หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คอลเลคชั่นนาฬิกาของ "Phillippe Stern" คว้ารางวัล  (อ่าน 58 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 เม.ย. 17, 12:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Europa Nostra องค์กรพิทักษ์มรดกทางวัฒนธรรมชั้นนำของยุโรป ประกาศว่า คอลเลคชั่นนาฬิกาของ Phillipe Stern ในเมืองเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ สามารถคว้ารางวัล Europa Nostra Award 2017 ในสาขางานวิจัย โดยรางวัลดังกล่าวจะมอบให้แก่ผลงานที่โดดเด่นจากประเทศในทวีปยุโรปที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ Creative Europe ของสหภาพยุโรป ผู้ชนะรางวัลจากสวิตเซอร์แลนด์ครั้งนี้จะได้รับการเชิดชูเกียรติร่วมกับผู้ชนะรางวัล European Union Prize for Cultural Heritage / Europa Nostra Awards ประจำปีนี้ โดยพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันที่ 15 พ.ค. ณ เมืองตุรกุ ประเทศฟินแลนด์ และได้รับเกียรติจาก Placido Domingo นักร้องโอเปร่าชื่อดังและประธานขององค์กร Europa Nostra ที่มาร่วมงานพร้อมกับ Tibor Navracsics กรรมาธิการยุโรปด้านการศึกษา วัฒนธรรม เยาวชนและกีฬา

ตลอดเวลากว่า 40 ปี Phillippe Stern ได้สะสมนาฬิกายุโรปหลากหลายรุ่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในชุดสะสมนาฬิกาที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในโลก โดยในปี 2544 ความฝันของเขาที่จะเปลี่ยนบ้านให้เป็นพิพิธภัณฑ์ได้กลายเป็นจริง เมื่อมีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์นาฬิกา Patek Philippe Museum ขึ้นในเจนีวาและเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม เพื่อเป็นการบอกเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาของนาฬิกาในยุโรป โดยคณะกรรมการตัดสินกล่าวว่า "การที่ Phillipe Stern ได้เปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นับเป็นการแบ่งปันของสะสมส่วนตัวให้สาธารณชนได้เห็น และเผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้คนในวงกว้างขึ้น คอลเลคชั่น ตัวพิพิธภัณฑ์ และสิ่งพิมพ์คุณภาพสูง ทั้งหมดนี้ถือเป็นบันทึกอันทรงคุณค่าที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของนาฬิกา"

คอลเลคชั่นของ Phillippe Stern ประกอบด้วยนาฬิกาประมาณ 1,200 เรือนที่ทำขึ้นในยุโรป โดยส่วนใหญ่มาจากสวิตเซอร์แลนด์ แต่ก็มีหลายเรือนที่มาจากฝรั่งเศส อังกฤษ ออสเตรีย และเนเธอร์แลนด์ ด้วยเหตุนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเป็นสถานที่จัดแสดงและเชิดชูความวิจิตรของนาฬิกาทั่วยุโรป ทางคณะกรรมการต่างก็ชื่นชมในมุมมองของโครงการโดยระบุว่า "คอลเลคชั่นนี้เป็นแหล่งรวมนาฬิกาที่มีคุณค่า เอกลักษณ์ และความโดดเด่นสูงสุดจากศูนย์รวมนาฬิกาหลายแห่งทั่วยุโรป"

การได้มาซึ่งนาฬิกาในแต่ละเรือนนั้นจะตามมาด้วยการศึกษาวิจัยอย่างละเอียดเสมอ ซึ่งเป้าหมายของการวิจัยคือการค้นหาความก้าวหน้าทางนวัตกรรมของการประดิษฐ์นาฬิกาและดูว่านวัตกรรมเหล่านี้สะท้อนการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และสังคมในแต่ละยุคสมัยอย่างไร โดยความมุ่งหมายหลักคือ การตีพิมพ์แคตตาล็อกที่อธิบายเกี่ยวกับคอลเลคชั่นในบริบทของประวัติศาสตร์ อีกทั้งนำเสนอคอลเลคชั่นเหล่านี้ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่ชื่นชอบในวงกว้าง

แค็ตตาล็อกดังกล่าวเป็นผลลัพธ์จากความมุ่งมั่นและพิถีพิถันในการวิจัย ภายใต้การรับผิดชอบของ Philippe Stern ประธาน Patek Philippe ก่อนจะถูกรวบรวมโดย ดร. Peter Friess ผู้อำนวยการและภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ Patek Philippe Museum และผู้เขียนแคตตาล็อกเล่มนี้ แคตตาล็อกดังกล่าวจะอธิบายรูปลักษณ์ของนาฬิกาแต่ละเรือนอย่างละเอียด โดยนาฬิกาบางเรือนอาจมีความสำคัญไม่มาก เนื่องจากกลไกของนาฬิกาไม่มีความซับซ้อน แต่ก็มีความโดดเด่นด้วยรายละเอียดอื่นๆ เช่น งานเคลือบ การลงสี หรืองานโลหะ เป็นต้น การได้มาซึ่งนาฬิกาแต่ละเรือนของ Philippe Stern จะต้องมีการศึกษารายละเอียดเหล่านี้ โดยนาฬิกาทุกเรือนจะถูกถ่ายภาพด้วยเทคนิคที่พัฒนาขึ้นพิเศษเพื่อเก็บทุกรายละเอียดชิ้นส่วนทั้งด้านในและด้านนอกตัวเรือน และมีการศึกษาศิลปะการรังสรรค์นาฬิกาอย่างละเอียด

นอกเหนือจากรางวัลข้างต้นแล้ว ในวันเดียวกันยังมีการประกาศรายชื่อผู้ชนะเลิศรางวัล EU Prize for Cultural Heritage / Europa Nostra Awards 2017 ซึ่งมอบให้แก่โครงต่างๆในประเทศยุโรปที่เข้าร่วมโครงการ Creative Europe ของสหภาพยุโรป (EU)

พิธีมอบรางวัล European Heritage Awards จะจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์ไมเคิล ในเมืองตุรกุ ในช่วงบ่ายวันที่ 15 พ.ค. โดยจะมีผู้ร่วมงานประมาณ 1,200 คน ซึ่งรวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านมรดกทางวัฒนธรรม อาสาสมัคร และผู้สนับสนุนจากทั่วยุโรป โดยผู้ชนะรางวัลสาขาต่างๆจะนำผลงานที่เป็นมรดกอันน่ายกย่องมาจัดแสดงในงาน Excellence Fair ในวันที่ 14 พ.ค. ที่หอ Sigyn Hall of the Turku Music Conservatory ตลอดจนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆในงานประชุม European Heritage Congress in Turku ที่เมืองตุรกุ (ระหว่างวันที่ 11-15 พ.ค.) ซึ่งการประชุมดังกล่าวจัดโดยองค์กร Europa Nostra และจะเป็นเวทีสร้างแรงบันดาลใจในการเชื่อมต่อและอภิปรายในเรื่องการพัฒนาของยุโรปในด้านมรดกทางวัฒนธรรม โดยจะให้ความสำคัญไปที่แคมเปญปี 2561 ซึ่งเป็นปีแห่งมรดกทางวัฒนธรรมยุโรป (European Year of Cultural Heritage 2018) ด้วบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม