หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘ส.ขอนแก่น’ ปรับแผนโฟกัสกลุ่มธุรกิจ QSR รับเทรนด์ผู้บริโภคเปลี่ยน  (อ่าน 188 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ส.ค. 17, 15:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
SORKON ส่องกล้องภาพรวมกำลังซื้อผู้บริโภคในครึ่งปีหลังชะลอตัว ระบุรากหญ้าซึมหนัก หลังเจอปัยจัยลบฉุดทั้งสินค้าเกษตรตกต่ำ-หนี้ครัวเรือนยังสูง ฉุดภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารไม่คึกคัก เร่งปรับแผนสอดคล้องไลฟ์สไตล์การบริโภคของคนรุ่นใหม่หวังช่วยดึงยอดซื้อสินค้า ด้านผู้บริหารเร่งเครื่องลุยธุรกิจร้านอาหารบริการด่วนภายใต้แบรนด์ แซ่บคลาสสิก เดลิเวอรี่ รุกขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ จับกำลังซื้อของคนรุ่นใหม่ ดันรายได้ QSR เติบโต 40%


นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า จากการประเมินภาพรวมกำลังซื้อของผู้บริโภคในช่วงครึ่งปีหลังปีนี้คาดว่าจะไม่ดีนัก เนื่องจากมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยรวมถึงบรรยากาศการซื้อสินค้าที่ยังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะผู้บริโภคในต่างจังหวัดที่เป็นกลุ่มเกษตรกรซึ่งได้รับปัจจัยลบจากแนวโน้มราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำทำให้มีรายได้จากการเพาะปลูกลดลง ขณะที่กลุ่มผู้บริโภคระดับรากหญ้า ก็ประสบปัญหาหนี้ครัวเรือนทำให้มีความระมัดระวังในการใช้จ่ายเงินมากขึ้น

ทั้งนี้ จากปัจจัยดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อภาพรวมยอดขายสินค้ากลุ่มธุรกิจอาหารพื้นเมืองของบริษัทฯ ที่คาดว่าจะเติบโตเล็กน้อย เมื่อเทียบกับกลุ่มสินค้าอื่น ๆ เช่น กลุ่มธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน และกลุ่มธุรกิจอาหารทะเลแปรรูป ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่โดดเด่นกว่า ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีนโยบายมุ่งผลักดันการเติบโตของยอดขายจากทั้ง 2 กลุ่มธุรกิจดังกล่าวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจร้านอาหารบริการด่วนที่พบว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้มีอัตราการเติบโตสูงถึง 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และยังมีแผนเร่งขยายสาขาให้ครอบคลุมไปยังกลุ่มเป้าหมายให้มากยิ่งขึ้น

“แม้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจครึ่งปีหลังของปีนี้จะเติบโตได้ดีกว่าครึ่งปีแรก แต่เรามองว่าการเติบโตดังกล่าวจะเป็นเพียงบางกลุ่มธุรกิจ เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก ส่วนกลุ่มเกษตรกรซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศยังประสบภาวะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อเงินในกระเป๋าและการจับจ่ายซื้อสินค้าลดลง ประกอบกับพฤติกรรมการบริโภคของคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้เราเน้นทำธุรกิจกลุ่ม QSR ให้สอดคล้องกับเทรนด์ตลาดเพื่อผลักดันยอดขายเติบโตตามแผนที่วางไว้” นายเจริญ กล่าว

นายจรัสภล รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่สายงาน QSR บมจ. ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ กล่าวว่า ภาพรวมการเติบโตของธุรกิจร้านอาหารบริการด่วนของกลุ่ม ส.ขอนแก่น ภายใต้แบรนด์ แซ่บคลาสสิก ในปีนี้ มาจากการตอบรับที่ดีจากลูกค้ามากขึ้น ทั้งที่เข้ามาใช้บริการในสาขาและบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน (เดลิเวอรี่) ผ่านระบบ Call Center 02-082-8000 ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีแผนเปิดขายแฟรนไชส์แก่ผู้ที่สนใจทำธุรกิจร้านอาหารได้มีโอกาสเป็นเจ้าของร้านแซ่บคลาสิกเพิ่มเติม โดยในปีนี้ ตั้งเป้ามี 20 สาขา แบ่งเป็น สาขาที่บริษัทฯ ลงทุนเอง 13 สาขา และ แฟรนไชส์อีก 7 สาขา พร้อมกันนี้ ยังมีแผนพัฒนาเมนูอาหารใหม่ ๆ

ส่วนร้านข้าวขาหมูยูนนาน บริษัทฯ จะเน้นการเปิดสาขาขนาดเล็กหรือ คีออส ผ่านการขายแฟรนไชส์แก่ผู้ที่สนใจ ซึ่งใช้เงินลงทุนประมาณ 100,000 บาท เพื่อรุกเข้าสู่แหล่งชุมชน ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องการเปิดร้านข้าวขาหมูเป็นจำนวนมาก ซึ่งตั้งเป้าหมายจะเปิดเพิ่มอีก 30 สาขาทั้งในประเทศและภูมิภาคอาเซียน จาก ณ สิ้นปี 2559 ที่มี 24 สาขา แบ่งเป็นในประเทศไทย 19 สาขา กัมพูชา 3 สาขา สปป.ลาว 2 สาขา พร้อมกันนี้ จะจัดทำเมนูขาหมูพร้อมรับประทานจำหน่ายภายในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการซื้อกลับบ้านอีกด้วย

ทั้งนี้ จากแผนงานดังกล่าว เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจ QSR ในปีนี้ทำยอดขายเติบโตมากกว่า 40% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาและช่วยผลักดันภาพรวมการดำเนินงาน ส.ขอนแก่นในปีนี้ สามารถทำยอดขายเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ตามแผนที่วางไว้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SORKON  ร้านอาหาร  ธุรกิจ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม