หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภาวะะเครียดในเด็ก  (อ่าน 58 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ย. 17, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เด็กก็เครียดได้เหรอ? เป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย แน่นอนค่ะ เป็นเด็กก็เครียดได้ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายโรงเรียนใหม่ พบเจอเพื่อนใหม่ คุณครูคนใหม่ ความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว อาจทำให้เกิดภาวะเครียดได้ เมื่อเด็กๆ เกิดความเครียดจะสังเกตได้อย่างไร และจะมีวิธีจัดการกับความเครียดของเด็กๆ ได้อย่างไร พญ.เบญจพร ตันตสูติ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นจากศูนย์การแพทย์สตรีและเด็กนวบุตร ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้ให้ข้อมูลในเรื่องนี้ว่า เป็นเด็กก็เครียดได้ แต่ในบริบทความเครียดของผู้ใหญ่กับเด็กก็อาจจะแตกต่างกัน ผู้ใหญ่จะสามารถบรรยายความรู้สึกความคิดของตัวเองได้ เนื่องจากมีความเข้าใจในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ แต่ในเด็กโดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังมีพัฒนาการทางภาษาไม่ดีเพียงพอ ยังไม่มีความเข้าใจและยังไม่สามารถสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองได้ เวลาที่เด็กเครียด เด็กก็อาจจะแสดงออกด้วยพฤติกรรม เช่น ดื้อ ต่อต้าน ก้าวร้าวมากขึ้น ขาดสมาธิ นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีปัญหาการการกิน พัฒนาการถดถอย อะไรที่เคยทำได้ก็กลับทำไม่ได้ ติดแม่มากขึ้น บางคนมีกัดเล็บ ดึงผมตัวเอง ไม่ยอมไปโรงเรียน
เด็กที่โตขึ้นมาหน่อย อาจมีทั้งอาการทางกายที่กล่าวมา หรือการเรียนตกลง มีปัญหาสัมพันธภาพกับเพื่อน หรือบางคนอาจจะติดเพื่อนมากขึ้น มีปัญหากับพ่อแม่ทะเลาะเบาะแว้งกันมากขึ้น เด็กบางคนติดเกม ติดอินเทอร์เน็ต เนื่องจากต้องการหลีกหนีจากความเครียดในใจ เรียกได้ว่า ความเครียดในใจทำให้เกิดการแสดงออกได้หลากหลาย
เด็กที่เครียดอาจจะแสดงออกด้วยอาการทางกาย เช่น ปวดท้อง ปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน ไปตรวจมาทุกที่ หมอก็บอกว่าไม่พบสาเหตุชัดเจน
อีกอย่างที่อาจจะต่างจากผู้ใหญ่ก็คือ สาเหตุของความเครียดในเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่มักเกี่ยวเนื่องกับเรื่องการเรียน หรือการพบกับความเปลี่ยนแปลงที่ต้องปรับตัว เช่น เข้าโรงเรียน ย้ายบ้าน พ่อแม่เลิกรากัน การสูญเสียคนหรือสัตว์เลี้ยงที่รัก ภัยอันตรายที่มาคุกคาม หรืออาจเกิดจากการเลี้ยงดูของผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิด คนรอบข้าง ที่บ้านที่โรงเรียน
เด็กบางคนที่มีพื้นอารมณ์แบบที่มีความวิตกกังวลได้ง่าย ไวต่อการกระตุ้น มีความอ่อนไหว ก็อาจจะมีความเครียดได้ง่ายกว่าเด็กคนอื่นที่ไม่คิดอะไรมาก
การเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่ทำให้เกิดความเครียดมากขึ้น เช่น ความคาดหวังที่ไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงจนกลายเป็นกดดันลูก พ่อแม่ที่มีความเครียด ก็จะส่งผลให้เด็กเครียดด้วย
นอกจากนั้นก็คือความเครียดที่เกิดจากโรงเรียน เช่น ครูไม่เข้าใจเด็ก เพื่อนแกล้ง เด็กไม่ได้รับการยอมรับจากเพื่อน และที่พบบ่อยในปัจจุบันคือความเครียดจากเรื่องของการเรียน เช่น การบ้านที่มากจนเกินไป การแข่งขันในเรื่องการเรียน การสอบต่างๆ ยิ่งบวกกับเด็กบางคนที่พ่อแม่จริงจังเรื่องการเรียนมากๆ เด็กต้องแบกรับความคาดหวังของพ่อแม่ทั้งของครู ไม่ใช่เรื่องง่ายทีเดียว
เด็กเครียดได้ตั้งแต่ยังเล็กเลย หากมีสิ่งมากระตุ้นให้เกิดความเครียด เช่น เด็กทารกที่ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนใกล้ชิด เช่น เวลาหิวหรือขับถ่าย ร้องไห้งอแงก็ไม่มีคนสนใจ หรือเด็กเล็กที่อาจจะยังไม่รู้ความ แต่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างรุนแรง เสียงที่ดัง ทีท่าที่น่ากลัว ก็มีผลกระทบต่อความรู้สึกเด็กได้ถึงแม้ว่าเค้าจะยังไม่รู้เรื่องก็ตาม
ความเครียดของเด็กจะส่งผลกระทบถึงร่างกายและจิตใจรวมถึงพัฒนาการ การเรียนรู้ต่างๆ ของเด็ก อาจจะทำให้เกิดอาการทางกายที่ไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เกิดอาการทางจิตใจ เช่น นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ รับประทานได้น้อยลง ความเครียดที่เรื้อรังอาจส่งผลกระทบถึงการเจริญพัฒนาของเซลล์ประสาทในสมอง หรือทำให้เกิดการเจ็บป่วย อาจจะส่งผลถึงการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน และสัมพันธภาพกับคนรอบข้างเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้
เราทุกคนมีความเครียดได้เป็นปกติ เด็กก็เหมือนกัน ความเครียดที่เหมาะสมเป็นแรงผลักดันให้เกิดการกระทำให้ได้ผลอย่างที่ตั้งใจ แต่ถ้าความเครียดที่เรื้อรังยาวนานนั้น จะมีผลกระทบต่อตัวเด็กและคนรอบข้าง เช่น การใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน คงต้องมีแนวทางในการจัดการ
วิธีการลดความเครียดในเด็กทำได้ค่ะ ก่อนอื่นต้องหาสาเหตุที่ทำให้เด็กเครียดและแก้ที่สาเหตุนั้น
ที่สำคัญพ่อแม่และผู้ปกครองควรให้ความเข้าใจ ยอมรับเด็กในตัวตนของเด็ก โดยไม่สร้างความคาดหวังที่กลายเป็นความกดดันจนเกินไป
เด็กควรมีวิธีการจัดการกับความเครียดได้อย่างสร้างสรรค์ เช่น ได้เล่นกีฬาที่ชอบ อ่านหนังสือ เล่นสนุกกับเพื่อนตามความเหมาะสม ฯลฯ
ส่วนถ้าจัดการความเครียดไม่ได้ พ่อแม่สามารถพาเด็กไปพบกับจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นเพื่อรับการประเมินหาแนวทางดูแลช่วยเหลือได้คะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ไลฟ์เซ็นเตอร์ ภาวะเครียด  เด็ก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม