หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สารอาหารที่จำเป็นต่อสายตาที่คนติดจอไม่ควรพลาด  (อ่าน 3398 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 17, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบันมือถือและคอมพิวเตอร์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นมากกับคนเราทุกคนใช่มั้ยครับ เราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าในทุกๆวันเราจ้องหน้าจอพวกนี้กันเกิน 7 ชั่วโมงด้วยซ้ำ ใครจะรู้ว่าพฤติกรรมติดหน้าจอนั้นได้ส่งผลกระทบกับอวัยวะที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในร่างกายเรา นั่นก็คือดวงตานั่นเองครับ ดวงตาเป็นหนึ่งในอวัยวะที่จำเป็นมากสำหรับร่างกายคนเรา และโรคภัยหรืออาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับดวงตานั้นค่อนข้างอันตรายและต้องใช้ความรู้เฉพาะทางในการรักษา ดวงตาของคนเรามีคู่เดียว และการจะเปลี่ยนดวงตาคู่ใหม่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลยครับ ในปัจจุบันผมว่าดวงตาเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่คนเราลืมให้ความสำคัญกับมัน และไม่บำรุงรักษามันให้ดีเท่าที่ควร จะเห็นได้ว่าคนสมัยนี้สายตาผิดปกติกันค่อนข้างมาก สาเหตุหนึ่งก็น่าจะมาจากการใช้งานดวงตาอย่างหนักหน่วงแต่ไม่ได้มีการบำรุงรักษามันให้ดีพอ อย่างตอนนี้ก็มีโรคชนิดหนึ่งที่คนในสังคมเราเป็นค่อนข้างเยอะ แต่อาจจะไม่รู้ตัวอย่างโรค computer vision syndrome (CVS) ที่มักจะเกิดกับคนที่ทำงานหน้าจอคอมติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เช่นเกินวันละ 2-3 ชั่วโมง ระดับความรุนแรงก็จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้อยู่หน้าจอครับ หลายๆคนคงเริ่มกังวลแล้งใช่มั้ยครับ ว่าตัวเองเป็นรึป่าว งั้นลองมาสังเกตดูกันครับ ถ้าคุณเกิดอาการตาล้า ตาแห้ง ตามัว แสบตา น้ำตาไหล เคืองตา รู้สึกว่าตาโฟกัสช้าเห็นภาพซ้อน รวมถึงมีอาการปวดตา หัว คอ หลัง ไหล่เข้ามาร่วมด้วยแล้วล่ะก็แสดงว่าคุณกำลังเผชิญกับโรค CVS อยู่แล้วล่ะครับ ดังนั้นวันนี้ผมจึงถือโอกาสมาแนะนำสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงสายตาร่วมถึงตัวช่วยที่สามารถรักษาและชะลอโรคเกี่ยวกับดวงตาของเรากันครับ


1.ลูทีน เป็นสารแคโรทีนอยด์สีเหลืองชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงในเรื่องของสายตาได้ดีมาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้สายตาหนักๆอย่างผมและคนที่ชีวิตติดจอ ลูทีนสามารถช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอได้ ใครที่ไม่ได้ตัดแว่นกรองแสง หรือติดฟิล์มกรองแสงหน้าจอ ผมแนะนำว่าควรจะทานเป็นประจำนะครับ และที่สำคัญเลยก็คือ ลูทีนตัวนี้ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกและจุดรับภาพเสื่อมด้วยครับ คนที่ทำงานหน้าจอนานๆ จะช่วยให้มองภาพได้คมชัด เห็นรายละเอียดของภาพได้ดีขึ้น สามารถพบได้ทั่วไปในอาหารพวกพืชผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักโขม ผักกาดหอม ครับ

2. บิลเบอร์รี่สกัด คือ สารสกัดที่เกิดจากผลไม้สีน้าเงินอมม่วงอย่างบิลเบอร์รี่ สรรพคุณหลักๆของเจ้าบิลเบอร์รี่ก็คือ ช่วยถนอมสายตาของเราไม่ให้เสื่อมถอยได้ง่ายแม้จะติดจอมากแค่ไหนก็ตาม สำหรับสาวๆผมว่าประโยชน์ตัวนี้น่าจะชอบนะครับ เพราะบิลเบอร์รี่สกัดเนี่ยจะทำให้แววตาดูสดใสเป็นประกายด้วยครับ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันโรคต่างๆที่เกี่ยวกับดวงตาได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของคอลลาเจนในเส้นเลือดฝอยที่ตา หากมองเข้าไปในตาแล้วเจอเลือดฝอยแตกๆเห็นชัดๆคงดูน่ากลัวใช่มั้ยครัย ผมว่าสารตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลย
3.เบต้าแคโรทีน เป็นสารตั้งต้นของเจ้าวิตามินเอ แต่ใครจะรู้ล่ะครับว่าจริงๆแล้วการทานเบต้าแคโรทีน จะมีความปลอดภัยกว่าการทานวิตามิเอโดยตรง เพราะร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอ เมื่อร่างกายต้องการเท่านั้น สำหรับประโยชน์ที่เหมาะกับการบำรุงสายตานั้นล่ะก็ มันจะช่วยบำรุงสุขภาพของดวงตาได้อย่างดี ร่างกายของเราจะนำไปใช้ในการสร้างโรดอปซินในดวงตาส่วนเรตินา ทำให้การมองเห็นในเวลากลางคืนดีขึ้น เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ช่วยป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืนด้วยล่ะครับ และยังช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา รวมถึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต้อกระจกเช่นเดียวกันครับ โดยปกติแล้วเบต้าแคโรทีนมักพบได้ในผักและผลไม้สีส้ม เหลือง แดงและสีเขียวเข้มครับ เช่น แครอท ฟักทอง ผักบุ้ง ผักคะน้า เป็นต้น
4. โอเมก้า 3 จะมีสักกี่คนที่ทราบว่านอกจากโอเมก้า 3 จะช่วยในเรื่องของบำรุงสมอง ระบบประสาทเกี่ยวกับการเรียนรู้แล้ว ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาอีกด้วย เพราะโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่สำคัญในสมองและจอประสาทตา ช่วยในเรื่องของบำรุงประสาทตาไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร และช่วยบำรุงเรตินาทำให้มองเห็นได้ดียิ่งขึ้นครับ โอเมก้า 3 พบได้ตามปลาทะเลและปลาน้ำจืดบางชนิด ธัญพืชและถั่วเปลือกแข็ง รวมไปถึงน้ำมันปลาด้วยครับ
5. สารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง ตอนแรกผมเข้าใจว่าสารพวกนี้จะช่สยเรื่องผิวพรรณความสวมงามอย่างเดียวซะอีก เห็นโฆษณาชอบพูดกันบ่อยๆ แต่พอหาข้อมูลเรื่องเกี่ยวกับการรักษาดูแลดวงตา ผมกลับไปเจอข้อมูลมาครับว่าในการศึกษาเรื่องโรคจอประสาทตาเสื่อมที่สัมพันธ์กับอายุ (AREDS) พบว่า การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงร่วมกัน ได้แก่ แร่ธาตุสังกะสี วิตามินอี วิตามินซี ทองแดง และเบต้าแคโรทีน มีผลช่วยลดการกำเริบของโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อย่างมีนัยสำคัญ ปัจจุบันสูตรของสารอาหารดูแลดวงตา จึงควรมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ร่วมด้วย เพื่อช่วยดูแลดวงตา และชะลอการเสื่อมของดวงตาได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อรองรับพฤติกรรมการใช้สายตาจากการจ้องจอต่อเนื่องของคนยุคดิจิตอล รวมถึงป้องกันโรค CVS ด้วยครับ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้ที่อยากจะแชร์กันว่าหากเราต้องการที่จะบำรุงสายตาแล้วล่ะก็ควรเลือกทานอาหารประเภทไหนกันบ้าง แต่สำหรับคนที่คิดว่าการเลือกทานอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนอย่างที่ต้องการอาจจะยุ่งยาก หรือไม่สะดวกแล้วล่ะก็สมัยนี้เค้าก็มีการนำสารอาหารข้างต้นมาสกัดเป็นอาหารเสริมให้เลือกกันได้หลากหลาย เรียกว่าง่ายขึ้นและครบถ้วน สามารถลองหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วเลือกซื้อมาทานกันได้ตามแต่สะดวกครับ
ถ้าให้แนะนำก็ตามด้านล่างนี้เลยครับ 3 ตัวยอดฮิต แต่ผมขอเพิ่มตัวที่ผมเพิ่งเริ่มทานอยู่ ที่เป็นสินค้าตัวใหม่ครับจาก MEGA we care ชื่อ OPTIVIT ครับ พอดีอ่านเจอว่ามันช่วยรักษาและชะลอเรื่องของโรคเกี่ยวกับดวงตาโดยตรงครับ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นโรค CVS อย่างที่บอกเลยลองไปซื้อมาทานครับ พึ่งเริ่มทานได้ไม่นาน ถ้ายังไงได้ผลยังไงไว้ผมจะมาบอกเล่าอีกครั้งนะครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 21:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไงดีอ่ะคะ อ่านอาการแล้วเหมือนจะเป็นโรคื่เจ้าของกระทู้บอกเลย แล้วเราเป็นคนไม่ชอบทานพวกผักหรือผลไม้เท่าไหร่เลยค่ะ ที่ชอบทานก็มีแค่ปลาอ่ะค่ะ ตัวอาหารเสริมจะช่วยคนประเภทเราได้ใช่มั้ยคะ TT กลัวตาอยู่กัยเราไม่ถึงตอนแก่อ่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 21:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าเป็นคนไม่ชอบทานผักใบเขียวอาจจะลองดูเป็นพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รีก้ได้นะคะ โดยเฉพาะบลูเบอร์รี และโกจิเบอร์รี จะมีชื่อเสียงในด้านการบำรุงสายตา ป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ แต่ต้องทานแบบสดนะคะ ทานแบบเชื่อมเราว่าน้ำตาลในเลือดอาจจะสูงขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าคุณคิดว่าเป็นโรคหรืออาการหนักมากๆอยากหายหรืออยากป้องกันให้ตรงจุดเราว่าจริงๆพวกอาหารเสริมนี่ตอบโจทย์ค่ะ เหมือนได้สารอาหารเพียวๆเลย แต่จะเลือกตัวไหนเราว่าต้องดูยี่ห้อกับสารอาหารดีๆนะ ถ้าไปเอายี่ห้อไม่ดีอาจจะเสียตังเปล่าได่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 22:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้เราทาน iiCare อยู่ค่ะดีมากเลย ช่วยลดอาการตาแห้ง ตาล้า หลังจากผ่านหน้าจอคอมเยอะๆมา แต่ก่อนเราเคยทาน Brand veta berry แต่ก็ไม่รู้สึกอะไรเลยนะ รู้สึกแค่ว่าอร่อยดี 5555 คือยังทานอยู่นะคะเพราะชอบรสชาติแต่ไม่ได้ทานเพราะหวังผลอ่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 22:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เออเราไม่เคยคิดถึงเลยค่ะว่าดวงตาของเรามีคู่เดียว โอกาสที่จะเปลี่ยนก็น่าจะยาก เพราะขนาดคนตาบอดยังไม่สามารถเปลี่ยนถ่ายดวงตาได้ง่ายๆเลย สงสัยเราต้องทำอะไรที่ช่วยบำรุงเรื่องของสายตาเราบ้างแล้วแหละ TT เจ้าของกระทํอย่าลืมมาบอกนะคะ ว่าที่ทานอยู่ดีมั้ย มาอัพเดทด้วยยย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 22:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราทานอาหารเสริมตัว iiCare อยู่ค่ะ เราว่าสารอาหารที่อยู่ในอันนี้ก็น่าจะครบอยู่นะคะคือมีลูทีน บิลเบอร์รี่สกัด และก็เบต้าแคโรทีน หลักๆตัวนี้ออกมาเพื่อช่วยบำรุงสายอยู่แล้ว เราชอบมากค่ะ ราคาไม่แพง หาซื้อก็ง่ายนะคะ พึ่งรู้ว่ามีตัวบำรุงสายตาตัวอื่นนอกจาก iiCare ด้วย สงสัยพึ่งออกเลยยังไม่รู้จักค่ะ ไว้ลองไปส่องๆในร้านของวิตามินดูดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 22:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราทานตัว Blackmores Vitamin A 5000 อยู่ค่ะ ก็ดีนะคะ เน้นไปที่วิตามินเออย่างเดียวเลย เราน่าจะเคยเรียนกันมาตั้งแต่เด็กว่าวิตามินเอนี่ช่วยเรื่องการมองเห็นและสายตาอยู่แล้ว นอกจากทานผักผลไม้แล้วเราว่าจริงๆอาหารเสริมก็จำเป็นต่อร่างกายนะคะสมัยนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 22:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับว่านอกจากวิตามินเอแล้วยังมีสารอาหารอื่นๆที่ช่วยบำรุงสายตามากขนาดนี้ แล้วโรค CVS อะไรนั่นก็ไม่เคยรู้จักเลย ไว้ต้องลองศึกษาข้อมูลเพิ่มละ รู้สึกเหมือนจะเป็นโรคนี้ยังไงไม่รู้ เดี๋ยวยังไงจะลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าอาหารเสริมตัวไหนที่เหมาะกับผมบ้างครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 23:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็กิน iiCare เหมือนกันค่ะ ราคาไม่แพง จิงๆตัวอื่นเราก็กิน ที่เจ้าของกระทู้แปะมาเนี่ยเคยกินหมดแล้วแหละ ยกเว้นตัวใหม่นี่แหละ เดี๋ยวลองไปหาข้อมูลเพิ่มดีกว่าว่าช่วยอะไรบ้าง ทำไมเจ้าของกระทู้ไม่บอกหน่อยว่ามันใหม่แล้วดียังไง อยากรู้เนี่ยเสียเวลาไปหาเพิ่มเองเลย - -

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 23:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็ทานอยู่เหมือนกันตัว optivit อะไรเนี่ย พอดีแฟนเราที่เป็นตากล้องอ่ะเค้าบอกเพื่อนเค้าแนะนำมา บอกช่วยพวกโรคเกี่ยวกับตาได้ สารอาหารมาแบบเน้นๆ เรากินแล้วก็โอเคนะชอบ ว่าจะเขียนรีวิวอยู่เจอกระทู้นี้พอดีเลยเข้ามาตอบซะหน่อย เดี๋ยวถ้าเรามีเวลามาเขียนรีวิวจะเอาลิงค์มาแปะนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 2 พ.ค. 17, 23:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ช่วงนี้ผมกำลังรู้สึกว่าตาผมอ่อนล้าจากการทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานานมากๆอยู่พอดีครับ ผมนั่งหน้าคอมวันละ 10 ชั่วโมงได้เพราะกำลังขึ้นระบบให้กับบริษัทอยู่ อาการแบบที่จขกท.บอกเป๊ะ ดีเลยครับจะได้ไม่เสียตังไปหาหมอให้ยุ่งยาก ลองตัดการตัวเองก่อน ยังไงผมจะเอาข้อมูลที่เจ้าของกระทู้มาแชร์และข้อมูลจากคอมเม้นด้านบนๆไปลองใช้ดูนะครับ หวังว่าอาการของผมจะดีขึ้นบ้างครับ ถ้าทำวิธีไหนแล้วดีขึ้นจะรีบมาอีดิทเพิ่มนะครับ บ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 22 ก.ค. 20, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดียวนี้ มีตัวช่วยเยอะ แต่จะเยอะแค่ไหน ตัวเราก็ต้องระวังและเซฟร่างกายเราให้มากที่สุด อะไรที่มากเกินไป ก็ไม่ดีทั้งนั้นแหละ ทางสายกลางดีที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 25 ก.ค. 20, 17:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใช่ครับ ผมคนหนึ่งที่ต้องทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 1 วันของผมใช้สายตาอยู่กับหน้าจอ ไม่น้อยกว่า 8-10 ชั่วโมง จนทุกวันนี้สายตาสั้นทุกวันๆ กลัวเหมือนกัน ก็ได้แต่หาอะไรทานเพื่อนบำรุงสายตา ล่าสุดก็ได้เจ้า Okulo นี่แหละมาช่วยทำให้อุ่นใจ บำรุงไว้ก่อนเชื่อผม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 27 ก.ค. 20, 22:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมทานพวกเครื่องดื่มบำรุงสายตา ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพราะกลัวว่าทานต่อเนื่องหรือบ่อยๆ จะได้โรคอื่นมาพ่วงด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 29 ก.ค. 20, 22:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Okulo แบรนด์อาหารเสริมบำรุงสายตาจากแคนนาดา ตัวนี้ ทานต่อเนื่องเป็นประจำได้ผลลัพธ์เรื่องสายตา อาการเมื่อยล้าต่างๆ ได้ดีมากเลย ลองมาแล้ว จบเลยไม่ต้องหาตัวอื่นเสริมแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม