หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมอุทยานและเครือซีพี เดินหน้าสานพลังประชารัฐ ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ จ.น่าน  (อ่าน 168 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 17, 18:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กอ.รมน.น่าน ผนึกกำลังกรมอุทยานและเครือซีพี เดินหน้าสานพลังประชารัฐ ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ จ.น่าน

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่าน ร่วมกับศูนย์ประสานงานประชาคมจังหวัดน่าน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ชลประทานน่าน และเครือเจริญโภคภัณฑ์(CP) สานพลังประชารัฐด้วยศาสตร์พระราชา เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจรากฐานชุมชน ส่งเสริมให้ชุมชนเรียนรู้จัดการตนเอง ร่วมกันรักษาระบบนิเวศ พร้อมสนับสนุนการประกอบอาชีพการเกษตรให้เหมาะสมกับภูมิประเทศ ณ บ้านนาบง หมู่ที่14 อ.บ่อเกลือ จ.น่าน


​ พันเอกรุศมนตรี จิณเสน กล่าวว่า “โครงการสานพลังประชารัฐพัฒนา และฟื้นฟูป่าต้นน้ำน่าน ณ โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ลุ่มน้ำน่าน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พื้นที่ที่ 9 (พมพ.9)
บ้านนาบง หมู่ที่ 14 ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ในครั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่าน ได้ดำเนินการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเพิ่มพื้นที่สีเชียวให้เเก่บ้านนาบง
หมู่ 14 ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน สานพลังประชารัฐด้วยศาสตร์พระราชาโดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของชุมชน เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้แผนชุมชนเป็นเครื่องมือจัดการชีวิตได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน ตลอดจนการบริหารจัดการน้ำ ดิน และป่าไม้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและสนับสนุนแนวทางการประกอบอาชีพการเกษตรให้เหมาะสมกับพื้นที่ภูมิประเทศ สภาพสังคม เเละวัฒนธรรม”​กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 จึงได้มอบหมายให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่าน จัดกิจกรรมตามโครงการสานพลังประชารัฐพัฒนา และฟื้นฟูป่าต้นน้ำน่าน รวมถึงได้ผนึกกำลังภาครัฐ ภาคประชาชน และภาคเอกชน


โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ เข้าร่วมกันฟื้นฟูป่าต้นน้ำจังหวัดน่านและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่เป้าหมาย โดยมีแนวทางให้คนอยู่คู่กับป่าแบบพึ่งพาอาศัยซึ่งกันเเละกัน ด้วยการส่งเสริมการปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย อาทิเช่น ไผ่ กล้วย กาแฟ เป็นต้น เพื่อลดการใช้สารเคมี นับเป็นการยกระดับเเละสร้างคุณค่าเศรษฐกิจและสังคมชุมชนในชุมชนท้องถิ่นให้มั่นคงและยั่งยืนตามศาสตร์พระราชา สืบไป

http://www.saiseenews.com/wp-content/uploads/2017/06/S__17031210-300x225.jpg

​ด้านนายจอมกิตติ ศิริกุล ผู้บริหารด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ สำนักบริหารความยั่งยืน ธรรมาภิบาล และสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า “โครงการสานพลังประชารัฐพัฒนา และฟื้นฟูป่าต้นน้ำน่าน นับเป็นโครงการที่มีความสำคัญ เนื่องจากเราเล็งเห็นถึงคุณค่าการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนบนพื้นที่สูง ผ่านกระบวนการการทำเกษตรที่เอื้อต่อระบบนิเวศ ซึ่งเป็นเเนวทางธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจถึงหลักการทำการเกษตรที่ยั่งยืน ไม่ทำลายผืนป่า เเละสิ่งเเวดล้อมโดยรอบ ด้วยหลักการนี้จึงย่อมสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน เพราะคนในพื้นที่ยังสามารถ ทำมาหากินบนพื้นที่เดิมโดยไม่มีผลกระทบหรือผลเสียตามมา นับว่าเป็นโครงการที่สามารถทำให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายความยั่งยืนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ “Heart” มุ่งมั่นทำธุรกิจด้วยใจที่ยั่งยืน “Health” มุ่งมั่นสร้างสังคมยั่งยืน และ “Home” มุ่งมั่นเพื่อสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ภายใต้กรอบการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ 17 ประการ (United Nations Sustainable Development Goals : SDGs)”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม