หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Clarivate Analytics เปิดตัวรายงาน 2017 State of Innovation บ่งชี้ทั่วโลก  (อ่าน 51 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.ย. 17, 11:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Clarivate Analytics เปิดตัวรายงาน 2017 State of Innovation บ่งชี้ทั่วโลกยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรม แต่ในระดับที่ชะลอตัวลง
ตัวเลขประดิษฐกรรมที่ได้มีการจดสิทธิบัตรที่ชะลอตัวลงในจีน ประกอบกับเม็ดเงินลงทุนในการทำ R&D ที่หดตัวลงอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลให้เกิดภาวะซบเซาใน 12 อุตสาหกรรมหลัก

รายงาน 2017 State of Innovation Report: The Relentless Desire to Advance ซึ่งได้มีการเผยแพร่ในวันนี้ ระบุว่า บทวิเคราะห์กิจกรรมด้านการวิจัยและจดสิทธิบัตรใน 12 อุตสาหกรรมหลักๆชี้ให้เห็นถึงอัตราการขยายตัวที่ชะลอตัวลงในปี 2559 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยอัตราการจดสิทธิบัตรยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้น ด้วยยอดการประกาศขอจดสิทธิบัตรกว่า 2.6 ล้านครั้งเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ข้อมูลนี้บ่งชี้ว่า บรรดาองค์กร มหาวิทยาลัย หน่วยงานรัฐ และสถาบันวิจัยทั่วโลก ต่างเดินหน้าค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาใหม่ๆอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อรับมือกับปัญหาที่หนักหน่วงที่สุดของโลก

รายงานดังกล่าวเป็นผลการวิจัยปีที่ 8 ของ Clarivate Analytics ผู้นำระดับโลกด้านการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ เพื่อช่วยเร่งกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรม ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาทั่วโลก ทั้งจำนวนการขอจดสิทธิบัตรทั่วโลก และการตีพิมพ์วรรณกรรมวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่เป็นตัวชี้วัดนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับ รายงานวิจัยปีนี้พบว่ามีการยื่นขอจดสิทธิบัตรเพิ่มขึ้น 8% ซึ่งชะลอตัวลงจากปีก่อนหน้านั้นที่ขยายตัว 14% นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังพบว่า อุตสาหกรรมที่มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และยาสูบ ซึ่งพุ่งสูงถึง 39%

"แม้ว่า จะปฏิเสธไม่ได้ว่าการสร้างสรรค์นวัตกรรมได้ชะลอตัวลง แต่ก็ไม่ได้หยุดกลางคันเสียทีเดียว" เจย์ แนดเลอร์ ซีอีโอของ Clarivate Analytics กล่าว "นวัตกรรมยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งเป็นเหตุผลที่เราหมั่นตรวจวัดนวัตกรรมด้วยเกณฑ์ที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้เห็นอนาคตได้ชัดเจนขึ้น"

มูลนิธิ Information Technology and Innovation Foundation (ITIF) เคยระบุไว้ว่า นวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ [1] โดยการทำวิจัยและพัฒนา (R&D) เปิดโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยสามารถค้นคว้าความรู้ เทคนิค และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะทำให้มนุษย์สามารถผลิตได้มากขึ้น แต่ใช้ทรัพยากรเท่าเดิมหรือไม่ก็ลดลง ผลิตภาพที่เพิ่มขึ้นอันเป็นผลจากการดำเนินการนี้ช่วยเติมเชื้อเพลิงให้เศรษฐกิจเติบโต ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวบ่งชี้ว่า การลงทุนใน R&D เพิ่มขึ้น 1% ช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโตได้ 0.61%

ผลการค้นพบที่สำคัญจากรายงานประจำปีนี้ ประกอบด้วย:

- จำนวนประดิษฐกรรมที่ปรากฎในการประกาศสิทธิบัตรขยายตัวเพียง 8% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 14% และเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 ปีระหว่างปี 2554-2558 ที่ 12% อัตราการขยายตัวที่ชะลอตัวลงเช่นนี้ได้รับอิทธิพลจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 6 ใน 10 ของประดิษฐกรรมที่จดสิทธิบัตรแล้วทั่วโลก
- อัตราการขยายตัวเมื่อเทียบเป็นรายปีอยู่ที่เพียง 9% ในระหว่างปี 2558-2559 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เมื่อเทียบกับปี 2557-2558 ที่พุ่งสูงถึง 25% สำหรับสาเหตุนั้นคาดว่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลง จนเป็นเหตุให้เม็ดเงินลงทุนในการทำ R&D ซบเซาตามไปด้วย (ตัวเลขประมาณการยอดลงทุนในการทำวิจัยและพัฒนาในจีน หรือ GERD ขยายตัว 8.5% ในปี 2559 ซึ่งชะลอตัวลงจากปี 2558 ที่ขยายตัว 8.9%)
- อุตสาหกรรมวัสดุสิ้นเปลือง (อาหาร ยาสูบ เหล้าเบียร์ เครื่องสำอาง) ชีววิทยาศาสตร์ (ไบโอเทค เภสัช) และอุตสาหกรรมไฮเทคบางภาคส่วน (อวกาศ เซมิคอนดักเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ) มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมมากที่สุด ในอัตราที่เหนือกว่าอุตสาหกรรมทั้งหมดในภาพรวมที่ขยายตัว 8% ในปี 2559 อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และยาสูบ พุ่งทำสถิติสูงสุดถึง 39% ขณะที่อีก 5 ภาคส่วนที่เหลือ ได้แก่ เครื่องสำอาง เทคโนโลยีชีวภาพ เภสัชภัณฑ์ เทคโนโลยีสารสนเทศ และอวกาศ ล้วนเติบโตในอัตราเลขหลักสิบ โดยขยายตัว 23% 22% 20% 15% และ 13% ตามลำดับ

ข้อมูลที่อยู่ในรายงาน 2017 State of Innovation นี้ รวบรวมมาจาก Derwent World Patents Index และ Web of Science

ดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกสรุปสาระสำคัญ รวมถึงรายงาน 2017 State of Innovation Report: The Relentless Desire to Advance ได้ ที่นี่

Clarivate Analytics

Clarivate(TM) Analytics เป็นผู้นำระดับโลกด้านการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้เพื่อช่วยเร่งกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรม กว่า 150 ปีแล้วที่เราได้รังสรรค์แบรนด์ที่น่าเชื่อถือมากที่สุดในวงการนี้ ได้แก่ Web of Science(TM), Cortellis(TM), Derwent(TM), CompuMark(TM), MarkMonitor(R) และ Techstreet(TM) ปัจจุบัน Clarivate Analytics เป็นบริษัทเอกชนไฟแรงที่ยึดมั่นในพันธกิจสำคัญ นั่นคือ การช่วยลูกค้าพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ ให้กลายเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงชีวิตได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น รับชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ clarivate.com

[1] Fueling Innovation: The Role of R&D in Information Technology and Innovation Foundation Economic Growth , Information Technology and Innovation Foundation, 2015.

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/561435/clarivate_logo_for_press_release_Logo.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม