หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ธุรกิจเกื้อกูลสังคมช่วยชุมชนรายได้น้อยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพมากขึ้น  (อ่าน 66 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ย. 17, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ธุรกิจเกื้อกูลสังคม หรือ ธุรกิจแบบมีส่วนร่วม (Inclusive Business - IB) ในภาคสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนโดยคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งฟิลิปปินส์ กำลังช่วยให้ชุมชนรายได้น้อยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพมากขึ้น ความเคลื่อนไหวนี้เป็นการปฏิบัติตามวาระการพัฒนาด้านสาธารณสุขของประชาคมอาเซียน ซึ่งให้ความสำคัญกับการที่ประชาชนเข้าถึงบริการสาธารณสุขที่มีคุณภาพได้อย่างทั่วถึง ช่วยป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน และส่งเสริมการพัฒนารอบด้านอย่างยั่งยืน

โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคมขยายขอบเขตการเข้าถึงสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนโอกาสที่จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ด้วยการเปิดทางให้ชุมชนรายได้น้อยได้เข้ามามีส่วนร่วมในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นในฐานะคู่ค้า ผู้จัดหาสินค้า ผู้กระจายสินค้า ลูกค้า หรือลูกจ้าง สำหรับในภาคสาธารณสุขนั้น โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคมมีบทบาทสำคัญต่อชุมชนที่ซึ่งผลิตภัณฑ์และบริการด้านการดูแลสุขภาพเข้าไม่ถึง หรือไม่ได้รับการให้ความสำคัญเท่าที่ควร

Generika Drugstore จากฟิลิปปินส์ ซึ่งมีธุรกิจหลักคือการจำหน่ายยาสามัญนั้น ได้บุกเบิกโมเดลธุรกิจของตนเอง ซึ่งถือเป็นการพลิกโฉมอุตสาหกรรมค้าปลีกยา และกระตุ้นให้เกิดความต้องการยาคุณภาพราคาถูกมากขึ้น Generika มีร้านยา 690 แห่ง กระจายอยู่ตามเทศบาลกว่า 70 แห่งทั่วประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่ง 68% อยู่ในเขตชนบท ที่ซึ่งชาวบ้านให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ มากกว่าบริการด้านสุขภาพ

ถึงแม้ว่าในระยะเริ่มแรก Generika มีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ชุมชนรายได้น้อย แต่ปรากฏว่า ชนชั้นกลางก็มีความต้องการยาสามัญเช่นกัน เนื่องจากราคาที่เอื้อมถึงและประสิทธิผล ส่งผลให้ในขณะนี้ Generika มีการดำเนินการทางธุรกิจมากกว่า 24 ล้านรายการต่อปี

นอกจากการเข้าถึงยาราคาถูกแล้ว ความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนพื้นฐานก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับชาวฟิลิปปินส์ในกลุ่มชนชั้นกลางและชนชั้นล่าง Glovax เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงได้ซื้อวัคซีนจากบริษัทยาต่างประเทศและกระจายวัคซีนเหล่านี้ไปยังคลินิกมากกว่า 3,000 แห่งในชุมชนต่างๆ สำหรับในฟิลิปปินส์มีเพียงชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะได้รับวัคซีนพื้นฐาน เพราะการฉีดวัคซีนในเด็กแรกเกิดให้ครบคอร์สอาจคิดเป็นค่าใช้จ่ายถึง 55% ของรายได้ต่อปีของครอบครัวที่มีรายได้น้อยเลยทีเดียว ซึ่งการที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน อาจทำให้คนกลุ่มนี้เสี่ยงต่อโรคร้ายแรงถึงชีวิต อาทิ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน (ARI) โรคคอตีบ โรคปอดอักเสบ โรคพิษสุนัขบ้า และวัณโรค เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น Glovax นำเสนอทางเลือกในการผ่อนชำระเป็นงวดๆ เพื่อให้ชาวฟิลิปปินส์มีกำลังจ่ายค่าวัคซีนกันได้มากขึ้น โดยจนถึงปัจจุบัน Glovax ลดราคาวัคซีนจากบริษัทยาต่างชาติลงไปได้ถึง 75% ขายวัคซีนได้มากกว่า 5 ล้านโดส และป้องกันประชาชน 2 ล้านคนจากโรคร้ายแรงถึงชีวิต

"การใช้โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคมเป็นโอกาสที่บริษัทต่างๆ ในภาคสาธารณสุขควรคว้าไว้ เนื่องจากโมเดลนี้สามารถนำไปสู่การเติบโตในระยะยาว ธุรกิจเกื้อกูลสังคมสามารถปฏิรูปภาคบริการสุขภาพและตอบสนองต่อประชากรในวงกว้างขึ้น ก่อให้เกิดตลาดที่เข้ามามีส่วนร่วมในการกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจและสร้างแรงกระเพื่อมทางสังคมในระดับที่กว้างขึ้น" เซเฟริโน เอส. โรดอลโฟ ปลัดกระทรวงการค้าฟิลิปปินส์ และหัวหน้าผู้จัดการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กล่าว

สื่อมวลชนติดต่อ

Anthony Quijano
อีเมล: apquijano@teamasia.com
โทร. +63-917-824-9109

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม