบวนการแปรรูปขยะเป็นขยะเชื้อเพลิงตามโครงการแก้ปัญหาขยะ “นาวิกนคร 4.0 โมเดล” เปลี่ยนขยะเป็นเชื้อเพลิงพลังงาน ลดปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และเกิดการใช้พลังงานทดแทนอย่างยั่งยืน

จังหวัดชลบุรี – วันนี้ (17 พฤศจิกายน 2560) นายนิยม วัฒนประภากร พลังงานจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สำนักงานพลังงานจังหวัดชลบุรี กระทรวงพลังงาน พาสื่อมวลชนร่วมศึกษากระบวนการแปรรูปขยะเป็นขยะเชื้อเพลิง โครงการแก้ปัญหาขยะ นาวิกนคร 4.0 โมเดล โดยมี พลเรือตรี บำรุงรัก สรัคคานนท์ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ให้การต้อนรับ ซึ่ง “นาวิกนคร 4.0 โมเดล” ได้ทำให้เกิดการนำขยะตกค้างมาทำเป็นขยะเชื้อเพลิง (Refuse Derived Fuel : RDF) และใช้เป็นพลังงานทดแทน ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก ภายใต้แผนบูรณาการพลังงานระยะยาว (Thailand Integrated Energy Blueprint) ตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน

กระบวนการแปรรูปขยะเป็นขยะเชื้อเพลิง (Refuse Derived Fuel : RDF) เป็นการนำเอาขยะที่สามารถเผาไหม้ได้ไปใช้อัดแท่งทำเป็นเชื้อเพลิง เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน ทั้งนี้ขยะเชื้อเพลิงดังกล่าวได้จากกระบวนการของนวัตกรรมการบำบัดขยะด้วยวิธีธรรมชาติ (Natural Biological Treatment : NBT) ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาขยะแบบใหม่ ในโครงการ “นาวิกนคร 4.0 โมเดล” เป็นต้นแบบนวัตกรรมแก้ปัญหาขยะที่เกิดขึ้นภายในค่ายกรมหลวงชุมพร หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ซึ่งได้แก้ปัญหาขยะเก่าที่สะสมกว่าสองแสนตัน และขยะใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอีกไม่ต่ำกว่าวันละ 20 ตัน โดยใช้วิธีการแก้ปัญหาแบบบูรณาการ เริ่มต้นตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ในขั้นตอนของการจัดการกับปัญหาขยะเก่าตกค้าง โดยได้ใช้วิธีบำบัดขยะด้วยวิธีธรรมชาติ (Natural Biological Treatment : NBT) ซึ่งเป็นวิธีการบำบัดขยะแบบใหม่ ซึ่งใช้หลักการเลียนแบบธรรมชาติ มีต้นทุนไม่สูงมาก สามารถจัดการกับปัญหาขยะได้จนกลายเป็นศูนย์ เป็นวิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แก้ปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวน แมลงวัน และน้ำเสียจากกองขยะ ทำงานน้อยลง แต่ได้ผลผลิตตอบแทนมากขึ้น สามารถคืนความสมดุลสู่ระบบนิเวศ และคืนความสุขให้กับชุมชน

นาวิกนคร 4.0 โมเดล มีหลักในการบริหารจัดการเพื่อแก้ปัญหาขยะอย่างบรูณาการ และอย่างยั่งยืน ประกอบไปด้วยขั้นตอนต่าง ๆ 3 ขั้นตอน (3R) คือ ลดการเกิดขยะ (Reduce) การนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) และการหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) ในขั้นตอนของการหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ ได้นำนวัตกรรมการบำบัดขยะด้วยวิธีธรรมชาติ (NBT) ซึ่งเป็นวิธีการบำบัดขยะแบบใหม่ สามารถจัดการกับปัญหาขยะได้จนเหลือศูนย์ วิธีการนี้ สอดคล้องกับนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจของรัฐบาล “ไทยแลนด์ 4.0 โมเดล”

พลังงานจังหวัดชลบุรี กล่าวเพิ่มว่า การจัดพาสื่อมวลชนร่วมศึกษาดูงานหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในวันนี้ เป็นการต่อยอดการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของภาครัฐ เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถผลิตพลังงานจากพลังงานขยะ เพื่อแปรรูปขยะที่ตกค้างให้เป็นขยะเชื้อเพลิง (RDF) และใช้เป็นพลังงานทดแทน ซึ่งจะช่วยให้ผลิตพลังงานขึ้นได้เอง และช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาวอีกด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  กระทรวงพลังงาน  พลังงานทดแทน  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม